เกาะล้านร้าง ยุคโควิด น้ำทะเลใส ไร้นักท่องเที่ยว ธุรกิจเจ๊ง หากินสุดลำบาก

ข่าว

เกาะล้านร้าง ยุคโควิด น้ำทะเลใส ไร้นักท่องเที่ยว ธุรกิจเจ๊ง หากินสุดลำบาก

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.ค. 2564 19:05 น.

ชื่อของ ”เกาะล้าน” เป็นที่สนใจอีกครั้ง จนแฮชแท็ก #เกาะล้าน พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ เมื่อ "อนิวัติ ประทุมถิ่น" หรือนารา เครปกะเทย เน็ตไอดอลสาวสอง เผยแพร่คลิปความเดือดร้อนยากลำบากของคนค้าขาย หาเช้ากินค่ำบนเกาะล้าน จากผลกระทบโควิด และไม่ได้รับการเยียวยา จนจะอดตาย เพราะหมดหนทางทำมาหากิน

เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว เนื่องจากการปิดชายหาด กิจกรรมทางน้ำต่างๆ อีกครั้ง ตามมาตรการจังหวัดชลบุรี หนึ่งในพื้นที่สีแดงเข้ม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เกาะล้าน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองพัทยาที่เคยคึกคัก เงียบสนิท แทบกลายเป็นเกาะร้าง

เกาะล้าน มีทั้งชายหาดสวยงาม น้ำทะเลใส แหล่งปะการัง และวัฒนธรรมการเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองพัทยา ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยา 7.5 กม. มีพื้นที่รวม 4.07 ตร.กม. เคยมีนักท่องเที่ยวหลายชาติเดินทางมามากกว่า 7 ล้านคนต่อปี และได้รับการบรรจุเป็น 1 ใน 3 เกาะ ในแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ EEC

แต่วันนี้เกาะล้าน กลับเงียบเหงาแตกต่างจากในอดีต เช่นเดียวกับเมืองพัทยา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในไทย เพราะมาตรการเข้มงวดในการควบคุมการระบาดของโควิด โดยเฉพาะการชะลอการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น และเมืองพัทยา ยังไม่ได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน เหมือน "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" หรือ “สมุยพลัส” แม้ไม่มีการปิดเกาะล้าน ก็เหมือนปิดไปโดยปริยาย

สุดสาหัส เกาะล้านร้าง นักท่องเที่ยว กลายเป็นศูนย์

เรื่องราวความเดือดร้อนของผู้คนบนเกาะล้าน ได้รับการถ่ายทอดผ่านคลิปของ "นารา เครปกะเทย" เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ตามการยืนยันของ "สรศักดิ์ ทองบงเพชร" เลขานุการชุมชนเกาะล้าน เพราะยังมีคนบางส่วนไม่ได้รับการเยียวยา เนื่องจากติดปัญหาเรื่องเอกสาร และบางส่วนเป็นคนต่างพื้นที่ ไม่มีเอกสารใดๆ มายืนยันให้ได้รับการช่วยเหลือ ทำให้คนครึ่งหนึ่งในเกาะล้าน ได้รับความเดือดร้อน เพราะทำเพียงกิจการการท่องเที่ยวเท่านั้น เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ก็กลายเป็นศูนย์

จากสภาพที่เห็นขณะนี้ หลายคนไม่สามารถชำระหนี้สินได้ ทั้งผ่อนรถ ผ่อนบ้าน และการกู้เงินไปลงทุน เมื่อดอกเบี้ยธนาคารไม่หยุดเหมือนการล็อกดาวน์ ก็เกิดผลกระทบไปทั้งหมด จึงอยากให้หยุดดอกเบี้ย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ที่ผ่านมาเกาะล้าน ได้รับผลกระทบจากโควิดตั้งแต่ระลอกแรก มีการปิดพื้นที่ 3 ครั้ง เริ่มจากระบาดเมื่อช่วงเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว ต้องปิดพื้นที่ไป 1-2 เดือน กระทั่งเริ่มเปิดอีกครั้งเดือน มิ.ย. ยาวไปถึง ธ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้นเฟื่องฟูมาก จนมีการระบาดรอบ 2 ทำให้เดือน ม.ค.ปีนี้ ปิดพื้นที่เป็นระยะเวลา 21 วัน และเมื่อเปิดในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กิจการท่องเที่ยวเริ่มซบเซา และมีการระบาดของโควิดรอบ 3 ช่วงเดือน เม.ย.ไปจนถึงปลายเดือน พ.ค. ต้องปิดเกาะล้าน เนื่องจากคนในพื้นที่ติดโควิด 19 คน ทำให้ต้องปิดอีกเป็นเวลา 1 เดือน

