ดีเดย์ 3 ส.ค. สั่ง 8 ล้าน มี 3 แสน Antigen Test Kit แจกประชาชน

ข่าว

ดีเดย์ 3 ส.ค. สั่ง 8 ล้าน มี 3 แสน Antigen Test Kit แจกประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 05:30 น.

เวลานี้อิทธิฤทธิ์ โควิด-19 แทบจะระบาดไปยังทุกตำบล อำเภอ และจังหวัดแล้ว ตัวเลขคนป่วยรายวันทะลุ 15,000 มาหลายวันติดๆ กันแล้ว หัวกราฟยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะผงกหัวลง

แม้จะไม่มีคำยืนยันจากภาครัฐว่าการระบาดที่เกิดขึ้นเวลานี้ อยู่ถึงขั้นระดับ “ไม่ทราบต้นตอ” แล้วหรือยัง แต่ความรู้สึกของประชาชน ก็ “ตื่นตระหนก” และหดหู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนที่เริ่มป่วย ก็หวาดระแวงว่าตัวเองจะติดโควิด สิ่งที่ทำได้ก็มีทางเดียวด้วยการตรวจด้วยตัวเอง ด้วยชุด “Rapid Antigen Test” แต่...ที่มาขายในเวลานี้ก็ถือว่า “โหดมาก” เพราะจากการที่ไปลองซื้อที่ร้านขายยาที่ได้มาตรฐาน 1 ชุด จะมีราคาตั้งแต่ 350 - 390 บาท

ร้อง โดนโขกขาย Rapid Antigen Test  สูงถึงชิ้นละ 900 บาท 

สารี อ่องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยอมรับว่า Rapid Antigen Test  คือ 1 ใน 4 เรื่องที่ถูกร้องเรียนเข้ามามากที่สุดในเวลานี้ โดยเฉพาะประเด็นการขายในราคาแพง

“ที่ผ่านมา เราพยายามจะประสานไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอเข้าพบและหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหา แต่ก็ยังไม่คืบหน้า สิ่งที่ทำได้คือ..ได้ขอความร่วมมือไปยัง “แพลตฟอร์มขายของออนไลน์” ได้แก่ shopee Lazada Central และอื่นๆ เพื่อให้แพลตฟอร์มเหล่านี้ ปลดร้านค้าที่ขายเกินราคาออก เพราะการที่เราจะไปตามจับก็คงยาก แต่แพลตฟอร์มเหล่านี้สามารถทำได้เลยง่ายๆ

จากการตรวจสอบ มีการปั่นราคา Rapid Antigen Test ไปถึง 900 บาท ส่วนถามว่าราคากลางมันควรจะอยู่ในราคาเท่าไร อันนี้ตอบยาก แต่ราคาที่ซื้อเวลานี้อยู่ประมาณ 350 บาท ถือว่า “แพงเกินไป..แพงมากแล้ว”

แต่...เวลานี้ Rapid Antigen Test ถือเป็นสิ่งจำเป็น ที่ทางภาครัฐควรจะ “ควบคุม” และ “จัดหา” ให้ประชาชนได้ใช้ฟรี เท่าที่ทราบ ในต่างประเทศถูกมาก ได้ยินว่า ราคา 40 บาท ฉะนั้น เมื่อมาถึงบ้านเรามันก็ไม่น่าจะแพงมาก และควรจะรับแจกฟรีจาก “สถานีอนามัย” ของกรุงเทพฯ ทั้ง 69 ศูนย์

ประเด็นการแจก Antigen Test Kit (ATK) ทีมข่าวสอบถาม ความคืบหน้าไปยัง นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาฯ สปสช. หนึ่งในหัวหอกที่กำลังจัดการได้จัดซื้อ จากมติที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ครั้งที่ 8/2564 (วาระพิเศษ) ในวงเงิน 1,014 ล้านบาท จำนวน 8.5 ล้านชุด โดยคาดว่าจะนำไปแจกประชาชนระหว่างเดือน ส.ค. - ก.ย. 2564

นพ.จเด็จ พูดคำแรกที่ต่อสายถึงแล้วว่า “โห...เวลานี้กำลังรีบที่สุดแล้ว เพราะต้นเดือนหน้าก็ต้องให้แล้วเสร็จ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องจัดการ เช่น เรื่องการจัดหา และการกระจาย เป็นปัญหาของเราหมด เราเข้าใจว่า ชาวบ้านเขากำลังเดือดร้อน จำเป็นต้องเอามาใช้อย่างรวดเร็ว" 

