ผลกระทบกึ่งล็อกดาวน์ เงินค่าแรง 50% ไม่พอยาไส้ จน-เครียด เสี่ยงฆ่าตัวตาย

ข่าว

  ผลกระทบกึ่งล็อกดาวน์ เงินค่าแรง 50% ไม่พอยาไส้ จน-เครียด เสี่ยงฆ่าตัวตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2564 18:23 น.

  มาตรการกึ่งล็อกดาวน์ 30 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการก่อสร้าง ร้านอาหาร สถานบันเทิง และสถานบริการต่างๆ รวมถึงลูกจ้าง แรงงานทั้งในระบบและนอกระบบประกันสังคม

  แม้ ครม.วันที่ 29 มิ.ย. อนุมัติเงิน 8.5 พันล้านบาท นำมาเยียวยาพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เป็นระยะเวลา 1 เดือน ทั้งเงินช่วยเหลือลูกจ้าง เพิ่มเติม 2,000 บาทต่อคน และเงินค่าแรง 50% ของค่าจ้างรายวัน

  ส่วนนายจ้างได้รับความช่วยเหลือ ตามจำนวนลูกจ้าง สูงสุดไม่เกิน 200 คน ในอัตรา 3,000 บาทต่อคน ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงไม่น่าเพียงพอ ต่อการดำรงชีพ เนื่องจากวิกฤตการณ์เศรษฐกิจและการมีงานทำ ได้ยืดเยื้อมายาวนาน

  ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภาวิจัยแห่งชาติ สาขาเศรษฐศาสตร์ แสดงความเป็นห่วงผู้ใช้แรงงานรับจ้างรายวันในภาคก่อสร้าง บริการอาหารและร้านค้าปลีกต่างๆ จะได้ความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจมากถึงขั้นยากลำบากในการดำรงชีพ บางส่วนอาจเดินทางกลับต่างจังหวัด ซึ่งอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ จนเกิดการระบาดระลอกใหม่

  สิ่งสำคัญในการออกมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ นอกจากมาตรการสาธารณสุขด้วยการเข้มงวดในการกักตัว ต้องดำเนินการพร้อมกับการชดเชยรายได้และอุดหนุนค่าใช้จ่ายอย่างเต็มที่ การจ่ายเงินชดเชยเพียง 50% ของค่าแรงรายวันนั้น ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ และช่วยเหลือครอบครัวในต่างจังหวัด ต้องชดเชยให้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 75% เป็นเวลา 1 เดือน และจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วยมาตรการทางการคลัง

  ส่วนผู้ประกอบการ ควรได้รับความช่วยเหลือในการเสริมสภาพคล่องด้วยสินเชื่อไม่คิดอัตราดอกเบี้ยและการพักหนี้ สำหรับหนี้ที่มีอยู่อย่างน้อย 3-6 เดือน ผ่านกลไกธนาคารของรัฐ ส่วนผู้ที่มีสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ หรือกลุ่มนอนแบงก์ (Non bank) ให้จัดสรรงบช่วยเหลือด้วยการจ่ายดอกเบี้ยแทน ผ่านกลไกธนาคารของรัฐ 3-6 เดือนเช่นเดียวกัน

  "ผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ และการมีงานทำ ยืดเยื้อยาวนาน ยังไม่มีความหวังว่าปัญหาทั้งหลายจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ การแก้ปัญหาอย่างมียุทธศาสตร์ บูรณาการเชิงระบบ พร้อมเป้าหมายอย่างชัดเจนมีความสำคัญ ต้องสรุปบทเรียนความสำเร็จ และความล้มเหลวในช่วงที่ผ่านมาในไทยและต่างประเทศ ไม่ให้ซ้ำรอยความผิดพลาดอีก”

  อีกทั้งระบบสาธารณสุขที่ต้องดูแล ไม่ใช่เฉพาะสุขภาพกายอย่างเดียว ต้องดูแลสุขภาพใจด้วย เชื่อว่าจะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เครียดมากขึ้น และอาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ อาจสูงกว่าวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ซึ่งเป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องช่วยเหลือกันตามหลักภราดรภาพนิยม ในการฝ่าวิกฤตินี้ร่วมกัน

  แม้การปิดกิจกรรมบางอย่าง ด้วยมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ จะช่วยทำให้ระบบสาธารณสุข สามารถมีเวลาเตรียมการรับมือกับวิกฤตการณ์โควิด แต่รัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนคุณภาพสูงให้ประชาชน หากสถานการณ์วิกฤติสุขภาพยังไม่มีทีท่าดีขึ้น จึงควรชะลอการเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ไปก่อน

  ส่วนผลกระทบต่อตลาดการเงิน ทำให้เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลง สะท้อนปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย เงินทุนไหลออกและเม็ดเงินจากภาคท่องเที่ยว ไม่เป็นไปตามที่คาด แม้ส่งออกขยายตัวดีขึ้น แต่ต้องนำเข้าเครื่องจักรและวัคซีนจำนวนมาก ทำให้ไทยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1.5-2 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และค่าเงินบาทอาจอ่อนทะลุ 32.50 บาทต่อดอลลาร์ได้ในช่วงไตรมาสสาม

  ในส่วนตลาดหุ้นนั้น ดัชนีน่าจะปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากการเทขายของนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบัน โดยราคาหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง น่าจะปรับตัวลงแรง พร้อมกับกลุ่มค้าปลีกและธุรกิจบริการอาหาร กลุ่มโรงแรมและท่องเที่ยว ส่วนส่งออกทั้งกลุ่มเกษตร อาหาร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จะได้รับผลดีจากการฟื้นตัวของกำลังซื้อในตลาดโลก และการอ่อนค่าของเงินบาท

  “การอ่อนค่าของเงินบาท จะไม่ส่งผลให้เกิดแรงกดดันเงินเฟ้อแต่อย่างใด เพราะเศรษฐกิจไทยมีกำลังการผลิตส่วนเกิน มีส่วนต่างระหว่างกำลังการผลิตที่เกิดขึ้นจริง กับประสิทธิภาพที่สามารถผลิตได้จริงค่อนข้างมาก เป็นตัวเลขติดลบเยอะ แสดงว่าภาคการผลิตนั้นผลิตได้น้อยกว่าศักยภาพที่ควรจะเป็น เพราะอุปสงค์ภายในอ่อนแอมากๆ มีคนจำนวนหนึ่งยากจนเฉียบพลัน จากการว่างงาน อัตราเงินเฟ้อ จึงอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีกนาน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล็อกดาวน์ปิดแคมป์คนงานกึ่งล็อกดาวน์ผลกระทบล็อกดาวน์คนงานก่อสร้างโควิดภูเก็ตแซนด์บ็อกเปิดประเทศค่าเงินบาทคนจนคนตกงานแคมป์คนงานร้านอาหารรายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 05:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์