เปิดก็เหมือนปิด ผลกระทบล็อกดาวน์ สู้ไม่ไหว ต้องถอย

แม้การกลับมาเปิดพื้นที่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. แต่ไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ได้ กระทั่ง จ.ชลบุรี ถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม มีการล็อกดาวน์ ต้องทำตามมาตรการของจังหวัด ทั้งการปิดชายหาด ห้ามทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆ และมีการปรับเที่ยวเรือเหลือ 3 รอบ เช้า กลางวัน เย็น เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่เดินทางไปทำภารกิจเท่านั้น และยังพอมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประมาณ 5% ทั้งคนไทย และต่างชาติในพัทยา แต่ไม่สามารถทำกิจกรรมทางน้ำ หรือลงเล่นชายหาดได้

อีกทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยส่วนใหญ่ อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ไม่สามารถเดินทางมาได้ ตามมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้เกาะล้านเงียบเหงาต่างจากในอดีตมากๆ จากเดิมเคยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาวันละ 5 พันคน แต่ขณะนี้เหลือนักท่องเที่ยววันละไม่ถึง 100 คน ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวที่เคยเฟื่องฟู และบริษัททัวร์ รายได้หดหายไปอย่างมาก

“กิจการทัวร์ที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่ ม.ค.ปีที่แล้ว ต้องขายกิจการ บางแห่งยังสามารถทรงตัวอยู่ได้ แต่พอมาเจอโควิดระลอก 2 ไม่สามารถอยู่ได้ และในที่สุดก็ต้องขายทุกอย่างที่มี ส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ที่มาทำกิจการเพราะสู้ค่าเช่าไม่ไหว ส่วนคนในเกาะล้าน ก็อาศัยคนไทยด้วยกันที่มาเที่ยว ทำให้พออยู่ได้บ้างตามสภาพ และช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ยังโชคดีที่ยังพอหาอาหารทะเลกินได้ มาลดค่าใช้จ่าย ไม่เหมือนพื้นที่อื่น”

ข้อเสนอ "เกาะล้านแซนด์บ็อกซ์" เร่งปูพรมฉีดวัคซีน

ปัจจุบันคนในเกาะล้านมีกว่า 3 พันคน เป็นต่างด้าวอีก 500 คน ซึ่งมีการห้ามแรงงานต่างด้าวเดินทางเข้าออกในพื้นที่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด และเร่งปูพรมฉีดวัคซีน โดยขณะนี้มีคนฉีดครบ 2 เข็มแล้ว 900 กว่าคน และฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว 700 กว่าคน เกือบ 80% ในการฉีดสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ พร้อมกับบอกผ่านไปยังภาครัฐให้รับรู้ถึงความยากลำบาก แม้เกาะล้านไม่ใช่พื้นที่เดียวที่ได้รับความเดือดร้อนเหมือนกันทั่วประเทศก็ตาม และไม่เหมือนเมืองพัทยา ที่กระทบอย่างหนัก

เพื่อความอยู่รอดของคนในเกาะล้าน ขณะนี้ภาคธุรกิจเอกชนในพื้นที่ กำลังพูดถึงมาตรการคล้ายๆ กับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และจะระดมฉีดวัคซีนให้มากที่สุด โดยยื่นข้อเสนอไปยังผู้บริหารเมืองพัทยา เนื่องจากต้องการให้เป็น "เกาะล้านแซนด์บ็อกซ์" ให้สามารถสร้างรายได้ให้หมุนเวียน และอย่างน้อยมีนักท่องเที่ยวเข้ามารอบละ 300-500 คน ในการเข้าพักตามรีสอร์ตต่างๆ ภายใต้มาตรการที่กำหนด เพื่อให้ธุรกิจพอไปได้

คาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาก่อนสิ้นปีนี้ โดยทำควบคู่กับการเปิดพื้นที่เมืองพัทยา ซึ่งธุรกิจจะเกื้อหนุนกันกับเกาะล้าน และหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น ตามนโยบายเปิดประเทศ 120 วันของรัฐบาล ก่อนทุกอย่างจะล้มหายตายจาก พร้อมกับความทุกข์ความเดือดร้อนของชาวเกาะล้านจะทวีความรุนแรงขึ้น เพราะพึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะล้านท่องเที่ยวเกาะล้านโควิดนารา เครปกะเทยล็อกดาวน์ผลกระทบเกาะล้านโควิดกระทบท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่พักเกาะล้านที่พักเกาะล้านปิดกิจการธุรกิจท่องเที่ยวเกาะล้านผลกระทบโควิดชุุมชนเกาะล้านรายงานพิเศษท่องเที่ยวเจ๊งนักท่องเที่ยวเกาะล้านวัคซีนโควิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 09:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์