สัญญาณไม่สู้ดี พายุจ่อเข้าไทย ระดับน้ำหลายพื้นที่ เหมือนมหาอุทกภัยปี 54

ข่าว

  สัญญาณไม่สู้ดี พายุจ่อเข้าไทย ระดับน้ำหลายพื้นที่ เหมือนมหาอุทกภัยปี 54

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 17:07 น.

  เข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวในเดือนต.ค. สถานการณ์น้ำท่วมในไทยยังไม่น่าไว้ใจ หลายจังหวัดในภาคอีสานและภาคกลางยังคงเผชิญกับน้ำท่วม จากผลกระทบพายุเตี้ยนหมู่เมื่อปลายเดือนก.ย.ที่ผ่านมา และต้องรับมือกับพายุลูกใหม่อย่างน้อย 3 ลูก กำลังเข้ามา

  แม้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำได้ออกมายืนยันแล้วว่า จะไม่ซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นในปี 2564 ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน ไร่นาพืชสวนเป็นวงกว้าง จนชาวบ้านอดกังวลไม่ได้

  5 จังหวัด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ต.ค. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศเตือนภัย 5 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ประกอบไปด้วยพื้นที่ภาคกลาง จ.เพชรบุรี ในเขตอ.เมือง อ.แก่งกระจาน อ.บ้านลาด อ.ท่ายาง อ.บ้านแหลม และอ.ชะอำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเขตอ.เมือง อ.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย อ.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี และอ.หัวหิน

  พื้นที่ภาคใต้ ให้เฝ้าระวังจ.ชุมพร ในเขตอ.เมือง อ.ท่าแซะ อ.ปะทิว อ.พะโต๊ะ อ.สวี อ.ทุ่งตะโก และอ.หลังสวน จ.ระนอง ให้เฝ้าระวังเขตอ.เมือง อ.กะเปอร์ อ.สุขสำราญ อ.กระบุรี และอ.ละอุ่น รวมถึงจ.พังงา ในเขตอ.เมือง อ.ตะกั่วป่า อ.ท้ายเหมือง อ.คุระบุรี อ.กะปง และอ.ตะกั่วทุ่ง

  พายุ 2-3 ลูก จ่อเข้า เสี่ยงน้ำท่วมนานถึงต้นพ.ย.

  ด้านสถานการณ์พายุ จะก่อให้เกิดฝนตกหนักอาจทำให้ไทยน้ำท่วมยาวไปจนถึงเดือนพ.ย.จากการคาดการณ์ของ "ชวลิต จันทรรัตน์" ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีมคอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาเตือนว่าพายุไลออนร็อก พายุลูกที่ 17 ของปีนี้ กำลังเข้าไทยในช่วงประมาณวันที่ 11-13 ต.ค.นี้ โดยอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน หลังขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามเข้าสู่ประเทศลาว ส่งผลให้ฝนตกปานกลางถึงหนักมาก ในภาคอีสานตอนเหนือ และตอนกลาง

  ไม่เท่านั้นยังตรวจพบพายุอีก 2 ลูก กำลังตามมาในเวลาไล่เลี่ย อาจทำให้น้ำท่วมขังยาวนานไปถึงต้นเดือนพ.ย. เริ่มจากพายุคมปาซุ เป็นพายุลูกที่ 18 ของปีนี้ ต้องติดตามว่าพายุลูกนี้ จะขึ้นฝั่งเวียดนาม บริเวณพื้นที่กรุงฮานอย หรือเมืองวินห์ หรือเมืองดานัง หรืออาจจะสลายตัวในช่วงประมาณวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อไทยในวันที่ 13-15 ต.ค. เกิดฝนตกหนักเป็นหย่อมๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก

  จากนั้นพายุดีเปรสชัน พายุลูกที่ 19 ของปีนี้ ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่ตอนใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณวันที่ 17 ต.ค. ก่อนเคลื่อนที่ไปพื้นที่ตอนใต้ของประเทศลาว ทำให้ฝนตกหนัก และกระทบต่อไทย เกิดฝนตกปานกลางกระจายตัว ในวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ และอาจมีฝนตกหนักเป็นหย่อมๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก

  สัญญาณเตือน ระดับน้ำหลายพื้นที่ ใกล้เคียงปี 54

  ขณะที่ "รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์" ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุขณะนี้ระดับน้ำในพื้นที่หลายแห่ง ใกล้เคียงกับปี 2554 แม้ปริมาณน้ำเหนือในปีนี้จะน้อยกว่าปี 2554 ก็ตาม แต่ไม่ควรมองข้าม เพราะความหมายคือ ความรุนแรงเท่ากัน ซึ่งจะไปทำลายคันกั้นน้ำในหลายจุด เช่น จ.อ่างทอง

