เสียงสะท้อนคนเมืองกรุง สวนสาธารณะคลองช่องนนทรีคุ้มค่าแค่ไหน

ข่าว

  เสียงสะท้อนคนเมืองกรุง สวนสาธารณะคลองช่องนนทรีคุ้มค่าแค่ไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2564 19:57 น.

  นับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่วันที่ “สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี” โครงการแลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ จะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ซึ่งนอกจากการพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่แล้ว ยังมีการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดินแยกจากน้ำในคลองเพื่อช่วยลดปริมาณน้ำเสียซึ่งเป็นปัญหาหลักของคลองช่องนนทรี รวมทั้งยังช่วยระบายน้ำลดปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้อีกด้วย

  คลองช่องนนทรีมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่แม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงคลองหัวลำโพง ในอดีตเป็นคลองขนาดเล็ก กว้างประมาณ 5-8 เมตร แนวคลองยาวต่อเนื่องจากถนนพระราม 4 ไปยังถนนสี่พระยา ถนนสุรวงศ์ ถนนสีลม ถนนสาทร ถนนรัชดาภิเษก ถนนจันทน์ และมาสิ้นสุดที่ถนนพระราม 3

  หน้าที่สำคัญของคลองช่องนนทรี คือ มีไว้เพื่อช่วยการระบายน้ำและป้องกันน้ำท่วม ด้วยการรับน้ำในพื้นที่เขตบางรัก เขตสาทร เขตยานนาวา แล้วระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา แต่ขณะเดียวกันก็มีปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ทัศนียภาพที่ไม่สวยงามจากการทิ้งขยะและของเสียลงคลอง ปัญหามลพิษทางน้ำจากการรับน้ำ และระบายน้ำเสีย จนถูกจัดว่าเป็น 1 ใน 10 อันดับแรกของคลองที่มีความสกปรกมากที่สุด รวมทั้งยังมีปัญหาบริเวณทางเดินริมคลองที่ไม่สะดวกในการสัญจร

  การปรับภูมิทัศน์คลองช่องนนทรีใหม่ในครั้งนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว แต่ในทางกลับกันก็มีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยทั้งจากนักวิชาการและประชาชน ไม่ว่าจะเป็น ด้านงบประมาณในการลงทุนที่สูงถึง 980 ล้านบาท ไม่มีการสำรวจความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ก่อนปรับปรุงคลอง แจ้งข้อมูลให้ประชาชนทราบเพียงเล็กน้อยว่าจะมีโครงการนี้เกิดขึ้น แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าโครงการนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ คุ้มค่ากับงบประมาณที่ลงทุนหรือเปล่า รวมถึงการออกแบบที่ให้สวนสาธารณะอยู่กึ่งกลางถนน จึงทำให้ยากต่อการเข้าถึง

  ลุงสมชาย ซึ่งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างในย่านนี้มาหลายปี มองว่าโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีใช้งบประมาณสูงเกินไป เพราะความจริงแล้วอาจมีคนมาใช้งานไม่ถึง 10% ของพื้นที่ ถ้าหากนำงบกว่า 900 ล้านบาทนี้ไปปรับปรุงถนนให้ดีและมีความปลอดภัยมากขึ้นน่าจะคุ้มค่ากว่า

  “สวนสาธารณะควรจะมีอากาศที่บริสุทธิ์ แต่พื้นที่การสร้างบริเวณสองข้างทาง มีการจราจรที่ติดขัดส่งผลให้มีมลพิษค่อนข้างเยอะ ส่วนทัศนียภาพที่เปลี่ยนแปลงไปคงจะสวยเมื่อสร้างเสร็จแต่ก็คิดว่าใช้งบประมาณที่เกินความจำเป็นไป เรื่องการเดินทางอาจจะมีทางเชื่อมจาก BTS มายังสถานที่ BRT และเชื่อมมายังสวน อีกทั้งยังมีสะพานลอยอีกฝั่งที่สามารถมาใช้ได้ แต่ถ้าเป็นรถส่วนตัวคงลำบากหน่อย”

  คุณนิด พนักงานทำความสะอาดบริษัทเอกชน ที่พักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ย่านนี้เล่าว่าต้องเดินผ่านคลองช่องนนทรีทุกวันเพราะอยู่ใกล้ที่ทำงาน จึงทำให้เห็นความคืบหน้าของขั้นตอนการก่อสร้างตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน ยังอดตกใจไม่ได้เมื่อได้รู้ถึงมูลค่างบประมาณโครงการ

  “โครงการอะไรทำไมใช้เงินขนาดนี้ จะคุ้มมั้ยหากสร้างเสร็จกลัวว่าจะเป็นที่ให้คนเร่ร่อนมาพักอาศัยมากกว่าเป็นพื้นที่ใช้สอยหรือออกกำลังกาย ส่วนตัวพี่เองคงไม่ได้มีโอกาสมาใช้เพราะไม่มีเวลา และกลัวว่าจะกลายเป็นพื้นที่ของแหล่งมั่วสุมในเวลากลางคืนด้วย”

  พี่วินัย เจ้าของร้านอาหารที่อยู่ไม่ไกลจากโครงการนี้ มองว่าโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูงจริง แต่ก็ชอบที่ทำให้ทัศนียภาพในย่านนี้เปลี่ยนไป ขณะเดียวกันก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่เช่นกัน

  “ปัญหาที่น่ากังวลก็คงเป็นเรื่องของมลภาวะทางอากาศ เพราะย่านนี้ช่วงเช้าหรือช่วงเย็นการจราจรค่อนข้างหนาแน่น ส่วนการเดินทางมาใช้บริการค่อนข้างง่าย เพราะห่างจากรถไฟฟ้าไม่ไกลมาก แต่คิดว่าควรมีทางเชื่อมเพื่อความสะดวกต่อการใช้งานในอนาคต”

  อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ก็กำลังจะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการไม่นานนี้ แม้ว่าจะมีคำถามและข้อสงสัยมากมายจากหลายภาคส่วน แต่เราก็คงต้องดูกันยาวๆ ว่าโครงการนี้จะเป็นพื้นที่สีเขียวที่ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ตามที่ตั้งใจไว้ได้หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สวนสาธารณะคลองช่องนนทรีคลองช่องนนทรีสวนสาธารณะสวนสาธารณะ กทม.พื้นที่สีเขียวน้ำท่วมน้ำเสียน้ำเสีย-ระบบระบายน้ำช่องนนทรี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 06:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์