หมอจเด็จ อธิบายว่า ในอีกมุมหนึ่งก็ต้องเข้าใจเราด้วย ว่าการจะใช้เงินรัฐ จะมีขั้นตอนที่เราต้องทำเต็มไปหมด เราก็อยากจะดูให้รอบคอบที่สุด เช่น ราคาต้องไม่แพง การกระจายต้องถึงมือชาวบ้านจริงๆ เมื่อถึงมือประชาชนแล้วจะใช้เป็นหรือไม่ ถ้าตรวจแล้วผลเป็นบวก หรือลบ ต้องทำอย่างไรต่อ นี่เป็นสิ่งที่เราคิด เผื่อประชาชน เพราะเมื่อรู้ผลแล้วก็ต้องวิ่งหาเตียง โรงพยาบาลอีก

จริงๆ ถือว่า “ติดขัด” ในขั้นตอนไหน หมอจเด็จ ยอมรับว่า ได้รับแจ้งมาว่าไม่มีของ เราจึงสั่งให้ไปตรวจสอบใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ที่คุยกันว่า มีของเพียงพอ

“เพราะถ้าไม่มีของ จะทำให้การส่งถึงมือประชาชน อาจจะ “ล่าช้า” ไปถึงสิ้นเดือนปลายเดือนสิงหาคม ตอนนี้ทางเครือข่ายโรงพยาบาลราชวิถี และองค์การเภสัชกรรม กำลังไปตรวจสอบ เห็นบอกว่า จะขายให้ได้ประมาณ 3 แสนชุด...โอ้โห (อุทานเสียงดัง) เราสั่งตั้ง 8.5 ล้านชุด ถ้าเป็นแบบนี้ชาวบ้านเดือดร้อนแน่ แบบนี้ไม่ไหว เราต้องเปิดให้กว้างและหาให้ได้มากที่สุด ตอนนี้กำลังเร่งสปีดที่สุดแล้ว”

แบบนี้มีโอกาสที่จะต้องทยอยส่งหรือไม่ เลขาฯ สปสช. รับว่าอาจเป็นไปได้ แต่ที่สุดแล้วมันขึ้นอยู่ที่แผนการกระจายของเราด้วย ซึ่งก็อยากให้ ก.สาธารณสุข เป็นผู้แนะนำ ล่าสุด ก็มีคำแนะนำให้มีการกระจายไปยังหน่วยบริการ จากนั้นหน่วยต่างๆ ก็จะกระจายออกไปต่อ ซึ่งคาดว่าต้องกระจายให้ได้ 8.5 ล้านชุด ภายใน 2 เดือน สิงหาคม-กันยายน แต่เชื่อว่า หลักๆ น่าจะแจกที่กรุงเทพฯ - ปริมณฑลก่อน เพราะมีตัวเลขติดเชื้อมาก เรียกว่าบวกเกิน 20%

จัดซื้อชุดละ ราคา 120 บาท ถูกวิจารณ์แพง

สำหรับประเด็นเรื่องราคา เลขาฯ สปสช. เผยว่า ตอนนี้เราได้มีการต่อรองไปแล้ว ทางตัวแทนที่ขาย ระบุว่า เป็นของที่ได้มาตรฐาน WHO (องค์การอนามัยโลก) จะขายให้เราอยู่ที่ 120 บาท/ชุด แต่ก็ยังมีคนวิจารณ์ว่าเราซื้อแพง เห็นบอกว่ามีขายราคา 30 กว่าบาท ผมก็ยังงง อยู่...เมื่อวานก็มีคนโทรบอกว่ามีขายในท้องตลาด 390 กว่าบาท ใจจริงก็อยากได้ราคานั้นนะ 30 กว่าบาท มีคนบอกว่าจากเยอรมนีมี เราก็ให้ไปลองดู เรื่องตลาดนี้เราไม่รู้ข้อเท็จจริงเลย เพราะไม่เชี่ยวชาญตลาดนี้

“ก่อนซื้อเรามีการสำรวจตลาดเบื้องต้นไว้แล้ว และมีการพูดคุยกับร้านที่จำหน่าย ซึ่งก็มี 2-3 ยี่ห้อ ที่ผ่านมาตรฐาน WHO เราถามว่าซื้อเยอะจะได้ราคาเท่าไร เขาก็ได้ราคานี้มา ซึ่งคาดว่าน่าจะนำเข้ามาจากเกาหลี เพราะเขาค่อนข้างเด่นในเรื่องนี้

Antigen Test Kit จะมี 2 แบบ คือ แบบ Home use และ professional ซึ่งเราเลือกซื้อแบบ Home use เพราะใช้งานง่ายและผลออกเร็วภายในครึ่งชั่วโมง

