แกะรอยภาพปริศนาบนเรือ ใครเป็นคนโพสต์ ส่อทำให้คดีแตงโม พลิกหรือไม่

ข่าว

แกะรอยภาพปริศนาบนเรือ ใครเป็นคนโพสต์ ส่อทำให้คดีแตงโม พลิกหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ค. 2565 16:02 น.

บันทึก

ยังคงเป็นปริศนา หลังมีการโพสต์ภาพ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ แตงโม “ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์” ถึงปมเหตุการณ์เสียชีวิต แต่ไม่นานเฟซบุ๊ก ดังกล่าวปิดตัวลง และแทนที่ด้วยเฟซบุ๊กอันใหม่ ที่ยังคงโพสต์ภาพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการสืบสวน แม้คดีกำลังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่การปล่อยข้อมูลครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการดำเนินคดี

"รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล" ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เป้าหมายคนโพสต์ภาพ มีจุดประสงค์ชัดเจนว่า ต้องการให้รูปคดีเปลี่ยนไป โดยไม่ใช่อุบัติเหตุ ซึ่งภาพที่โพสต์ น่าจะเป็นคนวงใน ที่มีความรู้เรื่องการกู้คืนภาพที่ลบไปแล้วจากมือถือ

สิ่งสำคัญต้องมาดูว่า ภาพที่โพสต์ต่อไป จะมีผลต่อรูปคดีหรือไม่ เพราะถ้าเป็นภาพปกติ ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และไม่มีผลต่อการพิจารณาคดี แต่ถ้าเป็นภาพ หรือคลิปที่เป็นเหตุการณ์เถียงกันบนเรือ หรือมีการทำร้ายกันจริงๆ อัยการจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนเพิ่มเติม และส่งข้อมูลที่มีประโยชน์กลับมาหลังจากนี้

เพราะในเชิงอาชญาวิทยา ภาพและคลิปที่จะทำให้รูปคดีเปลี่ยนไปได้ ต้องมีความสอดคล้องกับการเก็บหลักฐาน ตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุของตำรวจ ถ้ามีภาพการทำร้ายจริง ทางตำรวจจะต้องหาความเชื่อมโยงกับหลักฐานในที่เกิดเหตุ และจำลองเหตุการณ์เพื่อให้มีความสอดคล้องน่าเชื่อถือ

"ตอนนี้มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาบนเรือไปแล้วบางส่วน หากภาพที่ปล่อยมามีน้ำหนัก และทำให้เชื่อได้ว่า คุณแตงโม เสียชีวิตจากการถูกทำร้าย อัยการสามารถสั่งฟ้องคดีกับผู้ต้องหาบนเรือเพิ่มเติมได้"

แต่ในทางกลับกัน หากผู้โพสต์ มีความจงใจกลั่นแกล้ง ปลุกปั่นกระแสให้สังคมตื่นตระหนก ย่อมไม่ใช่เรื่องดีที่ควรจะทำ เพราะยิ่งทำให้คดีมีความสับสน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการที่ทำงานจะมีความยากมากขึ้น ซึ่งผลร้ายจะส่งผลต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

กรณีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจควรจะสืบทราบให้ได้ว่า ใครเป็นผู้โพสต์ภาพดังกล่าว ควรมีการตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และควรมีการทำโทษคนโพสต์ ในคดีที่มีการนำข้อมูลเท็จ ลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้เป็นแบบอย่าง สร้างความชัดเจนให้กับคนในสังคม.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.
06:15

อัยการสั่งเลื่อน "คดีแตงโม" 7 ก.ค.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์