ระวังฟองสบู่แตก ลงทุน “ต้นไม้ด่าง” ราคาเฉียดล้าน เกมก่อกองไฟ ล่อแมงเม่า

ข่าว

  ระวังฟองสบู่แตก ลงทุน “ต้นไม้ด่าง” ราคาเฉียดล้าน เกมก่อกองไฟ ล่อแมงเม่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 12:57 น.

  • กระแสต้นไม้ด่างฟีเวอร์ หรือต้นไม้ด่างมงคล มาแรงฉุดไม่อยู่ ราคาพุ่งหลักล้านอย่างไม่น่าเชื่อ ในช่วงโควิดระบาดมากว่า 2 ปี ยังรวมไปถึงไม้ประดับพันธุ์แปลกหายากหลากชนิด ราคาขยับขึ้นตามไปด้วย

  • ส่วนหนึ่งมาจากบรรดานักแสดงชื่อดัง โพสต์ภาพถ่ายไม้ประดับ ยิ่งทำให้ได้รับความนิยมจนราคาพุ่งแรงรวดเร็ว เรียกนักปลูกหน้าใหม่ตบเท้าเข้าสู่วงการ หวังลงทุนโกยกำไร เปิดขายในโลกออนไลน์

  • ราคาต้นไม้ด่าง หรือต้นไม้ด่างมงคลที่พุ่งสูง อาจเกิดจากการปั่นราคาหรือไม่ ซึ่งผู้เล่นมือใหม่อาจต้องระวังความเสี่ยง ก่อนเงินจะจมไปกับการลงทุน หากตลาดอิ่มตัวอย่างกะทันหัน กลายเป็นว่าซื้อมาหลักพัน หวังจะขายกินกำไร อาจราคาตกเหลือหลักร้อย บาดเจ็บโดยไม่รู้ตัวก็ได้

  ต้นไม้ด่าง เสี่ยงมากกว่า ลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี

  “มอนสเตอร่าด่าง” เคยได้รับความนิยมสูงสุดมาก่อนหน้านี้ มีราคาสูงลิ่วหลักล้าน ยังมีไทรไม้สัก ลิ้นมังกร กล้วยด่างพันธุ์ต่างๆ ราคาหน่อละหมื่นบาทขึ้นไป กระแสนิยม ”ใบด่าง” ลามไปถึงพืชผักสวนครัว กะเพราด่าง ตำลึงด่าง โดยการซื้อขายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ

  แล้วต้นไม้ด่างเกิดจากอะไร เป็นการเปลี่ยนแปลงทางยีนของพันธุ์พืช เกิดความบกพร่องทางพันธุกรรม จากปกติมีใบสีเขียว อาจมีสีเหลือง สีแดง หรือสีขาว ปะปนอยู่บนใบ กลายเป็นสีสันที่แปลกตา หรือเกิดจากการขาดสารอาหาร ทำให้ใบเหลือง เกิดจากโรคพืช ทำให้ใบด่าง ซึ่งใครจะเข้าสู่วงการนี้ต้องศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติของไม้ประดับหรือต้นไม้ด่างให้ดี จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

  “รศ.ดร.สุรวิช วรรณไกรโรจน์” นักวิชาการด้านไม้ด่าง อาจารย์ข้าราชการบำนาญ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต้องรีบออกมาเตือนในทันทีหากใครคิดจะโดดเข้ามาเล่นวงการต้นไม้ด่างราคาแพง แต่ไม่ใช่การห้าม เพราะต้นไม้ด่าง มีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งมีฐานกว้างกว่ามีขึ้น มีลง แต่ต้นไม้ด่าง หากราคาลงแล้วก็จะลงเลย ไม่มีขึ้น

  นี่คือคำเตือนแรก นับตั้งแต่เดือน พ.ค. ปีที่แล้ว เป็นจุดเริ่มที่ต้นไม้ด่าง เกิดกระแสความนิยมในช่วงคลายล็อกดาวน์จากการระบาดของโควิด ทำให้คนไม่มีอะไรทำต้องอยู่กับบ้าน จนเมื่อญาญ่า อุรัสยา นักแสดงชื่อดังออกมาโพสต์ต้นไม้ประดับ จนปลุกกระแสทำให้ราคาขยับขึ้น ทำให้คนอยากซื้อต้นไม้ แต่ไม่ใช่แบบปั่นราคาจากล้านมาเป็น 10 ล้าน อย่างที่เกิดขึ้นในขณะนี้

  เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปีกว่า ผู้ซื้อต้นไม้ด่าง เริ่มเป็นผู้ขายเพราะได้มีการปั่นราคา ไม่เหมือนไม้เล่น ซึ่งมีคุณค่าเพราะหายากต้องผสมพันธุ์ออกมากว่าจะได้ แต่ต้นไม้ด่างที่มีการปั่นราคา เป็นต้นไม้เลี้ยงไม่ยากขยายพันธุ์ง่าย เพื่อให้คนอยากได้ไปปลูก และมีรายได้ดี จึงมีคนเข้ามาปั่นราคา ซึ่งไม่ได้อยู่ในวงการไม้ประดับ

