เปิดปมลึกเก็บกด เคยฝึกโหดทารุณ อดีตทหารเกณฑ์คลั่ง ยิง 2 ศพ ไร้ความปรานี

ข่าว

เปิดปมลึกเก็บกด เคยฝึกโหดทารุณ อดีตทหารเกณฑ์คลั่ง ยิง 2 ศพ ไร้ความปรานี

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2564 19:48 น.

บันทึก
  • จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ทหารกราดยิงกลางห้างดังเมืองโคราช ด้วยความคับแค้นใจผู้บังคับบัญชา เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2563 และล่าสุดอดีตทหารเกณฑ์คลั่ง ก่อเหตุยิง 2 ศพ โดยศพแรก ภายในร้านสะดวกซื้อย่านลาดพร้าว และอีกศพกราดยิงโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี

  • เหตุสะเทือนขวัญจุดแรก จากการลั่นไกของอดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ ปากซอยลาดพร้าว 25 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.2564 ภายหลังเข้าไปซื้อเบียร์ ในเวลา 22.30 น. และมีปากเสียงกับพนักงานเรื่องทำเบียร์ตกแตก ไม่ขอจ่ายเงินค่าเบียร์ ก่อนกลับไปเอาปืนมายิงจนเสียชีวิต

  • ความโหดเหี้ยมไม่หยุดเท่านั้น ยังขับรถกระบะไปก่อเหตุภายในโรงพยาบาลสนาม สถาบันธัญญารักษ์ ถนนพหลโยธินขาเข้า ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ในเวลาประมาณ 03.30 น. ใช้ปืนยิงผู้ป่วยโควิดชาย ซึ่งไม่รู้จักกันมาก่อน ขณะเข้าห้องน้ำ เสียชีวิตอีก 1 ศพ พร้อมยิงข่มขู่เจ้าหน้าที่ รปภ. และยิงปืนทำลายทรัพย์สินของทางราชการ รวมประมาณ 6 นัด ก่อนขับกระบะหลบหนี

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้ามคืน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องระดมกำลังจากหลายหน่วยไล่ล่า ติดตามรถกระบะของอดีตทหารเกณฑ์ปืนโหด ทะเบียน 3 ฒข 6233 กรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าไปทางภาคใต้ ยัง จ.ชุมพร และเข้า จ.ระนอง ไปยังบ้านย่าที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง โดยตำรวจได้เข้าปิดล้อม และเจรจา ท่ามกลางความตึงเครียด ซึ่งผู้ก่อเหตุมีอาวุธปืน พยายามหลบหนีไปทางหลังบ้าน

กระทั่งเวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชั่วโมง จนเมื่อช่วงสายวันที่ 24 มิ.ย. อดีตทหารเกณฑ์ที่สวมเสื้อยืดสีดำ คลุมด้วยเสื้อลายพรางทหาร นุ่งกางเกงยีนส์ยอมมอบตัวแต่โดยดี พร้อมอาวุธปืนสั้น 2 กระบอก

เบื้องต้นมีรายงานว่าผู้ก่อเหตุ อายุ 23 ปี ปลดประจำการทหารเกณฑ์ จากหน่วยทหารปฏิบัติการพิเศษ จ.ลพบุรี เมื่อปี 2562 มีอาการป่วยทางจิตเวช เป็นโรคหลายบุคลิก โดยพ่อผู้ก่อเหตุ ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าลูกชายคับแค้นใจตอนเป็นทหารเกณฑ์ ถูกครูฝึกซ้อมทำร้ายตลอดเวลา ทำให้เก็บกดมานาน และหลังปลดประจำการมีอาชีพส่งเอกสาร ทำคอมพิวเตอร์ให้กับญาติๆ และกำลังทำวีซ่าไปสหรัฐฯ

ทฤษฎีอาชญาวิทยา ความเก็บกดของคนทั่วไป 3 ลักษณะ

"ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล" ประธานหลักสูตรปริญญาเอกนานาชาติ ด้านอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คนปกติทั่วไปมีความเก็บกดอยู่แล้ว ใน 3 ลักษณะ โดยลักษณะที่ 1 ความกดดันทั่วไป ซึ่งไม่สามารถระบายออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด โดยเฉพาะการอยู่ภายใต้อำนาจที่ไม่สามารถตอบโต้ได้เป็นพื้นฐาน

