โควิด 1 ปีกว่าเจ็บสาหัส เปิด ”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 1 ก.ค. ต่างชาติประเดิม 300 ชีวิต

ข่าว

  โควิด 1 ปีกว่าเจ็บสาหัส เปิด ”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 1 ก.ค. ต่างชาติประเดิม 300 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มิ.ย. 2564 20:08 น.

  วิกฤติโควิดในประเทศไม่จบสิ้น รัฐบาลยังคงเดินหน้าเปิดประเทศ ไม่สนคำคัดค้านใดๆ ภายหลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนดในการเปิดประเทศ นำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 1 ก.ค.นี้ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส จากกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำและปานกลาง

  เป็นการรีสตาร์ตธุรกิจ ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ได้ทยอยเข้าร่วมมาตรฐาน SHA PLUS รับรองว่าสถานประกอบการมีมาตรการทางสุขอนามัยในการควบคุมโควิด พร้อมความหวังกลับมาลืมตาอ้าปากอีกครั้ง และเกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น แม้ในช่วงแรกอาจมีตัวเลขนักท่องเที่ยวไม่เป็นไปตามเป้า

  การเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ประเดิมวันแรก 4 เที่ยวบินตรงมายังภูเก็ต ต้องแสดงเอกสารสำคัญ เช่น หนังสือรับรองเข้ามาในราชอาณาจักร หรือ COE (Certificate of Entry) ใบรับรองแพทย์ยืนยันไม่มีเชื้อโควิด หนังสือรับรองการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ที่ผู้ผลิตวัคซีนกําหนด และกรมธรรม์ประกันสุขภาพ

  เมื่อมาถึงภูเก็ต ไม่ต้องกักตัว ต้องอยู่ในโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายรับรอง SHA Plus โดยเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน ThailandPlus และท่องเที่ยวในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 14 วัน ก่อนเดินทางไปยังจังหวัดนําร่องพื้นที่อื่นๆ และต้องมีผลการตรวจโควิดเป็นลบก่อนเดินทาง

  ยกเว้นกรณีเข้าพักในภูเก็ต น้อยกว่า 14 วัน ไม่สามารถเดินทางไปจังหวัดอื่นได้ ต้องเดินทางกลับประเทศ หรือไปประเทศอื่นต่อ โดยใช้สนามบินนานาชาติภูเก็ตเท่านั้น หากต้องการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆ จำเป็นต้องอยู่ในภูเก็ตให้ครบ 14 วัน ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

  สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) คาดจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดือน ก.ค.-ธ.ค. ในกลุ่มเป้าหมาย 5 ตลาดใหญ่ รวม 2 ล้านคน สร้างรายได้ 1.05 แสนล้านบาท โดยกลุ่มอันดับ 1 จากจีน ฮ่องกง และมาเก๊า คาดเข้ามาท่องเที่ยว 7 แสนคน อันดับ 2 ยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ 6 แสนคน

  อันดับ 3 เอเชียตะวันออก จากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน 2.5 แสนคน อันดับ 4 อาเซียน จากสิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม 2.5 แสนคน และอันดับ 5 เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง จากอินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิสราเอล 2 แสนคน

  ประเมินสถานการณ์ ติดโควิดต้องต่ำ ก่อนเปิดพื้นที่อื่น

  ขณะที่ยอดจองห้องพักและชำระเงินแล้วของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่ 1 ก.ค. - 15 ก.ค. จากข้อมูลการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีจำนวน 13,116 ห้อง เฉลี่ยต่อคนพักประมาณ 12 คืน ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาอยู่ยาว โดยไตรมาส 3 ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาภูเก็ต 1 แสนคน สร้างรายได้ 8,900 ล้านบาท

  หลังจากนี้จะมีประเมินสถานการณ์ก่อนขยายการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไปยังพื้นที่อื่นเพิ่มเติม ตามแนวทางเปิดประเทศ โดยวันที่ 15 ก.ค.นี้ จะเปิดพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี รวมถึงเกาะพีพี, เกาะไหง, ไร่เลย์ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาว จ.พังงา ในเดือน ส.ค.นี้

