ซีไอเอ เข้าพบบิ๊กตู่ นัยแอบแฝง ส่งสัญญาณสำคัญ กระชับมิตร แลกผลประโยชน์

ข่าว

  ซีไอเอ เข้าพบบิ๊กตู่ นัยแอบแฝง ส่งสัญญาณสำคัญ กระชับมิตร แลกผลประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 พ.ย. 2564 17:36 น.

  สังคมกำลังให้ความสนใจ ภายหลังนายเดวิด เอส โคเฮน รองผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย แบบไม่มีวาระล่วงหน้า เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาหารือประมาณ 45 นาที ก่อนเดินทางไป 2 ประเทศ ในภูมิภาคอาเซียน

  มีข้อมูลออกมาว่า ได้มีการหารือในประเด็นเสถียรภาพความมั่นคงภายในภูมิภาค ทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และความร่วมมือต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ในเมียนมา โดยไม่มีเรื่องของอาชญากรรมข้ามชาติ

  เดวิด เอส โคเฮน
  เดวิด เอส โคเฮน

  พฤติกรรมซีไอเอ ทำทุกวิถีทาง ให้รับใช้ผลประโยชน์

  ดูผิวเผินเหมือนไม่มีอะไรในกอไผ่ จากการหารือระหว่างซีไอเอ กับผู้นำของไทย แต่ได้สร้างความแปลกใจเป็นอย่างมากให้กับ “ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู” ผู้อำนวยการวิทยาลัยการเมืองการปกครอง ในฐานะนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะมองว่า ท่าทีของซีไอเอกับประเทศทั่วโลก ไม่เคยคำนึงถึงหลักเสรีภาพและประชาธิปไตย โดยจะสนับสนุนรัฐบาลที่สนองตอบสหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ว่าประเทศนั้นจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ก็ตาม เพื่อให้รับใช้ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ

  ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู
  ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู

  เพราะฉะนั้นการที่ซีไอเอ เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ โดยไม่มีวาระล่วงหน้า จึงเป็นเรื่องน่าสนใจและมีนัยสำคัญว่าหารือกันเรื่องอะไร แต่โดยส่วนตัวระแวงว่า ซีไอเอมักจะเข้าข้างผู้มีอำนาจในประเทศนั้นๆ เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ แม้ในประเด็นสาธารณะทางโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ จะเน้นย้ำการรณรงค์เรื่องประชาธิปไตยก็ตาม แต่เบื้องหลังอาจมีการประเมินว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะไม่มั่นคงหรือไม่ ในช่วงลุ่มๆ ดอนๆ จากหลายประเด็นปัญหา

  “ที่แปลกมากๆ ทำไมมีข่าวเล็ดลอดออกมาในการหารือกับผู้นำไทย เพราะปกติจะไม่ให้รั่วไหล หรืออาจจะจงใจให้มีข่าวออกมาจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และน่าจะส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ อาจหนุนรัฐบาลประยุทธ์ ไม่ให้ใกล้ชิดกับจีน เพราะจากที่เคยติดตามพฤติกรรมของซีไอเอ ไม่คำนึงหลักเสรีภาพและประชาธิปไตย แต่ขอให้รับใช้ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ก็พอ และบางครั้งพวกซีไอเอ ไม่ฟังรัฐบาลสหรัฐฯ อยากทำอะไรก็ทำ”

  จากที่ประเมินทางซีไอเอ มีการติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ อาจส่งสัญญาณว่ารัฐบาลไม่ควรอยู่แล้ว แต่อาจไม่ถึงขั้นนั้น เพราะพลังต่อต้านรัฐบาล ยังไม่หนักแน่นมากพอ อีกทั้งซีไอเอ ไม่ใช่ตัวแทนทางการทูตของสหรัฐฯ สามารถทำอะไรก็ได้ด้วยความไม่ถูกต้อง

  ในเรื่องนี้ยังไม่ฟันธงไปในทางหนึ่งทางใด ต้องติดตามดูต่อไป และหากหารือในประเด็นเศรษฐกิจ การเมืองและเรื่องทั่วไป โดยปกติเป็นหน้าที่ของนักการทูตอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับซีไอเอ จึงเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจ โดยเฉพาะการมาแบบไม่มีวาระล่วงหน้า

  เมื่อย้อนไปในสมัยสงครามเย็น ท่าทีของซีไอเอเคยสนับสนุนฝ่ายสถาบัน เพื่อให้สนองประโยชน์ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปก็สนับสนุนอีกฝ่ายเพื่อผลประโยชน์ และคาดว่าด้วยอิทธิพลของจีนกำลังแผ่รุกหนัก ซึ่งอย่างน้อยก็มีความพยายามจะดึงไทยไว้บ้าง โดยมีผลประโยชน์แลกเปลี่ยนให้ด้วย อาจมีเรื่องขายอาวุธ หรือรู้ว่าชนชั้นนำในไทยให้ผลประโยชน์กับสหรัฐฯ ก็จะเข้ามาสนับสนุน

  สหรัฐฯ ให้ความสำคัญไทยมากขึ้น เพื่อถ่วงดุลจีน

  ขณะที่ "รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์" ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ลักษณะงานหลักๆ ของซีไอเอ เป็นการเก็บข้อมูลและวางยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งก่อนมาไทยต้องบอกเลยว่าการทำงานของซีไอเอจะเน้นจีนเป็นเป้าหลัก ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา และสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ มีสัมพันธ์เป็นอย่างมากกับจีน ทำให้กังวลและการมาเยือนของซีไอเออาจเฉพาะเจาะจง เพื่อกระชับสัมพันธ์กับไทย ในฐานะคีย์แมนสำคัญในภูมิภาคนี้

  รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์
  รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์

  รวมถึงนโยบายและยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเมียนมา ซึ่งหลังการรัฐประหารได้เจอแรงกดดันจากสหรัฐฯ ทำให้เมียนมาต้องเข้าหาจีน ดังนั้นสหรัฐฯ จะต้องแสดงท่าทีให้ความสำคัญกับไทย ทั้งเรื่องการทหารและข่าวกรองที่จะพัฒนากันมากยิ่งขึ้น เป็นการแสดงเจตจำนงว่าไทยมีความสำคัญอย่างไร เพื่อถ่วงดุลจีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซีไอเอซีไอเอสหรัฐCIAซีไอเอหารือประยุทธ์ผลประโยชน์เดวิด เอส โคเฮนรองผอ.ซีไอเอสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐถ่วงดุลจีนสัมพันธ์ไทยสหรัฐรายงานพิเศษรัฐบาลประยุทธ์เบื้องหลังซีไอเอพบประยุทธ์ข่าวกรองอิทธิพลจีนไทย-สหรัฐเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์