  จะเห็นว่าต้นไม้ด่าง มีคุณสมบัติคนละอย่างกับไม้เล่น ซึ่งมีคุณค่าที่แท้จริงด้วยตัวมันเอง ไม่ต้องปั่นราคา ยกตัวอย่างกล้วย ไม่ใช่ไม้ประดับ แต่มีการปั่นราคาให้เป็นไม้ประดับ เพราะกล้วยใบด่างมีจำกัด และมีการเปลี่ยนชนิดไม้ด่างไปเรื่อยๆ ตามหลักดีมานด์ ซัพพลาย คือ ความต้องการซื้อ และความต้องขาย เริ่มจากการปั่นมอนสเตอร่า จนมาถึงอโลคาเซีย และล่าสุดกล้วย เพื่อโปรโมต หากซัพพลายน้อย ก็จะปั่นราคาต่อ

  “มันมาในแนวของทิวลิปมาเนีย ในเนเธอร์แลนด์ เมื่อ 4 ศตวรรษที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน กระทั่งในไทย เกิดกระแสต้นไม้ด่างในช่วงโควิด หรือในอินโดนีเซีย เคยเกิดกระแสต้นหน้าวัวใบ เมื่อปี 2554 ตอนนั้นไทยกำลังน้ำท่วม จึงไม่ค่อยมีคนไทยสนใจเท่าไร แต่ในอินโดฯ มีคนทุ่มทุนจนล้มละลาย ฟองสบู่แตกไปเลย”

  จากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในต่างประเทศ อยากออกมาเตือนเมื่อมีการปั่นราคาต้นไม้ แต่เมื่อราคาลงแล้วโอกาสจะขึ้นไม่มีเลย เหมือนปั่นหุ้นให้ขึ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อเรียกแมงเม่า จึงไม่อยากให้ใครเป็นแมงเม่ามาลงทุนซื้อต้นไม้ด่าง หวังไปขายต่อได้กำไร แต่หากจะลงเล่น เช่นถ้าซื้อมาภายใน 3 เดือนต้องรีบขายให้ได้ อย่าหวังเอาดาบหน้า ไม่ใช่ลงทุน 1 ล้าน และรอเวลาหวังจะขายให้ได้ราคามากกว่านั้น แต่เมื่อซื้อเร็วต้องรีบขายให้เร็ว

  ปั่นราคาในวงการ เหมือนธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ดักแมงเม่า

  เป็นอีกคำเตือนที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการปั่นราคาต้นไม้ด่าง เหมือนเป็นธุรกิจแชร์ลูกโซ่ พยายามให้มีคนหน้าใหม่เข้ามา หากใครเข้ามาช้าจะมีโอกาสขาดทุนหรือเจ๊งสูง ส่วนคนเก่าที่เข้ามาก่อนก็ได้กำไร และเมื่อใดฟองสบู่แตก จะพังกันไปหมด โดยคิดว่าหากมียารักษาโควิดเข้ามา กระแสนิยมต้นไม้ด่างก็น่าจะจบ

  แต่ถ้าซัพพลายมีจำกัด การเคลื่อนไหวของคนยังคงลำบาก จะเกิดการปั่นราคา เช่นล่าสุดกล้วยใบด่าง เป็นพืชต้องห้ามนำเข้ามาจากอินโดนีเซีย แต่ได้มีการลักลอบเข้ามา ช่วงก่อนโควิด ถือเป็นความฉลาดในการนำหน่อกล้วยเข้ามาปลูก โดยไม่ผ่านคาร์โก้ซึ่งตรวจสอบง่าย กระทั่งมาเล่นเกมปั่นราคา และต้องดูว่าจะหาต้นไม้ด่างชนิดใดมาปั่นราคาอีก โดยมีการเพาะเนื้อเยื่อ เพื่อป้อนให้ตลาดและพวกนักปั่นราคา

  การที่ต้นไม้มีความเป็นด่าง คนเล่นต้องมีความรู้ว่าด่างจริงหรือไม่จริง หรือด่างปลอมหรือไม่ ซึ่งคนสามารถทำได้ หรืออาจจะด่างเพราะเป็นโรคก็มี และมีบางประเทศใช้สารเคมีฉีดให้ต้นไม้เป็นด่างมีสีชมพู โดยไม่มีเจตนาหลอกลวง แต่ต้องการทำเป็นของชำร่วย

  ส่วนคนที่อยากจะเล่นต้นไม้ด่างจริงๆ ต้องมีความรู้ความเข้าใจรอบด้าน จะต้องมีข้อได้เปรียบกว่าคนอื่น หากจะทำธุรกิจ เพราะเรื่องต้นไม้หากเลี้ยงต้นไม้ใบเขียวยังไม่ได้ ก็เท่ากับว่าการเลี้ยงไม้ด่างคงยากมากกว่า โดยที่ผ่านมามีบางคนลงทุนไป 5 แสนบาท เอาไม้ด่างไปเพาะเลี้ยง มีการรับออเดอร์ แต่สุดท้ายเจ๊ง เพราะทำไม่ได้

