ทิดไพรวัลย์ บนถนนสายใหม่ ฝีปากทักษะสื่อสารขั้นเทพ จะเลือกทางเดินใด

ข่าว

  ทิดไพรวัลย์ บนถนนสายใหม่ ฝีปากทักษะสื่อสารขั้นเทพ จะเลือกทางเดินใด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 18:32 น.

  พระมหาไพรวัลย์ ลาสิกขาไปแล้ว จากโลกทางธรรมสละสมณเพศที่ครองมายาวนาน 18 ปี มาสู่โลกฆราวาส กลายเป็นทิดไพรวัลย์ หรือนายไพรวัลย์ วรรณบุตร มีชื่อเล่นว่าเอก อายุ 30 ปี และอนาคตต่อไปจะเป็นอย่างไรในการเริ่มนับหนึ่งใหม่ จะไฉไลสดใสหรือไม่?

  จากการสร้างตำนาน "2 พส." มีผู้ติดตามในเพจ 2 ล้านกว่าคน แต่หลังลาสิกขา ได้เพิ่มขึ้นมาเป็น 3 ล้านกว่าคน เป็นอีกหนึ่งอินฟลูเอนเซอร์ที่น่าจับตา กับการก้าวสู่อาชีพใหม่ในโลกออนไลน์ ในการสร้างจุดขายให้คนติดตาม และงานรีวิวสินค้าน่าจะไปได้ดี รวมถึงโอกาสใหม่ๆ ในการหารายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จะมีมาในไม่ช้า แต่ยาวนานเท่าใดไม่มีใครล่วงรู้ได้

  จับตาบทใหม่ จอมแฉ นักขาย นักปราชญ์ หรือดารา

  ในแง่ของนักการตลาด “ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล” ผู้อำนวยการหลักสูตร aMBA (Analyst MBA) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่า หากย้อนกลับไปดูจากจำนวนแฟนคลับได้เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อทิดไพรวัลย์ลาสิกขาออกมา สามารถพูดได้โดยไม่มีกรอบอีกต่อไป ต้องยอมรับว่ามีผู้สนใจในทุกแชนแนล ทำให้แฟนคลับเพิ่มขึ้นมามหาศาล โดยเฉพาะการเปิดตัวหลังการลาสิกขาเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ทำได้ดีมากในการออกรายการดัง และร่วมไลฟ์สด เป็นปรากฏการณ์ที่คนอยากจะฟัง ยิ่งเป็นการขยายฐานแฟนคลับมากขึ้นไปอีก หลังจากนี้คนจะรอฟังสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน ว่าทำไมต้องสึก ตามมาด้วยพระมหาสมปองจะสึกด้วย เหมือนเป็นการบอมบ์ ทำให้ฐานเพิ่มมากขึ้น

  ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล
  ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล

  ส่วนอนาคตข้างหน้าของทิดไพรวัลย์จะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่งหรือโพสิชันนิ่ง จากที่เคยเป็นพระมีมธุรสวาจาสอดแทรกธรรมะ ต้องดูว่าจากนี้จะเล่นบทไหน หรือจะเล่นบทผู้ร้ายออกมาแฉสำนักพุทธศาสนาฯ หรือเป็นนักรีวิวสินค้าแบบพิมรี่พาย หรือเป็นนักปราชญ์ แต่ดูแล้วน่าจะเล่นตลาดแมสจะเห็นการรีวิวสินค้า และดูเหมือนจะลุยเป็นจอมแฉ อยู่ที่การวางโพสิชันนิ่ง

  แต่อย่างไรแล้วการหารายได้จะง่ายกว่าเดิมเหมือนยูทูบเบอร์ จากที่เคยเป็นพระ หรืออาจเหมือนพิมรี่พายก็ได้ และเมื่อมองทางเลือกของชีวิตเหมือนทาง 3 แพร่ง ไม่มีใครตอบได้ว่าจะดีหรือไม่ คิดว่าช่วงนี้จะเป็นนักรีวิว และอาจขยับมาขายของเองขายทุกอย่าง หรืออาจเป็นพิธีกรนักแสดง ซึ่งมีโอกาสสูงทุกอย่างจากความรู้ความสามารถ แต่หากจับสื่อกระแสหลักที่มีอิทธิพลอยู่แล้วจะอยู่ได้ยาว นอกจากในสื่อออนไลน์และออฟไลน์ เป็นรูปแบบ "ออมนิ แชนแนล" (Omni Channel) หลากหลายช่องทาง และจากนี้ไปต้องจับตาดู

