มีด้วยหรือ ปฏิบัติธรรม 1 เดือนได้เงิน คนแห่มาเต็มวัด เบื้องหลังใครควักจ่าย

ข่าว

มีด้วยหรือ ปฏิบัติธรรม 1 เดือนได้เงิน คนแห่มาเต็มวัด เบื้องหลังใครควักจ่าย

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 18:23 น.

บันทึก

กลายเป็นกระแสดังในติ๊กต่อก หลังมีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์วิดีโอไปปฏิบัติธรรมวัดป่าวชิรบรรพต จ.ชลบุรี ว่า “มาปฏิบัติธรรมจ่าย 100 บาท จะอยู่กี่วันก็ได้ อยู่ครบเดือนเจ้าอาวาสจ่ายเงินเดือนให้ด้วย” โดยมีผู้กดหัวใจให้กว่าหนึ่งแสนคน และมีคอมเมนต์กว่าห้าพันข้อความ บางส่วนชื่นชมและตั้งคำถามถึงความเหมาะสม

“ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ วัดป่าวชิรบรรพต จ.ชลบุรี ได้ชี้แจงว่า หลังมีผู้ที่เคยมาปฏิบัติธรรมนำภาพและข้อความไปโพสต์ลงโซเชียล ได้มีผู้ที่สนใจเข้ามาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก บางคนสอบถามถึงปัจจัยที่มอบให้ ซึ่งทางวัดขอชี้แจงว่า เงินที่ให้กับผู้ปฏิบัติธรรมเป็นปัจจัยจากโยมอุปัฏฐาก ที่ต้องการสนับสนุนคนที่มาปฏิบัติธรรมให้ได้ซื้อสิ่งของจำเป็น โดยปัจจัยส่วนนี้ไม่ใช่เงินของทางวัด

ปัจจัยที่โยมอุปัฏฐาก นำมาสนับสนุนเกิดจากช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีประชาชนหลายคนตกงาน และต้องการหาที่พึ่งทางใจ จึงมาปฏิบัติธรรมที่วัด โดยบางคนอยู่นานหลายเดือน ทำให้ญาติโยมที่มีกำลังทรัพย์ อยากให้เงินสนับสนุนกับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมครบ 1 เดือน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องซื้อของใช้ส่วนตัว จึงมีการสนับสนุนปัจจัยคนละ 500 บาท แต่จะมีการคัดเลือกรายบุคคล ซึ่งเงินที่มอบให้ไม่ใช่เงินเดือนอย่างที่มีการโพสต์ลงบนโลกโซเชียล

บรรยากาศการปฏิบัติธรรม วัดป่าวชิรบรรพต จ.ชลบุรี
บรรยากาศการปฏิบัติธรรม วัดป่าวชิรบรรพต จ.ชลบุรี

“ด้วยความที่วัดแห่งนี้เป็นวัดป่า ท่านเจ้าอาวาสมีกฎเคร่งครัดไม่ให้พระรับปัจจัยจากญาติโยม ตู้บริจาคภายในวัด ตั้งอยู่เพียงตู้เดียว การสนับสนุนปัจจัยรายเดือนให้กับผู้ปฏิบัติธรรม ทางผู้มีจิตศรัทธาเป็นผู้จัดการ ไม่มีการกำหนดตายตัวว่าจะให้เท่าไร ซึ่งผู้ที่บริจาคมีสิทธิที่จะไม่ให้ แต่พอมีกระแสโซเชียลออกไป อาจมีคนที่ต้องการเข้ามาปฏิบัติธรรม เพื่อหวังปัจจัยบ้าง”

ขณะนี้มีคนสมัครเข้ามาปฏิบัติธรรมเพิ่มขึ้น มากถึงวันละ 100-200 คน เพื่อมาปฏิบัติธรรม 3–7 วัน ส่วนช่วงวันหยุดยาวจะมีจำนวนผู้สนใจเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ทั้งนี้ความมุ่งหวังของท่านเจ้าอาวาส ต้องการช่วยเหลือคนที่ไม่มีงานทำในช่วงวิกฤติ จึงอยากให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน แม้ขณะนี้ยังไม่มีการออกกฎที่เข้มงวด แต่ถ้าอนาคตมีคนที่เข้ามามาก จะต้องมีแนวทางคัดเลือกที่เหมาะสมต่อไป

พร้อมย้ำว่าเจตนาที่แท้จริงของผู้อุปถัมภ์ต้องการส่งเสริมการปฏิบัติธรรม ไม่ได้ต้องการสร้างแรงจูงใจที่ผิดวัตถุประสงค์ ส่วนภาพที่ออกไปบนโลกโซเชียล จะเห็นสภาพแวดล้อมของวัดที่สวยงาม ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ของเจ้าอาวาส อยากให้ผู้ที่ต้องการฝึกสมาธิในระดับต้นได้เข้ามาสัมผัส หากผู้ปฏิบัติมีจิตใจมุ่งมั่น จะสามารถปฏิบัติธรรมในระดับสูงต่อไปได้

“ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์” สอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชลบุรี ให้ข้อมูลว่า เบื้องต้นได้ประสานไปยังเจ้าคณะที่ดูแลในพื้นที่ และได้สอบถามไปยังผู้ดูแล วัดป่าวชิรบรรพต ได้ชี้แจงถึงที่มาของปัจจัยที่มอบให้กับผู้ปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นปัจจัยของลูกศิษย์ร่วมทำบุญกับผู้มาปฏิบัติธรรม ซึ่งขณะนี้เจ้าอาวาสได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจยังต่างจังหวัด จึงไม่สามารถบอกถึงแนวทางปฏิบัติในอนาคตต่อจากนี้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์