เลือดตัวเหี้ย สวนลุมฯ ย้ายไปอยู่เขาสน ความหวังยาต้านโควิด ทำประโยชน์ให้มนุษย์

ข่าว

  เลือดตัวเหี้ย สวนลุมฯ ย้ายไปอยู่เขาสน ความหวังยาต้านโควิด ทำประโยชน์ให้มนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ค. 2564 21:16 น.

  กลายเป็นข่าวโด่งดัง และสร้างความหวังให้กับคนไทย หากเลือดจากตัวเงินตัวทอง หรือที่เรียกกันว่า "ตัวเหี้ย" มีคุณสมบัติในการยับยั้งไวรัสก่อโรคอุบัติใหม่ โดยเฉพาะ "โควิด" ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คงต้องสรรเสริญให้กับประชากร "เหี้ย" ได้ทำประโยชน์ช่วยมนุษย์โลก ให้หลุดพ้นจากเชื้อโรคร้ายนี้ได้

  ต้องติดตามรอผลความคืบหน้ากันต่อไปอีกระยะหนึ่ง แต่รู้หรือไม่? เจ้าตัวเงินตัวทอง หรือ "ตัวเหี้ยสวนลุม" เคยถูกไล่ตะเพิดจับไปปล่อยในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี อยู่เบื้องหลังการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพราะต้องใช้เลือดตัวเงินตัวทองจากธรรมชาติเท่านั้น

  ไม่ใช่การฆ่า และทารุณกรรมสัตว์ใดๆ ทั้งสิ้น จากการบอกของ "รศ.ดร.นายสัตวแพทย์จิตรกมล ธนศักดิ์" ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งสนใจเรื่องตัวเหี้ยมานานกว่า 6 ปี จนได้ฉายา "หมอเหี้ย" นำไปสู่การวิจัยและศึกษาในเรื่องนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว จากการขอทุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จนมีข่าวดีพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด

  "เดิมเคยศึกษาเฉพาะการต้านเซลล์มะเร็ง และแบคทีเรียบางตัว และเมื่อโควิดระบาด ก็ต้องศึกษาเรื่องไวรัสไปด้วย จะสามารถยับยั้งโควิดได้หรือไม่ และรับมือกับโรคอุบัติใหม่ในอนาคต โดยต่อจากนี้จะศึกษาวิจัยได้เร็วขึ้น หลังได้ทุน สกว.อีกครั้ง ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ต้องทำงานร่วมกับไบโอเทคในการใช้อุปกรณ์ ห้องแล็บ และหาตัวเงินตัวทอง คิดว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี"

  เหตุผลที่ใช้เลือดของตัวเงินตัวทอง เพราะด้วยความเป็นสัตวแพทย์ และมีข้อมูลมากเกี่ยวกับสัตว์เลี้อยคลายประเภทนี้ จึงมีการศึกษาดูภูมิคุ้มกันของตัวเงินตัวทองจากเซลล์เม็ดเลือด ซึ่งจะใช้เฉพาะน้ำเลือด ที่แยกสกัดโปรตีนออกมาเป็นน้ำเหลืองเลือด หรือที่เรียกว่า ซีรั่ม น่าจะช่วยต้านทานได้ ในการพัฒนาเป็นยา แตกต่างกับการเอาเลือดจระเข้ล้วนๆ ไปใส่ในแคปซูล เพื่อรับประทานช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ

  อย่างไรก็ตามก็ยอมรับว่าการศึกษาเพื่อยับยั้งโควิด เป็นความหวัง จะต้องมีการต่อยอดเพื่อหาสารบางอย่าง อาจกระโดดออกมา เปรียบเหมือนเม็ดทรายอยู่ในกระป๋องอาจมีเม็ดทรายเพียง 1 เม็ดที่มีค่า หรืออย่างน้อยนำมาต้านเชื้อโควิด เหมือนยาต้านเอชไอวี (HIV) หากสามารถพัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาได้ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งและเป็นรายแรกของโลก

  อีกหนึ่งเหตุผลเพราะตัวเงินตัวทอง สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างน่าทึ่ง แม้ในท่อที่มีน้ำเน่าเสียก็สามารถอยู่ได้ ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทอื่นๆ และมีชนิดของเม็ดเลือดที่แตกต่างออกไป ซึ่งการใช้เลือดของตัวเงินตัวทอง ยืนยันไม่มีการเบียดเบียนชีวิต และต้องขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไปจับตัวเงินตัวทอง ภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี ซึ่งเดิมอาศัยอยู่ในสวนลุมพินี และการจับต้องมีเทคนิค ทำอย่างนิ่มนวล

  "ใครที่บอกตัวเหี้ยสวนลุมไม่มีประโยชน์ ก็จะเห็นประโยชน์ในครั้งนี้ เพราะหลังจากเอามาปล่อยที่เขาสน มีการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว และต้องการเลือดจากตัวเหี้ยตามธรรมชาติเท่านั้น ไม่ได้เข่นฆ่า อย่างตัวเหี้ย หนัก 5 กิโล สามารถดูดเลือดออกมาได้ 80 ซีซี หากนำมาทำเป็นยาจะได้ปริมาณมาก ในการช่วยรักษามนุษย์ ต้านไวรัส และรับมือกับโรคอุบัติใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคต จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา และมีความหวังจะประสบความสำเร็จในการพัฒนายาจากเลือดตัวเหี้ย แม้จะใช้ระยะเวลาเพียงใดก็ตาม".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ตัวเหี้ยเลือดตัวเหี้ยเลือดตัวเงินตัวทองเลือดตัวเงินตัวทองต้านโควิดยาต้านโควิดตัวเงินตัวทองตัวเหี้ยสวยลุมมหิดลเลือดเหี้ยต้านโควิดรายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 14:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์