ไลฟ์สไตล์
100 year

เช็กอาการรัฐบาล ”บิ๊กตู่” รับศึกหนักโควิด ยิ่งกว่าติดเชื้อลงปอด เสี่ยงไปไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 19:32 น.
SHARE

ห้วงเวลานี้บ้านเมืองรับศึกหนักจาก "โควิด" ระบาด 3 ระลอก จนน่าเห็นใจรัฐบาล "บิ๊กตู่" ต้องแก้ปัญหารอบด้านคุมให้อยู่หมัดและเศรษฐกิจจะต้องไม่พังไปมากกว่านี้ ด้วยสารพัดมาตรการอัดฉีดเงินที่ได้ไปกู้เงินมาจำนวนมหาศาลตามพ.รก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงน้อยนิด ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองยังไม่จบสิ้น

หรือเวลาของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะใกล้หมดในอีกไม่ช้า เพราะอาจจะเจ็บหนักยิ่งกว่าติดเชื้อโควิด ลงสู่ปอด และหลายโรครุมเร้า รอวันไปยากฟื้นคืนขึ้นมาได้ในยุคโควิดไม่เคยปรานีใคร

ข่าวแนะนำ

หากประเมินอาการรัฐบาล จะย่ำแย่เพียงใด? "รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย" อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" โดยเปรียบอาการรัฐบาลหากกำลังติดเชื้อ "โควิด" ซึ่งขณะนี้เริ่มลงสู่ปอด ต้องรีบให้ยาอย่างเร่งด่วน เพราะวันนี้รัฐบาล "บิ๊กตู่" อยู่ในอาการเริ่มเข้าไอซียู จากสถานการณ์การระบาดของโควิดทั้ง 3 รอบ ได้สะท้อนภาพปัญหาทางโครงสร้างมากมาย ทั้งโครงสร้างรัฐ โครงสร้างระบบราชการ โครงสร้างระบบสาธารณสุข และโครงสร้างทางเศรษฐกิจ

“จากระบบรวมศูนย์ ทำให้เห็นปัญหาการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ มีการรับส่วยบ่อนการพนัน แรงงานข้ามชาติ สถานบันเทิง ธุรกิจสีเทาต่างๆ และการจะลงโทษเอาผิดในแต่ละครั้ง ไม่สามารถเอาผิดใครได้อย่างจริงจัง กระทั่งเรื่องเลือนหายไป”

เป็นอีกหนึ่งปัญหาแสดงให้เห็นว่าโครงสร้างรัฐ ไม่สามารถทำอะไรได้ ตั้งแต่การระบาดรอบแรกสุด อย่างนายกฯ ออกมาแถลงว่าจะสอบสวนโรคได้อย่างไรในการระบาดรอบแรก ทำให้มีการประกาศเคอร์ฟิว และต่อมาสะท้อนให้เห็นว่าพ.รก.ฉุกเฉิน การประกาศเคอร์ฟิวไม่ได้ผล จึงมีการปรับเปลี่ยนการทำงานภาพกว้างของศบค.และในแต่ละพื้นที่ให้สามารถตัดสินใจได้ แต่ช้าไปในการประกาศแนวดำเนินการว่ากิจกรรมใดทำได้หรือไม่ได้ จนเกิดความสับสนไปกว่าสัปดาห์ กระทั่งพล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกมาแถลงอีก

นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเชิงการบริหารและการใช้กฎหมาย สะท้อนให้เห็นระบบอุปถัมภ์ ช่วยเหลือพรรคพวกตัวเอง จากไทม์ไลน์ไม่ได้รับการเปิดเผยโดยบุคคลที่ได้รับอภิสิทธิ์ ขณะที่ระบบสาธารณสุขก็มีปัญหาในการเข้าถึง ทั้งเรื่องวัคซีน เตียงผู้ป่วย และโรงพยาบาลสนาม

ส่วนเรื่องเศรษฐกิจเป็นอีกปัญหาในเชิงโครงสร้าง ซึ่งเมื่อเศรษฐกิจเป็นการรวมศูนย์ ปัญหาทุกอย่างก็เป็นโดมิโน ผู้ประกอบการเดือดร้อน กิจการต่างๆ ต้องเจ๊งปิดตัวลง และมีคนตกงานจำนวนมาก

“เมื่อเกิดปัญหาในเชิงโครงสร้าง ก็แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในระยะสั้น ไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง รวมถึงปัญหาระบบราชการ ทั้งเรื่องส่วย แรงงานข้ามชาติไม่ได้มีการแก้อย่างชัดเจน กระทั่งเกิดปัญหาสถานบันเทิง ถามว่ารัฐบาลพออยู่ได้หรือไม่ ก็พออยู่ได้ เพราะการชุมนุมอ่อนแรงลงเพราะโควิด และการดำเนินคดีความทางกฎหมาย ทำให้คนไม่มาชุมนุม”

เพราะฉะนั้นแล้วปัญหานอกสภา จึงไม่ใช่โจทย์ใหญ่ของรัฐบาล และปัญหาในสภาในเรื่องแก้รัฐธรรมนูญก็แก้ปัญหาไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนกฏหมายงบประมาณที่กำลังเข้าสภาก็น่าจะผ่าน หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ปัญหาการระบาดของโควิด ไม่สามารถกำกับได้ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างไม่ชัดเจน จะทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวตามมา เนื่องจากการแก้ปัญหาในระยะสั้นทำแบบลุ่มๆ ดอนๆ

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล หากสถานการณ์โควิดยืดเยื้อไปเป็นปี จะทำให้คนมีปัญหาในการดำรงชีวิต ทั้งเรื่องรายได้ และวัคซีนโควิดอาจไม่ได้ผล จนทำให้คนไม่มีทางเลือก จากการระบาดของโควิดเป็นวงกว้าง จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลกับภาวะรัฐล้มเหลว จนมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมแบบไม่แบ่งฝักฝ่าย

อีกเรื่องที่น่ากังวล หากการกู้เงินของรัฐบาลมากขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด ยิ่งทำให้หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะยังไม่มีนโยบายด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจน และจากการเปิดประเทศ หากติดเชื้อมากขึ้นจนเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ก็จะเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้ขณะนี้ไม่เห็นทางอื่นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเศรษฐกิจชุมชน ซึ่งการหวังพึ่งแต่ภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวที่มีความเสี่ยง ไม่มีอะไรรับรองว่าคนจะเข้ามาจะไม่ติดเชื้อ ทำให้ไทยไม่มีทางออกใดๆ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

“ตรงกันข้ามกับจีนที่เศรษฐกิจภายในประเทศขับเคลื่อนได้ดี หลังการระบาดของโควิด แม้เป็นประเทศคอมมิวนิสต์ แต่มีการกระจายอำนาจไปยังมณฑลต่างๆ ทำให้เศรษฐกิจของจีนโตขึ้น จนสามารถเดินไปต่อได้ ส่วนไทยไม่มีทางออกใดๆ เลยในตอนนี้ จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลต่อรัฐบาลในระยะยาว จะอยู่รอดได้หรือไม่”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดCovid Vaccineวัคซีนโควิด-19ผลกระทบโควิดโควิดสะเทือนรัฐบาลรัฐบาลบิ๊กตู่อายุรัฐบาลมาตรการรัฐบาลคุมโควิดรัฐบาลไปไม่รอดโควิดกู้เงินเยียวยาโควิดรายงานพิเศษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:49 น.