ประเทศไทยไร้อนาคต รัฐบาลบริหารอ้างโควิด กู้เงินมาแจก ทำประชาชนยากจน

ข่าว

  ประเทศไทยไร้อนาคต รัฐบาลบริหารอ้างโควิด กู้เงินมาแจก ทำประชาชนยากจน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 19:00 น.

  "วันนี้ประเทศไทยไม่มีอนาคต จากวิธีคิดของผู้มีอำนาจ ซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ เพราะผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจทั้งหลายในประเทศไทยปัจจุบัน ไม่ได้เกรงกลัว ไม่ได้ละอายใจต่อการกระทำในเชิงวัฒนธรรมคุณธรรม หรือในเชิงเศรษฐกิจ" จากคำกล่าวของศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

  ศ.ดร.สุชาติ ระบุว่า เคยมีการนำเสนอนโยบายและวิชาการต่างๆ แทนที่ประชาชนเป็นผู้มีสิทธิ์ จะใช้สิ่งเหล่านั้น เช่น รัฐสวัสดิการ การศึกษา การสาธารณสุข การรักษาพยาบาล แต่ผู้มีอำนาจกลับเอาไปใช้เป็นการให้ทาน และในวันนี้มีเพียงสิ่งเดียว คือระบบสาธารณสุขที่ประชาชนได้ใช้สิทธิ์ ไม่ใช่เป็นการให้ทาน แต่ในระบบอื่นๆ ยังคงติดขัดอยู่

  แม้กระทั่งการบริหารเศรษฐกิจปัจจุบัน รัฐบาลทำให้ประชาชนยากจน ห้ามทำอะไร โดยอ้างเรื่องโรคระบาดโควิด แต่การกู้เงินที่ประชาชนจะเป็นหนี้ได้เอามาแจก ทำเสมือนว่าการแจกเงินเป็นสิ่งที่ดี มีการแจกมากมาย กระทั่งหนี้ของรัฐบาลต่อรายได้ของชาติ หรือจีดีพี กำลังจะทะลุเพดาน ซึ่งเดือน ก.ย. ตัวเลขอยู่ที่ 59% แต่มีเพดานตั้งไว้ที่ 60%

  “มีบางโครงการที่รัฐบาลทำ ไม่เกี่ยวกับโรคระบาด เช่น โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ตั้งไว้ 3.6 ล้านคน มีคนใช้เพียง 3.7 แสนคน หรือ 10% เพราะเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง และรัฐบาลพยายามจะทำสิ่งเหล่านี้ คิดว่าสามารถซื้อเสียงล่วงหน้า เพื่อจะกลับมาเป็นรัฐบาลใหม่”

  ถลุงงบ ผุดโครงการในกระดาษ ทำไอโอ สแกนประชาชน

  จากการที่รัฐบาลเก็บภาษีไปประมาณ 16% ของรายได้ประชาชาติ แล้วใช้จ่ายประมาณ 20% เพราะฉะนั้นจะกู้ปกติ 7-8 แสนล้านต่อปี และกู้พิเศษไปแล้ว 1.5 ล้านล้าน ถ้าไปดูรายจ่ายรัฐบาล จะเห็นได้ว่าหลายแสนล้าน เฉพาะโฆษณาประชาสัมพันธ์ตามทีวี ซึ่งในประเทศตะวันตกจะไม่มี รัฐบาลนำงบไปใช้เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่วนตน ในระดับต่างๆ ของผู้ปกครอง

  ถือเป็นการใช้จ่ายเงินที่ประชาชนหามาได้ด้วยความยากลำบากอย่างไม่มีสาระ มี กอ.รมน. ซึ่งไม่มีข้าราชการอยู่ในนั้น มาเขียนกระดาษ ทำโครงการปีละ 8 พัน ถึง 1 หมื่นล้าน เพื่อจะไปทำอะไรอย่างหนึ่ง เพื่อที่จะได้เงินเข้ามา มีการทำไอโอ ตรวจสอบประชาชน ซึ่งในประเทศประชาธิปไตย ไม่สามารถที่จะทำได้ แต่ที่นี่มีการทำสิ่งเหล่านี้