ข้อกังวลที่ว่าอาจจะไม่ได้ของ หนักใจไหม เลขาฯ สปสช. ตอบตรงๆ ว่าหนักใจมาก เพราะทุกอย่างเตรียมไว้หมดแล้ว บอร์ดฯ ก็มีมติแล้ว งบก็เตรียมแล้ว หากไม่มีของ...เราเสียหาย

“ของบางอย่างหากไม่รีบนำเข้ามา ชาวบ้านจะเดือดร้อน ยิ่งความต้องการมาก ราคามันก็จะขึ้นไปเรื่อยๆ กลับกัน หากเรานำเข้ามาแจก ราคาในท้องตลาดก็อาจจะถูกลง"

ความช่วยเหลือที่ล่าช้า อาจจะไม่ได้แปลว่าช่วย..? นพ.ผเด็จ อุทาน “ถูกต้องๆ” นี่แหละ คือสิ่งที่เรากำลังรีบดำเนินการ โดยเร่งประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ

“ใจผมนี่ร้อนมากๆ เลยครับ”

จี้ ก.พาณิชย์ จัดการควบคุมราคาในท้องตลาด

นพ.จเด็จ กล่าวว่า เราเองให้สัญญาว่าจะได้ของวันที่ 3 สิงหาคม ตอนนี้คือเร่งเต็มที่ แต่ก็ต้องระมัดระวัง เดี๋ยวจะโดนกล่าวหาอีก

เมื่อถามว่าที่ประชาชนซื้อในเวลานี้ คือ 350 หรือ 390 บาท ไม่รู้ว่ามีการควบคุมหรือไม่ คุณหมอจเด็จ เอง ก็บอกว่า ไม่แน่ใจ เพราะทราบว่า กระทรวงพาณิชย์ยังไม่ออกกติกา ซึ่งทางพาณิชย์ก็เคยถามเราว่าได้เท่าไร เราก็ส่งราคาไปหมด

“ประเด็นราคา กระทรวงพาณิชย์ต้องลงมาจัดการ เพราะมันอาจจะเป็นสินค้าควบคุม มีการกำหนดราคาขาย ซึ่งมันมีกระบวนการ เราเองก็เข้าใจ เราเองในฐานะ สปสช. เราไม่มีอำนาจกำหนดราคา เราทำได้แค่แทรกแซงตลาด ถ้าประชาชนเข้าถึงได้ง่าย ราคามันจะลงเอง”

ยังมั่นใจดีเดย์ 3 สิงหาคม ถึงมือ แจกผ่านโรงพยาบาล และศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกชุมชน

ถึงเวลานี้ยังมั่นใจใช่ไหม ที่จะแจกประชาชนในช่วงวันที่ 3 สิงหาคม เลขาฯ สปสช. กล่าวว่า “ผมเชื่อว่ามันยังอยู่ในแผน เพราะทีแรก เราจะซื้อ “ภายในเดือนสิงหาคม” อยู่แล้ว แต่ท่านรัฐมนตรีเร่งมา เราก็เลยเร่งมาที่ต้นเดือน ซึ่งจะเร็วขนาดไหน ก็อยากจะเร็วมากขึ้น แค่อยากให้ชาวบ้านไปใช้ คาดว่าได้เร็วสุด วันที่ 3 สิงหาคมนี้ ต้องให้ได้ แม้จะมีเสียงกระซิบว่า ขอเป็นปลายเดือน ซึ่งเราบอกไม่ได้ เราอยากได้ 3 สิงหาคมนี้ 8 ล้านชุด เพื่อที่จะกระจายสู่มือประชาชนแล้ว

3 สิงหาคมนี้เราจะไปรับแจกที่ไหนได้บ้าง หมอจเด็จ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าหลักๆ น่าจะเป็นหน่วยบริการของภาครัฐ เช่น โรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกชุมชนอบอุ่น ซึ่งตอนนี้กำลังเตรียมตัวอยู่

“แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ เราต้องทำระบบพิสูจน์ตัวตนด้วย เพราะกลัวคนมารับแจกแล้วเอาไปขายอีก เรื่องแบบนี้มันมีจริง ซึ่งอาจจะต้องอิงกับระบบบัตรประชาชน เพื่อยืนยันตัวตน เพราะเราก็กลัวคนมาเวียนเทียนเอาไปขายอีก นี่คืออีกเรื่องปวดหัวของภาครัฐ เราอยากให้ทุกหน่วยงานช่วยกันตรวจสอบ เพราะยังมีบางคนที่เขาเข้ามาถึง เราต้องร่วมมือช่วยกัน”

ผู้เขียน : อาสาม 

อ่านสกู๊ปที่น่าสนใจ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid Antigen TestRapid Testแจกฟรี Rapid Testทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษชุดตรวจโควิดspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์