กราดยิงอุบล ยุคนักเลงครองเมือง ปืนเถื่อน อาวุธสงคราม หาง่าย ประกาศศักดาข้าแน่

ข่าว

กราดยิงอุบล ยุคนักเลงครองเมือง ปืนเถื่อน อาวุธสงคราม หาง่าย ประกาศศักดาข้าแน่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2565 18:58 น.

บันทึก

เหตุกราดยิงอุบล เมื่อคืนวันที่ 3 ส.ค. 2565 หน้าผับกลางเมืองอุบลราชธานี มีการดวลปืนอย่างดุเดือดระหว่างแก๊งสิงห์หาดวัดใต้กับแก๊งเสือขามใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่การ์ดในผับ นานกว่า 10 นาที กระสุนปืนตกกระจายเกลื่อนทั่วพื้น ทั้งกระสุนปืนกลยิงเร็ว M16 ปืนลูกซองยาว และปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. รวมกันประมาณ 100 กว่านัด เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 6 ราย และยังทำให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์บริเวณใกล้เคียงเสียหาย 5 คัน

เป็นการก่อเหตุอย่างอุกอาจเย้ยกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง เหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป ในการพกพาปืนไปในที่สาธารณะอย่างง่ายดายก่อนยิงถล่มใส่กันไม่ยั้ง จนลูกหลงไปโดนผู้บริสุทธิ์ สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และเกิดคำถามของคนในสังคมถึงที่มาการถือครองอาวุธปืน ทำให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องบินด่วนลงพื้นที่กำชับให้เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุโดยเร็ว

หรือยุคนี้อันธพาลครองเมือง สามารถหาซื้อปืนได้ง่ายดายในการก่อเหตุจะยิงต่อใครได้ตามอำเภอใจ และจากข้อมูลพบว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ในแก๊งก่อเหตุครั้งนี้ เคยมีประวัติร่วมแก๊งเด็กนรกขณะเป็นเยาวชน ก่อเหตุฆ่าฝังศพเด็กนักเรียนชาย ม.2 หลังใช้ปืนลั่นไกทะลุกลางใบหน้าอย่างโหดเหี้ยมต่อหน้าต่อตาเพื่อน ริมถนนเลี่ยงเมืองใน จ.อุบลราชธานี เมื่อปี 2549 เหตุเพราะความหมั่นไส้

ประเด็นข้อถกเถียงเป็นเพราะการถือครองอาวุธปืนในสังคมไทยทำได้ง่ายจริงหรือ? จนนำไปสู่การก่อเหตุอุกอาจและเหตุอาชญากรรมทั้งหลาย "ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล" ประธานหลักสูตรปริญญาเอกนานาชาติ ด้านอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล ให้คำตอบแบบชัดๆ ว่า เมื่อก่อนเคยมีคำถามว่าการที่ประเทศไทยมีอาวุธปืนเป็นจำนวนมาก จะมีความสัมพันธ์ทำให้ง่ายต่อการก่อเหตุหรือไม่ และปัจจุบันมีปืนถูกกฎหมาย 10 ล้านกว่ากระบอก ยังไม่รวมปืนสวัสดิการอีกจำนวนลอตใหญ่ เมื่อปืนมีปริมาณค่อนข้างมาก ทำให้คนมองว่ามีส่วนหรือไม่ในการก่อเหตุที่เพิ่มขึ้น แต่จากการศึกษาพบว่าไม่ใช่ เพราะส่วนใหญ่ใช้ปืนเถื่อนก่อเหตุ หากใช้ปืนถูกกฎหมาย จะสามารถตรวจสอบได้

เนื่องจากปืนถูกกฎหมาย จะเอาไปยิงเก็บหัวกระสุนในเลขทะเบียนประวัติ หากเอาไปยิงก็สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งระบบนี้คนส่วนใหญ่รู้ หากไปยิงใครแล้ว เมื่อตรวจสอบก็รู้ว่าเป็นใคร ทำให้คนไปหาอาวุธปืนเถื่อนเอาไว้ก่อเหตุ และในสมัยก่อนอาวุธสงครามของรัสเซียทะลักตามแนวชายแดนแถวเขมร ลาว มีการเก็บซุกซ่อนเอาไว้ทั้งปืนเอ็ม 16 หรือปืนอาก้า ขายเพียง 5 พันกว่าบาท ไม่สามารถตรวจสอบได้เมื่อนำไปใช้ และทุกวันนี้ยังมีขายทั้งปืน ทั้งกระสุน