  รัฐบาลลูกจ้างประชาชน ไม่ใช่นาย ควรใช้จ่ายสิ่งจำเป็น

  ศ.ดร.สุชาติ เรียกร้องให้เลิกทำสิ่งเหล่านี้ แล้วลดงบประมาณไปใช้ตามหน้าที่ของรัฐบาลที่ควรจะทำ ตามแนวคิดของ “อดัม สมิธ” เคยได้กล่าวไว้ตั้งแต่ปี 1776 ว่ารัฐบาลมีหน้าที่ 3 ประการ หนึ่ง มีกองกำลังดูแลรักษาประเทศ รักษาประชาชน สอง มีตำรวจ อัยการ และศาล ซึ่งให้ความยุติธรรมต่อสังคม ให้ความสงบเรียบร้อยในสังคม และสาม ทำของใหญ่ๆ ทำถนน ไฟฟ้า โทรศัพท์ แล้วรัฐบาลก็ไม่ควรจะทำเอง ควรจะประมูลออกไป เพราะว่าจะมีการเบียดบังงบประมาณจำนวนมาก

  ส่วนระบบสวัสดิการของประชาชน เช่น เรื่องคนยากจน คนสูงอายุ และภัยพิบัติต่างๆ ยังพอเห็นด้วยควรเก็บภาษีอีกชนิดหนึ่งแบบสิงคโปร์ ซึ่งมีรายได้ภาษี เพื่อการใช้จ่ายของรัฐบาลเอง ประมาณ 16-17% และรายได้เพื่อบำเน็จบำนาญของประชาชน เก็บอีก 20% แต่ควรแยกสวัสดิการประชาชนออกไป เพื่อไม่ให้มีการนำเงินเหล่านี้ไปใช้จ่ายแบบปัจจุบัน และจะมีแต่เกิดปัญหา

  นอกจากนี้รัฐบาลควรลดรายจ่าย 20% มีมูลค่า 1 แสนกว่าล้าน ยังไม่รวมการซื้ออาวุธต่างๆ อีกแสนล้านหากลดได้ เพราะไม่เคยรบกับใคร และควรเลิกการเกณฑ์ทหาร เลิกมีกฎหมายที่บังคับขู่เข็ญประชาชน รัฐบาลต้องเข้าใจว่า รัฐบาลเป็นลูกจ้างประชาชน ไม่ใช่นายประชาชน และควรใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น

  ชงลดแวต สกัดโกง หยุดแจกเงินไร้สติ ทำลายประเทศ

  พร้อมกับเสนอให้ลดภาษีมูลค่าเพิ่มไป 1% จาก 7% เหลือ 6% เงินจะอยู่ในมือประชาชนอีก 1 แสนสองหมื่นล้าน หมายถึงว่า รายจ่ายรัฐบาลจะหายไป 1 แสนสองหมื่นล้าน ที่จะเบียดบังกัน หรือเรียกว่าคอร์รัปชัน ที่เรียกว่าใช้จ่ายเพื่ออำนาจของตัวเอง จะได้ถูกจำกัดลงไป

  “ขนาดกู้เงินมาแจก และแจกอยู่ตลอดเวลา เงินที่แจกอยู่ประจำ เขาเรียกโครงการไทยเข้มแข็ง ในปีหนึ่งลองคำนวณดู น่าจะใช้เงินประมาณแสนแปดหมื่นล้าน หากจะช่วยเหลือคนยากคนจนจริงๆ ควรใช้ระบบคืนภาษี จะมีหลักฐาน ทำให้โกงกันไม่ได้ ในบางครั้งที่ไม่เกี่ยวกับโรคระบาด ยังคงแจกเงินอยู่ แจกอยู่ตลอดเวลา คิดว่าเป็นเรื่องของคนที่ขาดสติ เป็นเรื่องของคนที่มีอำนาจล้นมือแล้วทำลายประเทศ ณ ขณะนี้”

  หากยังเป็นลักษณะนี้ คงไม่ต่างอะไรกับประเทศซิมบับเว หรือเวเนซุเอลา ห้ามประชาชนทำงาน แล้วไปกู้เงินมาแจก ประชาชนบางส่วนไม่รู้ว่าเงินที่แจกนั้นคือหนี้ของชาติ ต้องเสียภาษีในอนาคต วันหนึ่งจะเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว จนประเทศไม่มีทางเจริญเติบโต เพราะมีหนี้มากเกินไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดกู้เงินแจกเงินรัฐบาลกู้เงินกู้เงินมาแจกหนี้สาธารณะรัฐบาลบริหารล้มเหลวรัฐบาลบิ๊กตู่แจกเงินซื้อเสียงสวัสดิการประชาชนคนยากจนรายจ่ายรัฐบาลรายงานพิเศษหนี้คนไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์