  อาชีพที่เหมาะที่ใช่ สำหรับทิดไพรวัลย์ ขอให้ลุยเต็มที่

  อีกมุมมองในสายตานักสื่อสาร “รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส” คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก เห็นจากความชัดเจนของทิดไพรวัลย์ในการสละสมณเพศ ถือว่าชัดเจนมุ่งมั่นที่มาดูแลคุณแม่ และเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ทุกอย่าง ทำให้จากนี้ต่อไปด้วยทักษะในเรื่องการพูด การนำเสนอข้อมูลต่างๆ คิดว่าทิศทางที่เหมาะน่าจะเป็นการสื่อสาร อาจทำด้านสื่อมวลชน หรือทำด้านการเมือง เป็นวิชาชีพในการสื่อสาร

  ศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส
  ศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส


  ส่วนการเป็นนักรีวิวสินค้าก็น่าจะเหมาะ เพราะใช้ลีลาบุคลิกภาพการสื่อสาร น่าจะโน้มน้าวจูงใจให้ผู้บริโภคลูกค้าสนใจได้ ประกอบกับการเป็นผู้มีชื่อเสียง มีเพจเป็นเครื่องมื่อสื่อสารกับผู้คน จะสามารถทำได้ค่อนข้างง่ายในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพราะมีแฟนคลับอยู่แล้วเป็นที่รองรับ เชื่อว่าจะสามารถเข้าไปแนะนำสินค้าผลิตภัณฑ์และเป็นไปได้ที่จะได้รับการสนับสนุน

  ในขณะที่เหตุผลการลาสิกขา จากปัญหาเรื่องโครงสร้างในการแต่งตั้งสมณศักดิ์ต่างๆ และบทบาทของมหาเถรสมาคม จนเป็นปัญหาวงการสงฆ์ เพราะเมื่ออยู่ในวงการไม่สามารถออกมาต่อสู้ในเรื่องนี้ได้ หากตั้งใจจริงและเห็นว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้องในเรื่องเชิงโครงสร้าง หากออกมาเป็นฆราวาส ก็สามารถทำได้

  แต่เป็นเพียงฆราวาสอย่างเดียว คงทำไม่ได้ในการแก้กฎระเบียบต่างๆของฝ่ายสงฆ์ ควรเข้ามาสู่กระบวนการนิติบัญญัติ น่าจะเป็นเรื่องดีให้สามารถเข้าไปแก้ไขได้ เพื่อไม่ให้การสึกออกมาจะได้ไม่สูญเปล่า ถ้าสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็จะดีมากๆ จากมุมมองทัศนคติของทิดไพรวัลย์ น่าจะเป็นนักการเมืองคุณภาพได้

  “เพราะฉะนั้นแล้วการสึกออกมา จะต้องไม่ให้เสียเปล่า หากไม่สามารถแก้ปัญหาที่คาใจได้ และเป็นสาเหตุให้ตัวเองต้องสึก เพราะไม่พอใจกับระบบนี้ เมื่อสละสมณเพศไปแล้วก็ทำให้สุดๆ ไปเลย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทิดไพรวัลย์ไพรวัลย์ วรรณบุตรอดีตพระมหาไพรวัลย์พระมหาไพรวัลย์สึกพระมหาไพรวัลย์ลาสิกขารายงานพิเศษอนาคตทิดไพรวัลย์อาชีพใหม่ทิดไพรวัลย์วงการสงฆ์แฉวงการสงฆ์พระมหาไพรวัลย์เหตุผลพระมหาไพรวัลย์สึกพส.ไพรวัลย์เพจไพรวัลย์ วรรณบุตรผู้ติดตามเพจรีวิวสินค้าวงการพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 20:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์