“ปืนเถื่อนมีขายตามแนวชายแดน ยังมีปืนไทยประดิษฐ์ราคาถูกกว่าปืนถูกกฎหมายที่มีราคาเกือบแสนบาท อาจด้วยนโยบายป้องกัน แต่เมื่อปืนสามารถผลิตเองได้ ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีอะไรที่ซับซ้อน เพียงมีลำกล้อง และเครื่องกระสุน ก็สามารถใช้ได้ ถามว่ามีมั้ย ก็มีในตลาด ยิ่งปัจจุบันมีปืนบีบีกัน เวลาพกพาก็แค่เปลี่ยนลำกล้องก็ใช้ได้ แม้คุณภาพไม่เหมือนของจริง แต่มีคนกลุ่มหนึ่งนำไปดัดแปลง เมื่อก่อเหตุแล้วก็โยนทิ้งที่ไหนก็ได้ ไม่สามารถโยงคนก่อเหตุได้”

การมีปืนจำนวนมากในสังคมไทย คนมองว่าทำให้คนเข้าถึงได้ง่าย ควรมีการตรวจสอบหรือไม่ แต่เมื่อดูแล้วคนก่อเหตุใช้ปืนเถื่อน จึงไม่สัมพันธ์กับการก่อเหตุอาชญากรรม และในต่างประเทศเชื่อว่าถ้ามีปืนในบ้านจะทำให้คนจะก่อเหตุไม่กล้า ยกตัวอย่างเหตุไรเดอร์ จะก่อเหตุในบ้านหลังหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อคนในบ้านชักปืนทำให้หนีไป หากไม่มีปืนอาจแย่ เพราะการมีปืนอย่างน้อยใช้ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ระบบของไทยเป็นสากล ในการครอบครองปืนต้องมีใบอนุญาต หากเทียบกับต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย ห้ามพกปืนมีโทษรุนแรงถึงประหาร

หรืออย่างอังกฤษให้ครอบครองอาวุธปืนและกระสุน 6.2 กระบอก ต่อประชากร 100 คน มีบทลงโทษครอบครองปืนผิดกฎหมายสูงสุด 10 ปี ทำให้การก่อเหตุน้อยมาก ส่วนสหรัฐฯ มีการใช้ปืนก่อเหตุมากที่สุด ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สั่งให้ทบทวนการครอบครองอาวุธปืน นำกรณีของอังกฤษ มาศึกษาเพื่อลดปัญหา ขณะที่สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศผลิตปืนพกยี่ห้อชิก ซาวเออร์ เมื่อคนไปเป็นทหาร และหลังปลดประจำการสามารถพกพาปืนได้ แต่กลายเป็นว่าสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่ประชาชนพกพาปืนเป็นจำนวนมาก มีสถิติการก่อเหตุน้อยมาก

ในกรณีของสหรัฐฯ มีการโต้แย้งว่าไม่สามารถเทียบกันได้กับประเทศอังกฤษ เพราะสหรัฐฯมีหลากหลายรัฐ จะต้องมีปืนเอาไว้ป้องกันตัว แต่ประเทศไทยพยายามเอาสมมติฐานมาศึกษาว่าการครอบครองปืนอย่างถูกต้องไม่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุ และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามปราบปืนเถื่อนเป็นลอตๆ แต่ยังคงพบกลุ่มผู้ผลิตนำปืนที่ถูกต้องมาทำปืนเถื่อน มีการนำตะไบไปขูดเลขออก อาจเป็นช่องทางหากินของเจ้าหน้าที่หากพบเจอ เช่นเดียวกับพกพาปืนที่ถูกต้องไปในที่สาธารณะ เพื่อใช้ป้องกันตัวโดยไม่มีใบป.12

“เวลาพกพาอาวุธปืนติดตัวต้องมีใบ ป.12 ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ จะต้องมี ผบ.ตร. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเซ็นออกใบอนุญาตพกพา ถ้าไม่เส้นใหญ่จริงๆ ไม่สามารถทำได้ บางคนอาจต้องใช้เทคนิคบางอย่าง เช่น จ่ายเงินเคลียร์สัก 1 พัน 2 พันบาท จนกลายเป็นเรื่องง่ายในสังคมไทยไปแล้ว หรือเมื่อมีการซื้อขายปืนเถื่อน ก็นำไปฝังดิน ก่อนขุดขึ้นมาก่อเหตุแล้วโยนทิ้ง และคนมีประวัติเคยก่อคดีอาชญากรรมมาก่อน ไม่สามารถขอใบอนุญาตครอบครองปืนได้ ยกเว้นมีใบอนุญาตก่อนนำมาก่อเหตุ หรือเป็นปืนตกทอดทางมรดก ทำให้สามารถครอบครองปืนได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์