ส่วนลักษณะที่ 2 ในคนที่มีอาการ “weapons effect” มีอาวุธอยู่ในมือ เคยชินกับการใช้อาวุธ ทำให้ไม่ค่อยกลัวในการใช้อาวุธสู้รบ แต่มักกลัวเข็มฉีดยาโดยส่วนใหญ่ ซึ่งคนพวกนี้มีอยู่ 2 ลักษณะ ชอบเรียนรู้ เชี่ยวชาญในการใช้อาวุธ และเมื่อมีความกดดันจะใช้อาวุธลงมือในทันที

ความเก็บกดลักษณะที่ 3 เป็นพวกที่ถูกกระตุ้นจากพื้นฐานของตัวเอง จากเคยอยู่กับการถ่ายทอดและฝึกรบมาก่อน หากมีบางคนอาจเก็บกดจากสถานการณ์การฝึกแบบโหด จนทำให้เก็บกด และเมื่อไม่ได้ใช้ จึงไม่สามารถปลดปล่อยออกมา จากการระบายในการรบ เพื่อให้เกิดความเหิมเกริม หากฝึกแล้วไม่ได้รบ โดยบางคนอาจปลดปล่อยระบายออกด้วยการเล่นกีฬาแบบหนักๆ สุดทรหด เช่น ไตรกีฬา

“คนพวกนี้หากไม่ออกไปรบ เหมือนมีอะไรตกค้างจากการฝึกโหดแบบทารุณ หากไม่มีการตอบโต้แบบความสะใจ ในการต่อต้านความหวาดกลัว จะทำให้คนพวกนี้มีความคิดฝังอยู่ในสมอง และคิดว่าเหตุอดีตทหารเกณฑ์ยิง 2 ศพ น่าจะเข้าเงื่อนไขที่ 3 เพราะถูกฝึกทางจิตวิทยาทางทหาร หากเป็นเงื่อนไขที่ 1 อาจจะแค่ชกต่อย และโชคดีที่ถูกจับได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอะไรขึ้นได้”

กระหาย เก็บกดจากการฝึก อยากสู้รบใช้ความรุนแรง

จากความกระหายต้องการจะตอบโต้ โดยใช้ความรุนแรง ซึ่งระยะเวลาแม้จะผ่านไปนานเพียงใด ไม่ได้ช่วยให้ลดน้อยหายไป ยังมีความเก็บกดอยู่ภายใน หากไม่ถูกยั่วยุ และโดยหลักแล้วหากถูกฝึกโหด ต้องหาวิธีการระบายด้วยการเล่นกีฬา หากเป็นต่างประเทศจะส่งให้คนเหล่านี้ที่ได้รับการฝึกหนัก ไปทำหน้าที่กู้ชีพ หรือกู้ภัย เพื่อใช้ความแข็งแกร่งของร่างกาย

ในกรณีอดีตทหารเกณฑ์ ใส่ชุดลายพรางขณะก่อเหตุ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความห้าวหาญ อยากจะสู้รบใช้อาวุธก่อความรุนแรง ส่วนเหตุผลที่บุกเข้าไปกราดยิงในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งเป็นพื้นที่สถานบำบัดยาเสพติด อาจมีอะไรอยู่เบื้องหลัง ในการกระตุ้นให้ไปก่อเหตุ โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์อาจมีส่วนบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วคนที่ก่อเหตุ หากไม่มีอะไรมากระตุ้นมากๆ ก็จะไม่กระทำ และคงไม่ใช่จากโรคหลายบุคลิก อาการป่วยทางจิตเวช แต่เกิดจากจิตวิทยาทางทหาร ซึ่งได้รับการฝึกมาอย่างหนัก จนลืมความกลัว

เมื่อมีอะไรมากระตุ้นจึงลงมือก่อเหตุโดยไม่คิด โดยต่างประเทศได้ศึกษาเรื่องนี้มาอย่างชัดเจน และต้องระบายด้วยการเล่นกีฬาโหดๆ รวมถึงส่งทหารเหล่านี้ไปทำหน้าที่กู้ชีพหรือกู้ภัย เพื่อระบายความเก็บกดที่อยู่ภายใน.

ผู้เขียน : ปูรณิมา

กราฟิก : Theerapong.C

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 01:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์