บังรอน มาเฟียยา หายตัว 24 ปี กับปริศนายังมีชีวิตอยู่ ศัลยกรรมเปลี่ยนหน้า

ข่าว

บังรอน มาเฟียยา หายตัว 24 ปี กับปริศนายังมีชีวิตอยู่ ศัลยกรรมเปลี่ยนหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 12:12 น.

บันทึก

24 ปี จากจุดเริ่มต้นบุกค้นรัง “บังรอน” หรือ “สุรชัย เงินทองฟู” พ่อค้ายาเสพติดระดับตำนาน ก่อนหายตัวลึกลับไร้ร่องรอย แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามพลิกแผ่นดินหา เรื่องราวของเขาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจับกุมลูกสาวบังรอน เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ในคดีค้ายาเสพติด โดยยึดของกลางยาบ้าได้ 200 เม็ด ตรวจสอบพบสารเสพติดในร่างกาย จากวัน “รุ่งเรือง” สู่ “ร่วงโรย” นี่คือชะตากรรมที่ย้อนกลับมาสู่ครอบครัวพ่อค้ายานรก ผู้มีค่าหัว 1 ล้านบาท

บุกจับลูกสาวบังรอน คดียาเสพติด

ช่วงเย็นวันที่ 4 ก.ค.2565 เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการส่งมอบยาบ้า บริเวณห้องน้ำปั๊มน้ำมัน ย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ เมื่อพบหญิงสาวต้องสงสัยจึงเข้าจับกุม กระทั่งทราบว่าเป็นลูกสาวของบังรอน พ่อค้ายาเสพติดหมายเลข 1

จากการตรวจค้นพบยาบ้า 200 เม็ด และพบสารเสพติดในร่างกาย แต่ผู้ต้องหาไม่สมัครใจเข้ารับการบำบัดยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.นิมิตรใหม่ และนำตัวฝากขังที่ศาลอาญามีนบุรี เมื่อสอบถามว่าได้เคยพบเจอพ่ออีกหรือไม่ ผู้ต้องหาไม่ตอบและเดินหนีไปด้วยสีหน้าเรียบเฉย

การหายตัวไปของบังรอนตั้งแต่ปี 2541 มีเสียงร่ำลือมากมาย ถึงการหลบหนีไปยังชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน และทำศัลยกรรมใบหน้าด้วยมีดหมอในประเทศจีน แต่สิ่งที่หนีไม่พ้นคือ ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ จนลูกสาวของบังรอนถูกจับด้วยคดียาเสพติด ส่วนเส้นทางชีวิตของพ่อค้ายาเสพติดรายนี้ หากย้อนกลับไป ยิ่งเห็นถึงปริศนาท่ามกลางความสงสัยของประชาชน

สุรชัย เงินทองฟู หรือบังรอน พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ หายตัวอย่างไร้ร่องรอย
สุรชัย เงินทองฟู หรือบังรอน พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ หายตัวอย่างไร้ร่องรอย

เส้นทางตำนาน ล้อมจับบังรอน ปี 2541

“ชาย ใบหน้ารูปไข่ ตาสองชั้น จมูกโด่ง ผมรองทรง หูกาง มีไฝที่คอข้างขวา ผิวดำแดง” เป็นรูปลักษณ์ของ “สุรชัย เงินทองฟู” หรือ “บังรอน” ที่ตกค้างอยู่ในแฟ้มประวัติพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ของไทยมากว่า 24 ปี

หากย้อนกลับไปวันล้อมจับ เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 14 ต.ค. 2541 ตำรวจเข้าบุกค้นบ้านไม้สองชั้น ย่านหนองจอก กรุงเทพฯ ในระหว่างเข้าจับกุมมีรถกระบะขับเข้ามายังบริเวณบ้าน ก่อนปะทะกับตำรวจด้วยอาวุธสงคราม เสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ เมื่อสิ้นเสียงปืนที่ดังรัวนาน 5 ชั่วโมง พบศพคนร้าย 1 ราย และสามารถจับลูกสมุนบังรอนได้อีก 3 คน

เมื่อตรวจค้นบ้านอย่างละเอียดพบยาบ้าที่ซุกซ่อนไว้เพียงบางส่วน ท่ามกลางความสงสัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ได้รับรายงานว่าบ้านหลังนี้เป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดจำนวนมาก จึงได้คุมตัวลูกน้องบังรอนไปสอบสวน จนได้ความว่ามียาบ้าอีกหลายแสนเม็ด ซุกซ่อนอยู่ใต้กรงหมี ที่มีการเลี้ยงไว้ภายในบ้าน เมื่อบุกค้นอีกรอบจึงเจอยาบ้ามูลค่ากว่า 30 ล้านบาท และทำการยึดเงินสดที่ซุกซ่อนไว้กว่าสองแสนบาท

ขณะเดียวกันยังพบอาวุธต่างๆ เช่น ปืนเอ็ม 16 ปืน.38 ปืน .22 กล่องระเบิดสังหารเอ็ม 26 จำนวน 2 กล่อง และบัญชีซื้อขายยาบ้าจำนวนหนึ่ง แต่กลับไร้ร่องรอยพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าวันเกิดเหตุ บังรอนเดินทางไปงานบ้านเพื่อนที่จังหวัดชลบุรี เมื่อเข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยกลับคว้าน้ำเหลว

การเข้าตรวจค้นบ้านบังรอนในครั้งนั้น นำไปสู่การขยายผลจับกุมพ่อค้ายาเสพติดในเครือข่ายอีกหลายราย แต่ผู้ต้องหาเบอร์ 1 อย่างบังรอน กลับหายเข้ากลีบเมฆ แม้จะมีการรายงานว่าได้หลบหนีไปอยู่ตามแนวชายแดนไทย-ลาว และไทย-เมียนมา ภายใต้อิทธิพลการดูแลของ “เหว่ยเซียะอิง” น้องชายของ “เหว่ยเซียะกัง” ราชายาเสพติดชาวว้าแดง

บังรอน หายตัวไปอย่างไร้เงา แต่หลังจากนั้นกลับมีข่าวลือว่า นักค้ายาเสพติดรายนี้ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นตัวกลางในการสั่งยาเสพติดตามแนวชายแดนมาเลเซีย โดยมีการรายงานว่าได้ไปทำศัลยกรรมใบหน้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ด้วยมีดหมอในประเทศจีน บริเวณแนวพรมแดนติดกับแหล่งกบดาน และจนทุกวันนี้นายตำรวจระดับสูงบางรายยืนยันว่าเป็นข่าวลือ เพราะยังไม่เคยมีใครพบเห็นตัวจริงของเขาเลยสักครั้ง

แม้ที่ผ่านมาชื่อของบังรอน จะปรากฏเป็นข่าวว่าลงขันด้วยเงินกว่า 80 ล้านบาท เพื่อสังหาร “ทักษิณ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น เป็นเหมือนหนามยอกอก ทำให้ต้องหลบหนี แต่ทุกวันนี้ยังไม่มีใครรับรู้ถึงชะตากรรมของพ่อค้ายาเสพติดหมายเลข 1 อีกเลย 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 02:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์