  ส่วนพื้นที่พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี, กรุงเทพฯ, อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี, อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และบุรีรัมย์ ในวันที่ 1 ต.ค.2564 ภายใต้เงื่อนไขมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่อยู่ในระดับต่ำ สามารถควบคุมได้ และการฉีดวัคซีนในพื้นที่จนเกิดภูมิคุ้มกันหมู่

  ก่อนเดินหน้าต่อไป ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2565 เปิดพื้นที่ที่มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนครบโดส และมีใบรับรองการฉีด สิ่งสำคัญคนไทยต้องได้รับการฉีดวัคซีนในสัดส่วน 70% ของประชากร เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังสถานการณ์สาหัสหนัก คนตกงานกว่า 2 ล้านคน จากในระบบประมาณ 4.2 ล้านคน ซึ่งแรงงานที่เหลือถูกลดเงินเดือน ได้ค่าจ้างไม่เกิน 50% จากที่เคยได้รับ

  4 เที่ยวบินมุ่งหน้าภูเก็ต พร้อมเปิดรับต่างชาติ วันแรก

  “เชิญพร กาญจนสายะ” ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต ยืนยันมีความพร้อมทุกอย่าง ในการเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หลังจากช่วง 1 ปีกว่าๆ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด โดยวัคซีนโควิดเข็มแรกฉีดให้คนในพื้นที่ไปแล้วกว่า 70% คาดว่าจะฉีดครบสองเข็มภายในสัปดาห์หน้า ขณะที่โรงแรมที่ไม่ปิดกิจการ ยังเดินหน้าต่อเนื่อง ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ทั้งสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ททท. ออกมาตรการให้มีความปลอดภัยมากที่สุดในการเปิดบริการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ประเดิมวันที่ 1 ก.ค. จะมีเที่ยวบินตรงมายังภูเก็ต 4 เที่ยวบิน เริ่มจากสายการบินเอทิฮัด เส้นทางอาบูดาบี-ภูเก็ต ในเวลา 10.30 น. ตามด้วยสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เส้นทางดูไบ-ภูเก็ต เวลา 13.30 น. สายการบินแอล อัล อิสราเอลแอร์ไลน์ เส้นทางเทลอาวีฟ-ภูเก็ต เวลา 13.45 น. และสิงคโปร์แอร์ไลน์ เส้นทางสิงคโปร์-ภูเก็ต เวลา 17.10 น. รวมนักท่องเที่ยวต่างชาติ 300 กว่าคน และเที่ยวบินจากยุโรปของสายการบินไทย จะถึงภูเก็ตในวันที่ 3 ก.ค. และ 4 ก.ค. รวม 5 เที่ยวบิน

  ที่ผ่านมาเนื่องจากติดปัญหากระบวนการขอใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ COE และเงื่อนไขต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความขลุกขลัก มาไม่ทัน จำเป็นต้องยกเลิกตั๋วเดินทาง แต่ยังคงยืนยันจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายหลัง ทั้งนักท่องเที่ยวในอาเซียน กลุ่มตะวันออกกลาง และยุโรป ส่วนจีน ยังไม่มา เพราะยังไม่เปิดประเทศให้เดินทาง

  อีกทั้งเดือน ก.ค. ไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่นในการท่องเที่ยว แต่ต้องเดินหน้าเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อปรับปรุง เรียนรู้ และแก้ไขปัญหา ทั้งรัฐบาลและในพื้นที่ หากเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินหน้ามาพร้อมกันในช่วงเวลาเดียวกัน อาจเกิดความผิดพลาด ทำให้แก้ปัญหาไม่ทัน ซึ่งการเตรียมพร้อมมีมานาน พร้อมความเหน็ดเหนื่อยจากผลกระทบโควิด จนมาถึงวันนี้จะต้องทำให้ดีที่สุด สู่การเริ่มต้นใหม่ และการสร้างงานในพื้นที่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวไทยเปิดประเทศโควิดภูเก็ตภูเก็ตเปิดรับนักท่องเที่ยววัคซีนโรงแรมภูเก็ตรายงานพิเศษเปิดประเทศ 120 วันนักท่องเที่ยวต่างชาติแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 08:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์