ในวันที่รัฐเร่งหาวัคซีน รพ.เอกชน ปรับแผน สำรวจยอดจอง “โมเดอร์นา” ใหม่

ข่าว

  ในวันที่รัฐเร่งหาวัคซีน รพ.เอกชน ปรับแผน สำรวจยอดจอง “โมเดอร์นา” ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มิ.ย. 2564 05:30 น.

  เวลานี้รัฐบาลกำลังระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และหวังจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ให้ครบ 70% ของจำนวนประชากร (50 ล้านคน) ภายในปีนี้

  โดยเมื่อพิจารณาจากข้อมูลล่าสุด มีผู้ได้รับวัคซีนสะสม (28 ก.พ. - 8 มิ.ย. 2564) รวม 5,107,069 โดส ใน 77 จังหวัด จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 สะสม 3,672,372 ราย จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 สะสม : 1,434,697 ราย

  แต่...เมื่อมองวัคซีนในมือเวลานี้ ก็พบว่ามีเพียง 2 ยี่ห้อ คือ ซิโนแวค (Sinovac) และ แอสตราเซเนกา (Astrazeneca) ที่ยังไม่เพียงพอ เป็นที่มาการจัดซื้อเพิ่มอีกหลายทางโดยรัฐบาลแถลงล่าสุด คือ ของ ไฟเซอร์ (Pfizer) จอห์นสันแอนจอห์นสัน (Johnson & Johnson ) อีก 25 ล้านโดส ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ที่ซื้อผ่าน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ราคาเข็มละ 888 บาท และ โมเดอร์นา (moderna) สมาคม รพ.เอกชน ซื้อผ่าน องค์การเภสัชกรรม (อภ.)

  จากคำแถลงของ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. จับประเด็นสำคัญได้ว่า รัฐบาลพยายาม “ปลดล็อก” ด้วยการเร่งนำเข้าวัคซีนอย่างเร่งด่วน โดยนำเข้าผ่าน 5 องค์กรรัฐ คือ กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม สถาบันวัคซีนแห่งชาติ สภากาชาดไทย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือหน่วยงานของรัฐ

  ในส่วนความคืบหน้า “วัคซีนโควิด-19” ที่คนไทยอยากได้เป็นอันดับต้นๆ คือ วัคซีนโมเดอร์นา นั้น ในเวลานี้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่า จะมีการจัดซื้อ 10 ล้านโดส จะมีการทยอยจัดส่ง 3 ลอต ลอตแรก 4 ล้านโดส ภายในเดือนตุลาคม และอีก 1 ล้านโดส ภายในต้นปี 2565 และ ที่เหลือก็จะทยอยตามเข้ามา

  ส่วนราคาที่เปิดเผยในเบื้องต้น อยู่ที่ราคาเดียวกันทั่วประเทศ คือ เข็มละ 1,900 บาท โดยต้องฉีด 2 เข็ม รวม 3,800 บาท

  นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน
  นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน

  นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า สัปดาห์นี้จะมีการประชุม 3 ฝ่าย ระหว่างสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ซิลลิคฟาร์มา (ผู้นำเข้า) และ องค์การเภสัชกรรม และคาดว่าจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้สัปดาห์หน้า

  ส่วนรายละเอียด จากการส่งแบบสำรวจ ตัวเลขยังคงเดิม คือ มีผู้สนใจประมาณกว่า 5 ล้านโดส สิ่งที่ต้องเร่งทำความเข้าใจคือ จะได้ประมาณเดือนตุลาคม

  “ถ้าใครจะรับฉีดวัคซีนอาจจะเป็นการฉีดเพื่อกระตุ้น ซึ่งต้องฉีดภายหลังรับวัคซีน 2 โดส แล้ว 6 เดือน อย่างไรก็ตาม คาดว่าน่าจะต้องมีการออกแบบสำรวจใหม่ ว่าต้องการฉีด 1 หรือ 2 เข็ม เพราะภาครัฐบาลมีการฉีดให้ประชาชนแบบเต็มระบบแล้ว”