  “น้ำท่วมปี 2554 เหมือนแก้วใบหนึ่งที่มีน้ำเต็มแก้ว แต่ปีนี้น้ำมาครึ่งแก้ว หากเทียบปี 2554 กับ 2564 ต่างกัน 10 ปีผ่านมา เหมือนใส่น้ำแข็งทีละก้อนในการสร้างฝาย สร้างตลิ่งกั้น ทำให้น้ำครึ่งแก้วในปีนี้ จะกลายเป็นน้ำเต็มแก้วไปแล้ว

  เพราะฉะนั้นปีนี้อย่าใส่ใจเรื่องน้ำเหนือมาน้อย แต่น้ำในแก้วปีนี้ใกล้เต็ม และน้ำจะกระจายเข้าท่วมหลายพื้นที่โดยไม่ทันตั้งตัว อย่างอ่างทอง หรืออยุธยา พบว่าระดับน้ำเท่ากับปี 2554 แต่ปีนี้ยกถนนรอบเกาะเมืองขึ้นสูง 1 เมตร ทำให้ไม่ท่วมมาก ยกเว้นถ้าน้ำเหนือมาปริมาณมากกว่า ก็จะอยู่ไม่ได้ เพราะเป็นการบีบน้ำเข้ามา”

  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้น้ำท่วมพื้นที่จ.ปทุมธานีและนนทบุรี เพราะระดับน้ำยกขึ้นมา และจากน้ำทะเลหนุน ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดน่าเป็นห่วงมาก อีกทั้งฤดูฝนยังไม่หมด และพายุอีก 2 ลูกมาแน่นอน แต่อีกลูกอาจไม่เข้ามาก็ได้ เพราะระยะเวลาอีกไกล ยังคาดการณ์เส้นทางพายุไม่ได้

  สัปดาห์หน้า ปทุมธานี-นนทบุรี เตรียมรับมือน้ำท่วม

  ส่วนพายุอีก 2 ลูกจะเข้ามา ต้องเฝ้าระวังในช่วงวันที่ 11-18 ต.ค. โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำที่น้ำเต็มแล้ว หรือใกล้เต็ม เกรงว่าจะเกิดปัญหากับคนอาศัยอยู่ท้ายน้ำ เช่นเดียวกับกรณีอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง จ.นครราชสีมา เพราะพายุ 2-3 ลูกจะเข้ามา เราไม่รู้ว่าน้ำฝนจะมีปริมาณมากน้อยเท่าใด อาจทำให้เกิดน้ำท่วมแบบปี 2554 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของพายุแต่ละลูก แต่ประเมินสถานการณ์เป็นไปได้หมด ทั้งฝนตกปานกลางไปจนถึงตกหนัก

  เป็นสิ่งไม่ควรประมาท เพราะหากฝนตกลงมา 3 วันติดต่อกันเกิน 200 มิลลิเมตร จะก่อผลกระทบต่อพื้นที่เสี่ยงมีน้ำกระจายมากขึ้น หากฝนตกในพื้นที่ภาคกลางเกิน 200 มิลลิเมตร จะทำให้น้ำเพิ่มขึ้นมาอีก 30 เซนติเมตร ซึ่งพื้นที่จ.ปทุมธานี และนนทบุรี ต้องเตรียมรับสถานการณ์ในช่วงประมาณสัปดาห์หน้า

  กทม.ไม่น่าเป็นห่วง หวั่นภาคใต้ น้ำท่วมใหญ่

  ส่วนกรุงเทพฯ ไม่น่ามีปัญหา เพราะคันน้ำสูง แต่กังวลพื้นที่จ.อ่างทอง และอ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา หากน้ำท่วมเพิ่มขึ้นอีก 40 เซนติเมตร จะลำบากมาก ขณะที่ภาคอีสานตอนบน อาจมีปัญหาด้วยเช่นกัน รวมถึงภาคตะวันออก และโดยเฉพาะภาคใต้ ซึ่งปีนี้ฝนมาเร็วมาก เพราะฝนตกหนักมากเริ่มจากจ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ทำให้กังวลมากเป็นพิเศษในช่วงประมาณปลายเดือนต.ค. ถึงกลางเดือนพ.ย. มีโอกาสเกิดน้ำท่วมใหญ่ได้ จึงต้องบริหารความเสี่ยง และติดตามสถานการณ์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมปี 54น้ำท่วมปี 64น้ำท่วมใหญ่พายุเข้าไทยพายุไลออนร็อกพายุน้ำเหนือฝนตกหนักสถานการณ์น้ำสถานการณ์น้ำท่วมระดับน้ำอ่างเก็บน้ำพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมบางบาลรายงานพิเศษน้ำท่วมวันนี้ข่าวน้ำท่วมอุทกภัยมหาอุทกภัยน้ำท่วมใต้สภาพอากาศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 02:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์