ใจเย็นๆ ใบกระท่อมต้มใส่ขวดขาย ยังไม่ได้ รออีกไม่นาน ปลดจากบัญชี พ.ร.บ.อาหาร

ข่าว

  ใจเย็นๆ ใบกระท่อมต้มใส่ขวดขาย ยังไม่ได้ รออีกไม่นาน ปลดจากบัญชี พ.ร.บ.อาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 21:07 น.

  ภายหลังประเทศไทย ปลดล็อกพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านทั่วไปสามารถปลูกเอาไว้ครอบครอง และซื้อ ขาย หรือนำมาบริโภค ได้อย่างเสรี ไม่ผิดกฎหมาย ล่าสุดวันที่ 8 ก.ย. 2564 สภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ก่อนส่งให้วุฒิสภา พิจารณาเห็นชอบต่อไป

  สาระสำคัญของร่างกฎหมาย ห้ามจำหน่ายให้กับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หญิงตั้งครรภ์ สตรีให้นมบุตร ห้ามขายในหอพัก สวนสาธารณะ สถานศึกษา และห้ามขายโดยการโฆษณา หรือสื่อสารการตลาด เพื่อจูงใจสาธารณชนให้บริโภค รวมถึงห้ามนำมาต้มผสมกับยาเสพติด และเป็นมาตรการดูแล ในการนำเข้าและการส่งออก ต้องขออนุญาต

  ในกรณีทำเป็นยาสมุนไพร อาหาร และเครื่องสำอาง ยังมีข้อจำกัดในข้อกฎหมายผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยา อาหารและเครื่องสำอาง ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อมได้อย่างเต็มที่ โดยกระทรวงสาธารณสุข จะดำเนินการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมพัฒนาให้เป็นพืชเศรษฐกิจ เปิดทางให้ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อมได้

  รอก่อน นำไปต้มใส่ขวดขาย ยังไม่ได้ แม้ปลดล็อกแล้ว

  เพื่อให้สังคมและชาวบ้านทั่วไป เกิดความเข้าใจมากขึ้นในการนำใบกระท่อมไปใช้อย่างถูกต้อง ไม่ให้เกิดความสับสน โดยเฉพาะขณะนี้มีการนำใบกระท่อมไปต้มขาย หรือผสมกับน้ำผลไม้ นำมาขายกันอย่างโจ่งแจ้ง จะสามารถทำได้หรือไม่

  “วิชัย ไชยมงคล” เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) บอกอย่างชัดเจนว่า ไม่สามารถทำได้ในการต้มน้ำกระท่อมใส่ขวดขาย เพราะติดข้อห้ามในการนำใบกระท่อมผลิตเป็นอาหารจำหน่าย ใน พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ซึ่งอยู่ในบัญชีแนบท้ายลำดับที่ 52 โดยกระทรวงสาธารณสุข จะต้องปลดออกจากบัญชี เพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด แม้ที่ผ่านมาได้มีการปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ไปแล้วก็ตาม

  “การปลดล็อกใบกระท่อมใน พ.ร.บ.ยาเสพติด ตั้งแต่ 24 ส.ค. ทำให้ไม่เป็นยาเสพติดอีกต่อไป ก็เหมือนเป็นพืชต้นไม้ทั่วไป ไม่ผิดกฎหมาย ประชาชนสามารถเพาะต้นกล้า เอาใบ หรือส่วนไหนๆ ของต้นกระท่อมไปขายได้อย่างอิสระไม่จำกัดจำนวน ไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นเอาไปต้มใส่ขวดขายข้างทาง ยังทำไม่ได้ตาม พ.ร.บ.อาหาร กำหนดห้ามนำเอาส่วนหนึ่งส่วนใดของกระท่อม ไปทำอาหาร หรือเครื่องดื่มขาย แต่หากขายใบ ให้ไปต้มกินที่บ้าน ทำได้ไม่ผิด”

