คนชุมชนแออัด เร่ร่อนไร้บ้าน วิกฤติหนัก ชีวิตเลือกไม่ได้ ยอมติดโควิด ดีกว่าอดตาย

ข่าว

  คนชุมชนแออัด เร่ร่อนไร้บ้าน วิกฤติหนัก ชีวิตเลือกไม่ได้ ยอมติดโควิด ดีกว่าอดตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 19:10 น.

  สิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นในไทย ก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ จากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นไม่หยุด คนจำนวนมากรอการช่วยเหลือ เพราะเตียงไม่เพียงพอ ระบบสาธารณสุขใกล้จะรับมือไม่ไหว วิกฤติโควิดครั้งนี้ ยังพรากชีวิตผู้คนในแต่ละวันมากขึ้นต่อเนื่อง

  ทั้งเสียชีวิตในที่อยู่อาศัย ร่างแข็งทื่อไร้วิญญาณกลางที่สาธารณะเป็นภาพน่าสลดใจ จนขณะนี้วัดต่างๆ ทำงานอย่างหนักในการประกอบพิธีฌาปนกิจ วันละหลายศพ เรียกได้ว่าเมรุแทบจะระเบิด เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน

  สถานการณ์โควิดระบาดไปทั่ว พร้อมๆ กับการร้องขอความช่วยเหลือของผู้ติดเชื้อ รอการนำตัวไปรักษา หลายครอบครัวติดเชื้อโควิดกันทั้งบ้าน ต่างหาช่องทางทุกวิถีทางให้รอดชีวิตจากอาการป่วย หวังว่าจะโชคดีเหมือนกับหลายๆ คน ได้รับการช่วยเหลือโดยเร็ว จากหน่วยงานรัฐและกลุ่มอาสาสมัครต่างๆ ไม่ใช่โทรเข้าไป กลับไม่มีผู้รับสาย หรือเสียงตอบรับใดๆ อย่างที่เป็นปัญหาในขณะนี้ และน่าจะเป็นจริง เนื่องจากทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ลองโทรไปหลายสายของทั้งภาครัฐและบางกลุ่มอาสาสมัคร พบว่าไม่มีผู้รับสาย

  คนชุมชนแออัด-ไร้บ้าน ติดโควิดวิกฤติหนัก รัฐช่วยไม่ถึง

  เช่นเดียวกับผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนแออัดหลายพื้นที่ใน กทม. รวมถึงคนไร้บ้าน ซึ่งจะมีชีวิตการเป็นอยู่อย่างไร ท่ามกลางระบบสาธารณสุขกำลังล่มสลาย และจากการยอมรับของ "สมพร หารพรม" เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัย ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนแออัดมากขึ้น เพราะจากการตรวจเชิงรุกจำนวน 3 หมื่นกว่าคน พบผู้ติดเชื้อไปแล้ว 3 พันกว่าคน หรือเฉพาะ 3 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่รอบๆ ชุมชน ทั้งแคมป์คนงาน ที่อยู่อาศัย มีผู้ติดเชื้อประมาณ 15-20% จาก 1 พันคน

  เมื่อมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้เจอกับปัญหาระบบสาธารณสุข ทั้งโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลในการรักษาตัว ไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก ทำให้มีการนำร่องจัดตั้งศูนย์พักคอย กรณีผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มสีเขียว ซึ่งยังสามารถดูแลตัวเองได้ เหมือนการกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือ Home Isolation ในการดูแล และกรณีกลุ่มสีเหลือง และสีแดง ได้มีเจ้าหน้าอนามัยของ กทม.เข้ามาดูแล และพอจัดการได้ ในการให้ยารักษา

  “บางชุมชน เข้าไม่ถึงระบบสาธารณสุข ได้มีคลินิกของ กทม. เพิ่งเข้ามาดูแล และเริ่มนำร่องใน 23 ชุมชน เพราะขณะนี้ระบบสาธารณสุข เริ่มรับไม่ไหวแล้ว ต้องให้ภาคีภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ แต่บางพื้นที่มีคนออกมาต่อต้าน ไม่ให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด มองพวกเขาเป็นตัวประหลาด เช่นเดียวกับกลุ่มคนไร้บ้าน พยายามจะทำระบบนี้ นำเข้าไปอยู่ในศูนย์ของรัฐ แต่พบว่ากลไกของรัฐ ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทั่วถึง และช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3-4 ศพ เป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก”

  หาเช้ากินค่ำ ต่อแถวรับของบริจาค เอาเชื้อติดมาด้วย

  อีกทั้งต้องยอมรับว่าคนอาศัยในชุมชนแออัด ส่วนใหญ่หาเช้ากินค่ำ ต้องออกไปข้างนอกดิ้นรนหาเงิน ทำให้นำเชื้อกลับมาติดคนในบ้าน ถือเป็นวิกฤติจริงๆ เพราะกลไกรัฐไม่สามารถสนับสนุนในเรื่อง Home Isolation ได้อย่างครอบคลุม แม้หลายบ้านมีสองห้อง แต่มีผู้อาศัยมากถึง 8 คน ทำให้ติดเชื้อโควิดได้ง่าย จนติดกันทั้งบ้าน รอคอยการช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งไม่สามารถช่วยได้ เพราะติดปัญหาเตียงไม่พอ

  นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนไร้บ้านที่น่าเป็นห่วง จากเดิมเป็นกลุ่มเช่าบ้านมีอาชีพรับจ้างรายวัน ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบาง จำเป็นต้องออกไปข้างนอก เพื่อไปรับของบริจาค กระทั่งติดเชื้อโควิดมาด้วย ทำให้ถูกไล่ออกจากที่พัก ไม่มีที่อยู่อาศัย กระจัดกระจายตามพื้นที่ต่างๆ ในเมืองกรุง ทั้งย่านอนุสาวรีย์ฯ หัวลำโพง สวนลุมพินี และราชดำเนิน ประมาณ 500 คน มีโอกาสติดเชื้อสูง จากการไปรวมตัวรับของบริจาค เบื้องต้นมีการตรวจเชิงรุก 200 คน พบติดเชื้อโควิด 10%

  “เพิ่งคุยกับกระทรวงพัฒนาฯ พยายามหาที่พักชั่วคราวให้คนเหล่านี้ที่น่าสงสารมาก ต้องออกมาเผชิญชะตากรรม อาจเช่าโรงแรมขนาดเล็ก มาเป็นที่พักอาศัย ให้อยู่ชั่วคราวประมาณ 1 เดือนไปก่อน ป้องกันการติดเชื้อโควิด ซึ่งจะละเลยไม่ได้ในการดูแลกลุ่มเปราะบาง และไม่อยากเห็นภาพคนป่วยล้มตึง นอนตายข้างทาง เป็นภาพน่าสลดใจอีกต่อไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดชุมชนแออัดติดโควิดคนไร้บ้านติดโควิดคนเร่ร่อนติดโควิดตายติดโควิดตายชุมชนแออัดของบริจาครายงานพิเศษป่วยโควิดขอความช่วยเหลือเตียงไม่พอช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์