แฉพฤติกรรมมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงอาละวาดหนัก และดูเหมือนกำจัดได้ยาก ล่าสุดกลุ่มหมอแพทยสภาไม่ทน เพราะเจอโทรมาอ้างเป็นทั้งตำรวจ ดีเอสไอข่มขู่หลอกเงิน ขนาดหมออยู่ในห้องผ่าตัดยังไม่เว้น ส่ง 29 เบอร์ให้ กสทช. หวังช่วยจัดการด่วน
เสียงสายเข้า ทำให้คุณหมอที่กำลังตรวจคนไข้อยู่ ต้องรับสายเพราะคิดว่ามีเรื่องด่วน เสียงฮัลโหล สวัสดีทักทายจากปลายสายที่ระบุว่ามาจากสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง หรือดีเอสไอ กุเรื่องราวสารพัด ที่คุณหมอต้องฟังอย่างอดทน ตอบกลับและวางสาย หมอหลายคนเจอแล้วจนไม่ขอทน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เชื่อว่าคนจำนวนมากก็ได้เจอฤทธิ์คอลเซ็นเตอร์หลอกลวงมาบ้าง หลายคนรู้ทันตอบกลับและไม่เป็นเหยื่อ แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่ตกใจ และกลายเป็นเหยื่อถูกลวงเงินจนเกิดความเสียหาย
ในวันนี้มาถึงจุดที่กลุ่มหมอไม่ทนแล้วได้อย่างไร จนต้องไปยื่นหนังสือร้องเรียนพร้อมเอกสารแนบที่รวมเบอร์โทรศัพท์ 29 เบอร์ ที่หมอรับสายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เร่งจัดการ ซึ่ง พล.อ.ต. นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงทำให้หมอต้องเสียเวลาในการดูแลคนไข้อย่างมาก และยังเป็นห่วงว่าหากไม่เร่งดำเนินการ จะทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงไปถึงทุกคนมากขึ้นอีก
พฤติกรรมของกลุ่มคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง ไม่ต่างจากที่ประชาชนทั่วไปได้พบเจอ คือ มีการแอบอ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจต่างๆ เป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โทรศัพท์มาหลอกลวงขอเอกสารสำคัญและให้โอนเงิน โดยมีเบอร์ซ้ำๆ โทรหาหมอหลายคนแล้วอ้างเหตุผลต่างๆ เช่น มีพัสดุมา มีของผิดกฎหมาย ตำรวจจะอายัดบัญชี เป็นต้น

...
แหล่งข่าวจากคณะทำงานของ กสทช. เปิดเผยว่าจากการที่ได้ร่วมมือกับตำรวจ และค่ายโทรศัพท์มือถือ พบว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงจัดการได้ยากมาก เพราะรูปแบบเปลี่ยนไป และเทคโนโลยีเอื้อให้หลอกลวงง่ายขึ้น จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพมีการช่วยกันทำงานเหมือนกับการทำงานกลุ่มกันเลยทีเดียว มีทั้งคนที่ทำหน้าที่ค้นหาเบอร์กลุ่มเป้าหมายที่เป็นเหยื่อ ที่หาได้ง่ายในปัจจุบัน เพราะถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ แม้กระทั่งของหน่วยงานหลายแห่งก็เผยแพร่เบอร์ของผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่จำนวนมาก
จาการสืบเสาะพบว่า เบอร์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง มีทั้งที่โทรจากในประเทศ และต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่ใช้โทรผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ VoIP (Voice over IP) ที่โทรฟรีและสามารถแปลงเบอร์ที่โชว์ให้ผู้รับเห็นเป็นเบอร์อะไรก็ได้ หรือแม้แต่แปลงเป็นเบอร์ของหน่วยงานที่มีอยู่จริงได้จนเหยื่อหลงเชื่อ
ส่วนที่ยากอีกส่วนหนึ่งคือ กรณีที่จะดำเนินคดีได้ก็ต่อเมื่อเหยื่อเกิดความเสียหาย ถูกหลอกลวงโอนเงินแล้ว ขณะที่กลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ได้พยายามใช้ระบบกรองการโทรจากต่างประเทศ หากขึ้นต้อนด้วย 02 แต่โทรจากต่างประเทศ ก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งขณะนี้คอลเซ็นเตอร์หลอกลวงอาละวาดหนัก พอๆ กับ SMS หลอกลวงเงิน ซึ่งที่ผ่านมา กสทช.ได้สั่งระงับการใช้บริการรายชื่อผู้ส่ง SMS หลอกลวงไปแล้ว 600 รายชื่อ
ล่าสุดของล่าสุดในการจัดการกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คือยังไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไร หรือจะสำเร็จหรือไม่ เพราะทั้งกสทช. ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ และตำรวจ ก็ยังต้องพยายามหาวิธีจัดการกันอยู่