ส่องสถานะล่าสุดของ เหงียน กวาง ไฮ และ ชนาธิป 2 เมสซีแห่งอาเซียน

ข่าว

ส่องสถานะล่าสุดของ เหงียน กวาง ไฮ และ ชนาธิป 2 เมสซีแห่งอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 16:43 น.

บันทึก

ในที่สุด “เหงียน กวาง ไฮ” (Nguyen Quang Hai) วัย 25 ปี ซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งแห่งวงการลูกหนังเวียดนาม ซึ่งกลายเป็นนักเตะไร้สังกัดมาตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังหมดสัญญากับต้นสังกัดเก่า “ฮานอย เอฟซี” และอยู่ในสถานะนักเตะฟรีเอเย่นต์ ก็ได้ต้นสังกัดใหม่สำหรับการลงฟาดแข้งในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงแล้ว และถือเป็นการยุติมหากาพย์ข่าวลือต่างๆ นานาที่แทบจะเปลี่ยนสโมสรใหม่ให้กับ “เมสซีเวียดนาม” ทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งแพร่สะพัดมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาลงเสียที

เหงียน กวาง ไฮ” (Nguyen Quang Hai) กับต้นสังกัดใหม่ สโมสรโป แอฟเซ (PAU FC) ในฝรั่งเศส
เหงียน กวาง ไฮ” (Nguyen Quang Hai) กับต้นสังกัดใหม่ สโมสรโป แอฟเซ (PAU FC) ในฝรั่งเศส

โดยต้นสังกัดใหม่ของ เหงียน กวาง ไฮ ไม่ใช่ทีมในลีกออสเตรีย, ลีกสวิตเซอร์แลนด์ หรือ เจลีก เช่นที่เป็นข่าวเกรียวกราวมาก่อนหน้านี้ หากแต่เป็น “สโมสรโป แอฟเซ (PAU FC)” ทีมระดับลีกเดอซ์ (ดิวิชัน 2) ของประเทศฝรั่งเศส โดยสโมสรโป แอฟเซ ได้ยืนยันเรื่องดังกล่าวด้วยการเผยแพร่รูป “เมสซีเวียดนาม” ชูเสื้อหมายเลข 19 ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา

ซึ่งการได้ออกผจญภัย ณ ลีกเดอซ์ ซึ่งจะเปิดฤดูกาลในวันที่ 30 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ถือได้ว่า “ตรงตามเจตนารมณ์” ของ “เหงียน กวาง ไฮ” ที่ประกาศมาโดยตลอดหลังหมดสัญญากับ “ฮานอย เอฟซี” ว่า เป้าหมายต่อไปของเขา คือ “ต้องเป็นสโมสรในยุโรปเท่านั้น”

เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อเวียดนาม :

โดยสื่อเวียดนามมองการย้ายสังกัดของ “เหงียน กวาง ไฮ” ในครั้งนี้ด้วยความเป็นห่วงว่า การย้ายทีมที่ล่าช้าในครั้งนี้ นอกจากอาจทำให้เมสซีอาเซียน ฟิตร่างกายได้ไม่ทันกับการเปิดฤดูกาลลีกเดอซ์ ที่ใกล้จะมาถึงแล้ว สุดยอดนักเตะของเวียดนามผู้นี้ อาจมีเวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยรวมถึงเพื่อนร่วมทีมใหม่ๆ “น้อยเกินไป” จนอาจส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นในยุโรปซึ่งย่อมต้องแตกต่างจาก ลีกเวียดนามลิบลับ และนั่นอาจเท่ากับเป็นการลดโอกาสในการประสบความสำเร็จสำหรับการออกผจญภัยในลีกยุโรปต่อไปก็เป็นได้

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากไปกว่านั้น คือ จะเกิดอะไรขึ้นหาก “เหงียน กวาง ไฮ” ซึ่งคุ้นชินกับการลงเล่นเป็น 11 ตัวจริงมาโดยตลอด เกิดถูกลดชั้นลงไปเป็นตัวสำรองกับต้นสังกัดใหม่ เพราะ “แรงกดดัน” ในลักษณะนี้ ถือเป็นสิ่งที่ซุป'ตาร์เช่นเขาไม่เคยพานพบมาก่อน คำถามจึงขึ้นอยู่กับว่า เมสซีเวียดนามผู้นี้จะสามารถพาตัวเองผ่านพ้นแรงกดดันในลักษณะนี้ได้มากน้อยแค่ไหน

นั่นเป็นเพราะ...สิ่งที่ต้องไม่ลืมคือ เหล่านักเตะยุคทองของเวียดนามที่ออกไปค้าแข้งในยุโรป ไม่ว่าจะเป็น ดวาน วาน เฮา (Doan Van Hau) แบ็กซ้ายแถวหน้าของอาเซียน ที่มีโอกาสไปลงเล่นในเอเรดิวิซีลีก ของ ฮอลแลนด์ กับ สโมสรฮีเรวีน (Heerenveen) และ เหงียน คอง เฟือง (Nguyen Cong Phuong) กองหน้าชื่อดังของเวียดนามที่มีโอกาสไปค้าแข้งกับ สโมสรแซต์ ทรุยดองส์ (Sint-Truiden) ในลีกเบลเยียม ต่างล้มเหลวในการพิสูจน์ฝีเท้าบนเวทียุโรป ด้วยการได้ลงเล่นในลีกเพียงคนละ 1 นัด ทั้งสิ้น

สโมสรโป แอฟเซ :