  ส่วนการขายใบกระท่อมในสื่อโซเชียล สามารถทำได้ไม่มีข้อห้ามในร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม เพราะไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป ยกเว้นไปผสมกับสารเสพติด มีความผิดตามกฎหมาย หรือการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ไม่สามารถทำได้ คาดว่ายังอีกนานจะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา และอาจมีการแก้ไขร่างกฎหมายเพิ่มเติม ดังนั้นในขณะนี้ประชาชนทั่วไป สามารถครอบครองใบกระท่อม และซื้อ ขาย บริโภคได้อย่างเสรี แต่ห้ามนำไปต้มขายเท่านั้น

  “คิดว่ากระทรวงสาธารณสุข กำลังหาแนวทางในการดูแลเรื่องสุขอนามัย ในการนำใบกระท่อมผลิตเป็นอาหารและเครื่องดื่ม คงไม่นิ่งนอนใจ เพราะเห็นความเดือดร้อนของประชาชน ต้องปลดล็อกให้สอดคล้องกับในการนำใบกระท่อมไปใช้ประโยชน์”

  เสพยาบ้าลดลง ผู้ใช้แรงงาน หันไปใช้ใบกระท่อมแทน

  ภายหลังปลดล็อกใบกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติด ทำให้ขณะนี้กำลังเฝ้าระวังกลุ่มวัยรุ่น อาจนำไปใช้ไม่ถูกต้อง โดยยังไม่พบผู้กระทำผิด ยกเว้นนำไปต้มขายข้างทาง และส่วนตัวคิดว่าหลังการปลดล็อก อาจมีผลทำให้การเสพยาบ้าลดน้อยลง

  จากเดิมมีประมาณ 70% ของกลุ่มผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร เสพยาบ้าเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้เกิดการตื่นตัวในการทำงาน ได้หันมาใช้ใบกระท่อมแทน เพราะมีฤทธิ์กดประสาท ลดความเหนื่อยล้า และมีผลกระทบต่อสุขภาพน้อยมาก ส่งผลให้การใช้ยาบ้าน้อยลง โดยเฉพาะช่วงโควิด และอีกสาเหตุ เพราะสถานบันเทิงปิด มีการมั่วสุ่มน้อยลง ทำให้การเสพยาลดน้อยลงไปโดยปริยาย หรือแทบไม่มี ส่วนเฮโรอีน และไอซ์ ตรวจยึดในปริมาณมากขึ้น เพราะใช้ไทยเป็นทางผ่าน ในการส่งไปประเทศที่สาม ซึ่งต้องรอดูอีก 6 เดือนถึง 1 ปี ว่าการเสพยาบ้าลดน้อยลงจริงหรือไม่

  “ที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ใช้แรงงาน แอบใช้ใบกระท่อมมานาน กระทั่งมีการปลดล็อก หลายคนเคยใช้เฮโรอีน และหันมาใช้ใบกระท่อมแทน เพราะฤทธิ์คล้ายเฮโรอีนที่สกัดมาจากฝิ่น เช่นเดียวกันมอร์ฟีน ช่วยระงับความเจ็บปวด และกระท่อม ก็ช่วยระงับความเจ็บปวดได้ 4-5 เท่า เมื่อทำให้ถูกกฎหมาย จะช่วยลดการนำเข้ามอร์ฟีน”

  ในอนาคตจะเห็นพืชกระท่อม เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ซึ่งเป็นไม้ยืนต้น โตเร็วใช้เวลาปลูก 3-5 ปี ไม่ต้องรอให้ออกผล ก็สามารถเก็บใบมาขายได้ และมีอายุยืนนานกว่า 100 ปี ถือเป็นการลงทุนที่ต่ำกว่ากัญชา และกัญชง คาดว่าในช่วง 3-5 ปีนี้ ราคาใบกระท่อม จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท และราคาอาจลดลงไปในอนาคต เมื่อมีผู้ปลูกมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบกระท่อมต้มน้ำใบกระท่อมขายปลดล็อกใบกระท่อมพ.ร.บ.พืชกระท่อมกฎหมายพืชกระท่อมขายใบกระท่อมข้อห้ามใบกระท่อมยาเสพติดขายน้ำใบกระท่อมรายงานพิเศษพืชกระท่อมพรบ.พืชกระท่อมน้ำท่อม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์