เปรียบเทียบสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 หรือ 500 เข้าทางพรรคใด

ข่าว

เปรียบเทียบสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 หรือ 500 เข้าทางพรรคใด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2565 19:01 น.

บันทึก

การหาสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ ในที่ประชุมรัฐสภา เป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมือง สำหรับการเลือกตั้งระดับชาติสมัยหน้า และเดิมพันความอยู่รอดของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่จะช่วงชิงเก้าอี้จากพรรคขนาดใหญ่ ที่สำคัญจะเป็นจุดเปลี่ยนถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนต่อไป

เทียบความเป็นไปได้ พรรคไหนได้เปรียบ

ท่ามกลางกระแสข่าวลือถึงการช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมืองในสภาฯ ในการพิจารณาโหวตเพื่อหาสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า “รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย” อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์ว่า ถือเป็นการชิงดำของพรรคการเมือง ซึ่งบางพรรคต้องดิ้นรน เพื่อหาสูตรคำนวณที่สามารถอยู่รอดได้ในการเลือกตั้งครั้งถัดไป

สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100 หรือ 500 ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า

  • สูตรหาร 100 จะนำคะแนนเสียงทั้งหมดที่ได้ มาหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งการจะได้ ส.ส. 1 คน พรรคการเมืองนั้นต้องมีคะแนน 3.5 แสนเสียง สูตรนี้พรรคการเมืองขนาดใหญ่จะได้เปรียบพรรคขนาดเล็ก โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ที่สนับสนุนแนวทางนี้ แม้ก่อนหน้านั้นพรรคพลังประชารัฐ จะเห็นด้วยกับสูตรนี้ แต่การแยกตัวไปอยู่พรรคใหม่ของอดีตแกนนำพรรค อาจเป็นปัจจัยของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์

  • สูตรหาร 500 มีแนวคิด 2 แบบคือ 1. นำคะแนนเสียงของพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกแบบบัญชีรายชื่อมาหาร 500 ซึ่งพรรคขนาดเล็กและขนาดกลางต่างสนับสนุนเงื่อนไขนี้ โดยจะทำให้พรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ ได้เปรียบ และแบบ 2. นำคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตมาบวกกับคะแนนบัญชีรายชื่อ และนำมาหารด้วย 500 แนวทางนี้มีความเป็นไปได้ยาก และไม่ถูกกล่าวถึงในช่วงหลัง 


แนวโน้มยืดเยื้อ ยื่นศาลรธน. ส่งผลต่อความเชื่อมั่น

“รศ.ดร.ยุทธพร” ประเมินว่า สูตรหาร 500 จะได้รับการสนับสนุนในที่ประชุมรัฐสภา เนื่องจากฝ่ายรัฐบาลมีเสียงข้างมาก และยังมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ประกอบกับการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ครั้งที่ผ่านมา ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ต้องเปลี่ยนแผนการเดินเกมทางการเมือง เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการกลับมาเป็นรัฐบาล แต่ก็มีความกังวลว่า หากมีการพิจารณายืดเยื้อ อาจต้องกลับมาพิจารณาใหม่ในเดือนสิงหาคม เนื่องจากติดช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และเมื่อถึงตอนนั้นเกมการเมืองฝั่งรัฐบาล อาจไม่ได้เปรียบเหนือฝ่ายค้าน

ส่วนอีกตัวแปรสำคัญ หากมีการพิจารณาให้สูตรหาร 500 ผ่าน จะมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาถึงความขัดแย้งต่อมาตรา 91 ที่ระบุว่าจำนวน ส.ส. ของทั้งสองระบบ ต้องสัมพันธ์กัน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ต้องใช้เวลาพิจารณา 30 วัน ส่งผลให้การออกกฎหมายเลือกตั้งล่าช้าไปถึงเดือนสิงหาคม เป็นช่วงเวลาอันตรายของรัฐบาล เพราะจะมีการพิจารณาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ครบวาระ 8 ปีหรือไม่ และผลของการพิจารณาอาจส่งผลให้พรรคร่วมรัฐบาลเปลี่ยนท่าทีสนับสนุนได้

ไม่ว่าแนวทางการพิจารณาสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะออกมาอย่างไร? แต่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินให้คะแนนเสียงกับพรรคการเมืองที่ตอบสนองกับความต้องการของประชาชนในภาพรวม ซึ่งไม่แน่ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญของการเมืองไทยก็เป็นไปได้ให้ติดตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"พร้อมเป็นนายกฯ  ขอส.ส.ยกจังหวัด
07:23

"อนุทิน"พร้อมเป็นนายกฯ ขอส.ส.ยกจังหวัด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 18:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์