สื่อเวียดนาม รายงานว่า “เหงียน กวาง ไฮ” เซ็นสัญญา 2 ปี พร้อมออปชันขยายสัญญาอีก 1 ปี กับ สโมสรโป แอฟเซ โดยเมื่อตรวจสอบข้อมูลบนเว็บไซต์ Capology ซึ่งเป็นเว็ไซต์ที่เก็บข้อมูลเรื่องค่าเหนื่อยนักเตะในลีกยุโรป พบว่า เมื่อฤดูกาลที่แล้ว (2021-2022) สโมสรโป แอฟเซ ใช้เงินสำหรับเป็นค่าจ้างนักเตะรวม 2,930,000 ยูโร ทำให้มีค่าเฉลี่ยค่าจ้างนักเตะต่อคนอยู่ที่ประมาณ 108,000 ยูโร (เฉพาะตัวจริง 21 คน) โดยหากนำมาคิดเป็นค่าจ้างเฉลี่ยต่อสัปดาห์รวมจะอยู่ที่ประมาณ 56,346 ยูโร ในขณะที่ค่าเฉลี่ยค่าจ้างต่อคนต่อสัปดาห์จะอยู่ที่ประมาณ 2,087 ยูโร

สำหรับ ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆ ของ สโมสรโป แอฟเซ นั้น เบื้องต้นสโมสรก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1920 มีสนามชื่อว่า Nouste Camp ความจุ 4,144 ที่นั่ง โดยมีค่าเฉลี่ยคนดูต่อนัดเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา (2021-2022) อยู่ที่ประมาณ 2,654 คน ส่วนผลงานในฤดูกาลที่ผ่าน จบฤดูกาลที่อันดับ 10 ของ ลีกเดอซ์

การเผชิญหน้ากันระหว่าง  2 เมสซีแห่งอาเซียน
การเผชิญหน้ากันระหว่าง 2 เมสซีแห่งอาเซียน

เมสซีเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ :

เมื่อ “เรา” พูดถึงเมสซีเวียดนามไปแล้ว จะไม่กล่าวถึง “คู่แข่งคนสำคัญ” อย่าง เมสซีเจ "ชนาธิป สรงกระสินธ์" ก็คงถือว่าแปลกอยู่ไม่ใช่น้อย โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่า ฟอร์มการเล่นของชนาธิปที่เล่นให้กับ "คาวาซากิ ฟรอนตาเล" (Kawasaki Frontale) ยังไม่โดดเด่นเท่ากับตอนที่ โชว์ฟอร์มระดับเทพเจ้ากับ สโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร มากนัก เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและแผนการเล่นใหม่ๆ ซึ่งล่าสุดดูเหมือนกุนซือ "โทรุ โอนิกิ" (Toru Oniki) น่าจะปรับให้ ชนาธิป ลงไปเล่นในตำแหน่งปีกซ้ายมากกว่ามิดฟิลด์ตัวรุกที่เจ้าตัวแสนคุ้นชินเสียแล้วด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เมสซีเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยังเริ่มต้นไม่สวยนักกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล (Kawasaki Frontale)
เมสซีเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยังเริ่มต้นไม่สวยนักกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล (Kawasaki Frontale)

นอกจากนี้แรงกดดันจากค่าตัวมหาศาลและชื่อเสียงที่เพิ่มมากขึ้นยังทำให้ถูกฝ่ายตรงข้ามจ้องจับตามากกว่าเก่าเมื่อบวกกับต้องเจอปัญหาอาการบาดเจ็บตามรบกวน การเรียกความจี๊ดจัดจ้านในแบบที่เราคุ้นเคย จึงอาจต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะทุกอย่างก็คงเข้าที่ได้เหมือนเดิม และสำหรับฟอร์มการเล่นในปัจจุบันนั้น นักเตะที่มีมูลค่าประเมินอยู่ที่ 1.4 ล้านยูโร ลงเล่นให้ต้นสังกัดคาวาซากิ ฟรอนตาเล ในฤดูกาลนี้รวม 9 นัด อยู่ในสนามรวม 561 นาที ทำแอสซิสต์ 1 ครั้ง และโดนใบเหลือง 4 ใบ

ทั้งนี้ สโมสรคาวาซากิ ฟรอนตาเล ยักษ์ใหญ่ของเจลีก เป็นเจ้าของแชมป์ J1 ถึง 4 ฤดูกาลจาก 5 ฤดูกาลหลังสุด รวมทั้งยังคว้าแชมป์ เจลีกคัพได้ 1 สมัย และแชมป์ซุปเปอร์คัพได้อีก 1 สมัย มีสนามชื่อ Kawasaki Todoroki Stadium ความจุ 27,495 ที่นั่ง โดยมีค่าเฉลี่ยคนดูต่อนัดฤดูกาลล่าสุด (2022-2023) อยู่ที่ 17,186 คน ส่วนค่าจ้างนักเตะรวมในฤดูกาลนี้อยู่ที่ประมาณ 8,306,210 ยูโร โดยมีค่าจ้างนักเตะเฉลี่ยต่อคนต่อปีอยู่ที่ประมาณ 276,873 ยูโร (เฉพาะตัวจริง 30 คน) โดยตามรายงานของสื่อญี่ปุ่น คาดว่า ค่าเหนื่อยของชนาธิป น่าจะอยู่ที่ประมาณ 70 ล้านเยน หรือประมาณ 492,074 ยูโรต่อปี

และข้อมูลด้านล่างนี้ คือ สถานะในปัจจุบันของนักเตะและสโมสรต้นสังกัดของ 2 เมสซีแห่งอาเซียน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน
กราฟิก : Anon Chantanant

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไล่จับกันวุ่น! กวางหลุดจากวัด ออกมาเดินกลางถนน
03:25

ไล่จับกันวุ่น! กวางหลุดจากวัด ออกมาเดินกลางถนน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์