ชายแดนใต้ยังต้องรอ ลุ้นศอ.บต.เคลียร์แผนซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ข่าว

ชายแดนใต้ยังต้องรอ ลุ้นศอ.บต.เคลียร์แผนซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 21:30 น.

วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังเป็นความหวังในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นอีกพื้นที่ที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยวันที่ 29 ก.ค.2564 มีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 100-200 ราย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยะลา สงขลา ที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 5,000 รายในแต่ละจังหวัด ขณะที่การฉีดวัคซีนให้ประชากรในพื้นที่ยังดำเนินการไปอย่างช้าๆ 

สถานการณ์ระบาดอย่างหนัก ทำให้พื้นที่นี้ไม่ต่างจากหลายพื้นที่ในไทย ที่ต้องพยายามหาช่องทางจัดหาวัคซีนให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด จึงเป็นที่มาที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. และหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดชายแดนใต้กำลังเร่งดำเนินการ จนมีข่าวสะพัดว่า ศอ.บต.จะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาวัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันมาฉีดให้ประชาชนในเร็วๆ นี้

ความจริงเรื่องนี้ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ข่าวสะพัดดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะศอ.บต.ทำหน้าที่ในการประสานหน่วยงานต่างๆ ให้เท่านั้น ไม่ได้เป็นผู้ซื้อเอง

สิ่งที่เป็นความจริงขณะนี้อีกเรื่องหนึ่งคือ ประชาชนในพื้นที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ศอ.บต.จึงต้องประสานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งบรรเทาปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะการเร่งจัดหาวัคซีนให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด โดยพล.ร.ต.สมเกียรติ ย้ำว่า ศอ.บต. ไม่ได้เป็นผู้จัดซื้อเอง เพราะไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย

ตามแผนที่มีการหารือกัน วัคซีนที่เหมาะสมคือ วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพราะฉีดเพียง 1 โดส ซึ่งสะดวกกับประชาชนในพื้นที่อย่างมาก และเหมาะกับสถานการณ์ในพื้นที่

ส่วนหน่วยงานใดจะเป็นผู้จัดซื้อวัคซีนนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะยังติดขัดเรื่องข้อกฎหมายในเรื่องอำนาจหน้าที่ ซึ่งเดิมเคยมีแผนว่า จะเป็นคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้ดำเนินการ จึงต้องกลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง และยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะสรุปได้เมื่อไร

ขณะที่งบประมาณการจัดซื้อวัคซีนนั้น ถือว่าพร้อมมาก เพราะรัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย มีแนวทางให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถนำเงินสะสมของท้องถิ่นไปดำเนินการจัดซื้อวัคซีนได้ โดยนำเงินในระบบกองทุนสุขภาพตำบลมาเพิ่มเติมได้

สำหรับประเภทของวัคซีนที่เหมาะสม ที่มีคำตอบเป็นจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หากย้อนไปดูการประชุมระหว่างศอ.บต. ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เมื่อต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมานั้น มีความเห็นส่วนหนึ่งจาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้คำแนะนำว่าวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ ดำเนินการฉีดได้รวดเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันตนเองและภูมิคุ้มกันหมู่ ร้อยละ 70 รวมถึงวัคซีนซิโนฟาร์มก็มีความเหมาะสมตามที่ประเทศไทยมีการนำเข้าอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศอ.บต.วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันพล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูรวัคซีน Johnson & Johnsonโควิดภาคใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์