ทาสแมว อย่าตื่นตระหนก ติดโควิดจากน้องเหมียว มีโอกาสน้อยมาก

ข่าว

ทาสแมว อย่าตื่นตระหนก ติดโควิดจากน้องเหมียว มีโอกาสน้อยมาก

ไทยรัฐออนไลน์

21 มิ.ย. 2565 17:13 น.

บันทึก

ทำเอาทาสแมว และคนเลี้ยงสุนัข เกิดอาการหวาดผวาไปตามๆ กัน เมื่อทีมแพทย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แถลงงานวิจัย "แมวแพร่เชื้อโควิด สู่คนในไทยเคสแรกของโลก" หลังตีพิมพ์ในวารสารศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2565

เคสนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยแมวติดเชื้อโควิด มาจากเจ้าของซึ่งเป็นพ่อลูกคู่หนึ่ง ถูกส่งตัวมารักษาโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2564 และได้นำแมวมาด้วย ต่อมาทางสัตวแพทย์หญิง ทำการตรวจหาเชื้อจากแมว พบว่าผลเป็นบวก และแมวได้จามใส่สัตวแพทย์ ทั้งๆ ที่ใส่ถุงมือ และหน้ากากอนามัย แต่ไม่ได้ใส่เฟซชีลด์ ทำให้ติดเชื้อโควิดจากแมว

แต่โอกาสที่สัตว์เลี้ยง จะแพร่เชื้อไปสู่คนนั้นยากมาก หรือน้อยมาก เพื่อไม่ให้กลุ่มคนเลี้ยงสัตว์เข้าใจผิด และเป็นข้ออ้างในการนำแมว หรือสุนัข ไปปล่อย จากการย้ำของทีมแพทย์ผู้วิจัย และหากคนติดเชื้อโควิด ควรหลีกเลี่ยงในการคลุกคลีใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงประมาณ 7-8 วัน เพราะสัตว์เลี้ยงเมื่อได้รับเชื้อ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ และเชื้อมีระยะฟักตัวน้อยกว่าคนประมาณ 5 วัน และหายเองได้

สอดคล้องกับ "น.สพ.สรวิศ ธานีโต" อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุ แม้งานวิจัยรายงานว่า โควิดแพร่กระจายจากแมวสู่คน เป็นการระบาดจากสัตว์สู่คนได้ แต่อัตราการเกิดพบได้น้อยมาก และเชื้อไวรัสโคโรนามีหลายชนิด บางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคคล้ายหวัดในคน และบางชนิดทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ในสัตว์ เช่น วัว ควาย อูฐ และค้างคาว ส่วนเชื้อไวรัสโคโรนาในสุนัขและแมว สามารถแพร่ระบาดในสัตว์เท่านั้นและไม่แพร่ระบาดในคน รวมถึงสัตว์ในสวนสัตว์หรือเขตรักษาพันธุ์ เช่น กอริลลา มิงค์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ จากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิดเป็นส่วนใหญ่

"ขออย่าตระหนก และหมั่นดูแลสัตว์เลี้ยงด้วยความใกล้ชิด อย่าปล่อยหรือทิ้งสัตว์เลี้ยง เพราะความกลัวจากข่าวดังกล่าว หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงป่วยโควิด ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง และขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ดูแลสัตว์ให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้นำเชื้อโรคเข้าสถานที่เลี้ยงสัตว์ และหากพบสัตว์แสดงอาการน่าสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือให้ทันท่วงที"

ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ร่วมมือกับองค์การสุขภาพสัตว์โลก (WOAH) ในการรายงานเหตุการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศ และได้ทำการรายงานว่ามีการติดเชื้อในสุนัขและแมวแล้ว โดยทุกเคสติดจากเจ้าของที่ติดเชื้อโควิด และยังเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในสัตว์เลี้ยงที่มีอาการเสี่ยง เช่น มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ หรือสัตว์เลี้ยงมาจากต่างประเทศ พร้อมกับเจ้าของ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์