เปิดประเทศ 1 พ.ย. อย่าหวังนักท่องเที่ยว จะได้ตามเป้า ช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทย

ข่าว

  เปิดประเทศ 1 พ.ย. อย่าหวังนักท่องเที่ยว จะได้ตามเป้า ช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 20:30 น.

  ประเทศไทยเตรียมจะเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ นำร่อง 10 ประเทศ มีความเสี่ยงต่ำ โดยไม่ต้องกักตัว จากการประกาศล่าสุดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  ก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากหลายฝ่าย ทั้งเห็นด้วยและคัดค้าน ถือเป็นการเดิมพันประเทศในห้วงโควิดยังไม่จบสิ้น มีผู้ติดเชื้อรายใหม่แตะหลักหมื่น และการฉีดวัคซีนยังต้องลุ้นว่าจะครอบคลุม 70% ของประชากรเมื่อใด เพื่อแลกกับเม็ดเงินที่จะเข้ามา ประมาณว่ายอมเสี่ยงที่จะเจ็บ ดีกว่าอดตาย เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวของไทย คิดเป็นสัดส่วน 15% ของจีดีพี

  ความสำเร็จในการจะเปิดประเทศ จะเป็นไปตามเป้าของรัฐบาลหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่น่าคิด จากสถานการณ์โควิดได้ทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งในเรื่องนี้ "ผศ.ดร. สันติ ชัยศรีสวัสดิ์สุข" ศูนย์ศึกษาพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มองว่า การออกมาแถลงของพล.อ.ประยุทธ์ ในการจะเปิดประเทศ ไม่ได้มีนัยอะไร และการใช้เหตุผลเพื่อสนับสนุนในด้านเศรษฐกิจ ต้องขอบอกว่าไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจโตขึ้น แต่ยังดีกว่าไม่ทำอะไร เพราะการเปิดประเทศในขณะนี้ไม่ถึงกับเป็นความเสี่ยง

  ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ไม่มีประเทศใดปิดประเทศแล้ว เพราะวัคซีนโควิดรุ่นใหม่และยารักษา กำลังจะผลิตออกมาช่วยการควบคุมการระบาด จากเดิมที่เคยปิดประเทศ หรือกรณีของไทยในช่วงแรกที่มีการระบาดต้องปิดประเทศ เพราะขณะนั้นยังไม่มีวัคซีน แต่เมื่อเวลาผ่านไป แม้ยังมีความเสี่ยงในการระบาด มีคนติดเชื้อกระจายไปได้ทุกเมื่อ แต่ความกดดันทางเศรษฐกิจ หากไม่ทำอะไรเลย ก็จะไม่มีทางออก

  “จริงๆ แล้วคิดว่าการเปิดประเทศไม่ได้ช่วยอะไรได้ เพราะต้นทุนการเดินทางแพงขึ้นหลายเท่า หรือต่อให้ไม่มีเงื่อนไขในการเข้าประเทศ ก็มีต้นทุนเพิ่มขึ้น อาจมีนักท่องเที่ยวเข้ามากลุ่มหนึ่ง เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี ต้องเป็นกลุ่มมีรายได้เยอะๆ แต่กลุ่มนี้มีทางเลือกในการท่องเที่ยว กลายเป็นว่าไทยอาจไม่ใช่เป้าหมาย ทำให้ไม่เชื่อในคำแถลงของนายกฯ เพราะเปิดหรือไม่เปิดประเทศ ก็ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจโตขึ้น อีกทั้งปัญหาเศรษฐกิจมีเยอะกว่าที่เห็น ก่อนโควิดระบาดเสียอีก”

  อีกอย่างมองว่าการตั้งเงื่อนไข นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาต้องฉีดวัคซีนไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ควรฉีดให้กับคนในประเทศให้ได้มากที่สุดเพื่อการเปิดประเทศ เพราะนักท่องเที่ยวไม่ได้สร้างความเสี่ยงในการระบาด ซึ่งใครจะเข้ามาท่องเที่ยวต้องมีความพร้อมอยู่แล้ว และทุกคนก็กลัวจะติดโควิดในไทย จึงมองว่าภาคท่องเที่ยวจะใช้เวลาอีกนานในการฟื้นตัว ไม่ใช่ภายใน 1-2 ปี คงไม่เป็นไปตามเป้า อย่างกรณีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

  ส่วนสิ่งที่เป็นห่วงมาก หากเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัวอย่างที่คิดจะทำอย่างไรต่อไปเกรงว่าจะเกิดผลกระทบหนักมากขึ้น จากเดิมคนไม่ค่อยแน่ใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นหรือไม่ แต่เมื่อเห็นว่าไม่ฟื้นตัว อาจทำให้คนชั้นกลางที่เคยใช้จ่ายเงินเริ่มคิดหากเศรษฐกิจซบเซาไปอีก 2 ปี ทำให้ต้องชะลอการใช้จ่าย อย่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น ยิ่งใช้ยิ่งได้ หรือคนละครึ่ง พบว่ายังเหลือสิทธิอีกจำนวนมาก เพราะคนไม่มีปัญญาจ่าย

  นอกจากนี้ปัญหาเศรษฐกิจตอนนี้ เกิดจากผลกระทบจากต่างประเทศ ทำให้นโยบายของไทยติดขัด หรือกรณีธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีการชะลอวงเงินการเข้าซื้อสินทรัพย์ภายใต้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE อย่างแน่นอน เพราะกังวลอัตราเงินเฟ้อ

  แม้เฟดไม่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่ดอกเบี้ยในตลาดจะถูกกดดันทำให้ปรับขึ้นเอง จะสร้างแรงกดดันให้กับไทย หากไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยตาม และมติของกบง.จะคงดอกเบี้ยหรือไม่ จึงไม่มีผล เพราะทำอะไรไม่ได้ จนกลายเป็นว่าไทยจะทำอย่างไรต่อไป เพราะเงินเฟ้อแพงขึ้นอยู่แล้ว และขณะนี้ราคาน้ำมันขยับขึ้นไปแล้ว 40% ทำให้ต้นทุนการเปิดประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงต้นทุนการผลิตแพงขึ้นตาม กลายเป็นความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ

  “เหมือนว่าการเปิดประเทศ ไม่ได้เป็นทางเลือกให้กับเรา จึงไม่ต่างกันระหว่างการเปิดหรือไม่เปิดประเทศ เพราะปัญหาของไทยอยู่ที่เราไม่มีข้อมูลว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวต้องการอะไร จึงไม่รู้ว่าไทยเปิดประเทศไปแล้วจะมีนัยอะไร หากไม่ฉีดวัคซีนให้กระจายไปทั่ว และไม่แน่ใจว่าคนติดเชื้อจะลดลงเมื่อใด ยังคงมีคนติดเชื้อวันละ 9 พันถึงหมื่นติดต่อกัน หากลากอีกอาทิตย์จะเป็นอย่างไร คิดว่าคนข้างนอกคงไม่กล้ามาเที่ยว แต่ยังดีกว่าไม่ทำอะไร”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 1 พ.ย.โควิดนโยบายเปิดประเทศภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไทยเปิดประเทศวัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดนักท่องเที่ยวเปิดรับนักท่องเที่ยวท่องเที่ยวรายงานพิเศษมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจน้ำมันขึ้นราคาเศรษฐกิจไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์