  หมอเฉลิม เผยว่า เราต้องรู้ตัวเลขให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมา มีการเปิดให้จอง บางโรงพยาบาลก็จองมาเยอะมาก แต่ถ้าผลสำรวจออกมาว่า ประชาชนอยากได้แค่เข็มเดียว ยอดสั่งจองมันหายไปครึ่งหนึ่งเลย เพราะวัคซีน “โมเดอร์นา” จำเป็นต้องฉีด 2 เข็ม เช่นเดียวกันวัคซีนอื่นๆ

  หมอเฉลิม ยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องรอวัคซีน “โมเดอร์นา” เพราะต้องใช้เวลาอีกสักพัก ทุกคนควรไปรับวัคซีนของรัฐบาลก่อน ยกเว้นว่า ใครอยากจะรอจริงๆ

  นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผยว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว คือ รอคำตอบจากการหารือระหว่าง ซิลลิคฯ กับ GPO ก็จะส่งเรื่องไปยังอัยการฯ ซึ่งถือเป็นกลไกในการซื้อผ่านภาครัฐ ส่วนราคาที่ออกมา เป็นราคารวมทุกอย่างแล้ว (ภาษี การจัดส่ง ค่าบริการทางการแพทย์) แต่คงต้องรอรายละเอียด จาก GPO ต่อไป 

  “ราคานี้เป็นราคาที่อยากให้ โรงพยาบาลเอกชนในสมาคม ทั้งประเทศ เกือบ 400 แห่ง ขายในราคาเดียวกัน เพราะเราอยากให้กระจายวัคซีนออกไปในมาตรฐานเดียวกัน ไม่อยากให้เกิน 4 พันบาท”

  สำหรับ ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัคซีน “โมเดอร์นา” จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ( Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ระบุว่า วัคซีน โมเดอร์นา เป็นวัคซีนประเภท mRNA ปริมาณการฉีดวัคซีน จะต้องฉีด 2 เข็ม ระยะเวลาระหว่างเข็ม 1 เดือน (28 วัน) โดยจะฉีดบริเวณกล้ามเหนือแขนด้านบน

  ใครควรเข้ารับวัคซีน โมเดอร์นา

  คำตอบ คือ แนะนำสำหรับคนอายุ 18 ปีขึ้นไป

  ใครไม่ควรเข้ารับวัคซีน โมเดอร์นา

  1. หากได้รับฉีดวัคซีนโดสแรก แล้วเกิดอาการแพ้รุนแรง หรือ เฉียบพลัน ไม่ควรเข้ารับฉีดในโดสที่ 2 (วัคซีนมีส่วนประกอบของสาร โพลีเอธิลีนไกลคอล)

  2. การตอบสนองอาการแพ้ ถ้าแพ้รุนแรง จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยเอพิเนฟรินหรืออีพิเพน หรือ รีบส่งตัวเข้าโรงพยาบาล

  3. การตอบสนองอาการแพ้ฉับพลัน หมายถึงการตอบสนองภายใน 4 ชั่วโมงหลังเข้ารับวัคซีน ประกอบด้วย อาการเช่น ลมพิษ, บวม หรือหายใจลำบาก/หอบ

  หากคุณไม่สามารถเข้ารับวัคซีนโควิด-19 mRNA ได้, คุณสามารถเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ชนิดอื่นๆ ได้

  ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้

  1. บริเวณแขนที่ฉีดวัคซีน : ปวด รอยแดง และ บวม

  2. ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย : อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ไข้ และ คลื่นไส้

  ทั้งนี้ ผลข้างเคียงดังกล่าว ปกติจะเกิดภายใน 1-2 วันหลังเข้ารับวัคซีน โดยผลข้างเคียงอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน แต่ก็จะหายไปในอีกไม่กี่วันถัดมา.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  อ่านสกู๊ปที่น่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โมเดอร์นาวัคซีนโมเดอร์นาราคาวัคซีนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์