  “การจะทำอะไรต้องดูตัวเองด้วย อยากฝากเตือนไว้ อย่าคิดว่าใบละแสน จะได้สามใบ 3 แสนบาท ถ้าเข้ามาโดยไม่ลืมหูลืมตา เดี๋ยวจะเป็นแมงเม่า และสิ่งที่ออกมาบอกไม่ได้ห้ามให้เล่น แต่ควรเล่นอย่างชาญฉลาด ต้องหาความรู้ ไม่ใช่มีเงินอย่างเดียวจะเล่นได้”

  ใบด่างจริง ปลอม ดูให้ดี โพสต์ขายแต่งรูปทำได้ง่าย

  ในการให้คำจำกัดความ ”ใบด่าง” สำหรับนักวิชาการด้านพืชสวน อาจแตกต่างกับวงการพฤกษศาสตร์ โดยใบด่าง คือต้นไม้ที่มีสีผิดจากธรรมชาติ แต่ต้นไม้บางประเภท เช่น ต้นสาวน้อยประแป้ง มีใบด่างตามธรรมชาติ จึงไม่เรียกว่าต้นไม้ด่าง เป็นเรื่องของลายใบ แต่นักพฤกษศาสตร์ จะเรียกว่าใบด่างทั้งหมด

  การเกิดใบด่างของต้นไม้ มาจากการเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรม ซึ่งเป็นใบด่างจริง แต่กรณีต้นไม้ขาดสารอาหารก็เกิดใบด่างได้ หรือเป็นโรคไวรัส ก็เกิดใบด่างได้เช่นกัน นอกจากนี้ใบด่าง ยังเกิดจากสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิ ซึ่งส่วนใหญ่ในไทยไม่ค่อยเจอ และยังมีต้นไม้ด่าง เกิดจากการโดนสารเคมีทำให้ใบด่างเหมือนของจริง หรือในอดีตมีความพยายามทำให้ใบด่างด้วยการเอาพู่กันวาดสีบนใบ

  หรือกรณีการถ่ายรูปโพสต์ขาย อาจใช้โฟโต้ชอปเข้ามาช่วยแต่งรูป ทำให้ได้สินค้าไม่ตรงปก หรือไม้บางอย่าง เช่น อโลคาเซีย เมื่อถ่ายภาพก็จะดูสวยขึ้นกว่าความเป็นจริง และขณะนี้มีการรวมกลุ่มขายต้นไม้ด่าง เพื่อให้ราคาขยับขึ้น ซึ่งน่าเป็นห่วงมากกลัวคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะตกเป็นแมงเม่า แทนที่จะมีความสุขในการเลือกซื้อต้นไม้

  หนึ่งในข้อแนะนำเพื่อให้ทุกคนที่รักต้นไม้มีความสุข เมื่อจะเลือกซื้อต้นไม้ ก็ไปเดินหาซื้อในสวนจตุจักรเอามาปลูกตามใจชอบ หรือรอหลังโควิด ราคาต้นไม้ด่างก็จะตกลง เพราะขณะนี้แพงมากเป็น 1 พันเท่า ต้องขยายพันธุ์ให้ได้ 1 พันต้น ก็จะได้เงินคืน แต่มันไม่ง่าย

  ดังนั้นหากจะปลูกต้นไม้ในช่วงโควิด ควรทำด้วยความชอบ หากเป็นไม้ด่าง ซึ่งไม่ได้เป็นราคาที่ซื้อมาชื่นชมความงาม และต้องนำไปขายต่อ ถามว่ามีต้นไม้ชนิดหนึ่งราคา 10 ล้าน ที่ไม่ปั่นราคาก็มี เป็นต้นไม้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ น่าจะดีกว่าในการนำไปขายเมืองนอก

  หรือถ้าจะปลูกต้นไม้จริงๆ กรณีอยู่ในคอนโดฯ หรือในที่ร่ม ก็ควรปลูกมอนสเตอร่า ฟิโลเดนดรอน หรือพิงค์ ปริ๊นเซส ราคาไม่แพงมาก หรือไม่มีเวลา ก็เลือกซื้อกระบองเพชร หรือไม้อวบน้ำ มาปลูก ซึ่งใช้พื้นที่ไม่มาก เป็นอีกหนึ่งความสุขที่เลือกได้ ไม่ต้องตามกระแสไปหาซื้อต้นไม้ด่าง มีการปั่นราคาแพงๆ มาปลูก น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในยุคนี้.

  ผู้เขียน : ปูรณิมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นไม้ด่างต้นไม้ด่างราคาแพงต้นไม้ด่างเกิดจากอะไรต้นไม้ด่างยอดนิยมปั่นราคาไม้ด่างปั่นราคาต้นไม้ด่างต้นไม้ใบด่างวิธีปลูกต้นไม้กล้วยด่างspecial contentต้นไม้มงคลต้นไม้ใบด่างเกิดจากรายงานพิเศษพืชสวนราคาต้นไม้ด่างต้นไม้ด่างมงคลปลูกไม้ด่าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์