ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดโมเดลคุมเข้ม 4 จังหวัด ทำไมนาทีนี้ยังรอดโควิดระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 20:28 น.
SHARE

ขณะนี้ทั่วประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้ว ณ วันที่ 12 เมษายน 2564 33,610 ราย โดยการระบาดใหญ่ระลอกล่าสุดนี้จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มแล้วกว่า 5,000 คน ใน 73 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมี 4 จังหวัดที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรอบนี้ ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา คือ สิงห์บุรี ระนอง สตูล และยะลา

หากดูจากประกาศมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของทั้ง 4 จังหวัด พบว่าไม่ได้มีความแตกต่างจากมาตรการของอีก 73 จังหวัด ที่ต้องดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุขเท่าไรนัก แต่จากการเปิดเผยของผู้ว่าฯ จังหวัด สิงห์บุรี ระนอง สตูล และยะลา ต่างกล่าวตรงกันว่า เพราะพี่น้องประชาชนในจังหวัดการ์ดไม่ตก

ข่าวแนะนำ

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยืนยันว่า มีการดำเนินมาตรการเหมือนหลายจังหวัด รวมถึงการประกาศในคำสั่งย้ำให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสตูล ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าให้ถูกวิธีทุกครั้งที่ออกจากที่พัก หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดตามมาตรา 51 ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 ตาม  พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“แม้จะไม่กักตัว 14 วัน แต่ก็ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดสตูลให้แจ้งพนักงานควบคุมโรค เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครหมู่บ้าน หรือ อสม. ว่าอยู่ที่ไหน เพื่อดำเนินการคล้ายสอบสวนโรคเบื้องต้น และยังมีคนในพื้นที่ช่วยกันดูแลสอดส่อง ให้คำแนะนำกันด้วย ส่วนการบังคับให้สวมหน้ากากอนามัย ก็มีการประชาสัมพันธ์อย่างหนักหน่วง อย่างการมีคำสั่ง มีประกาศเป็นภาษาพื้นบ้าน ผ่านหอกระจายข่าวเสียงตามสาย และรถแห่”

ขณะนี้แม้ยังไม่พบผู้ป่วยในจังหวัด เพราะที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างดี ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ แต่ก็ไม่ประมาท พยายามคัดกรองอย่างเข้มข้น เช่น เกาะหลีเป๊ะ ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวมาวันละประมาณ 3,500 คน จึงต้องมีมาตรการเต็มที่ จัดระบบไม่ให้มากันจนแออัดเกินไป และขอความร่วมมือไม่ให้ปาร์ตี้จนเกินขอบเขต เพราะเป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด

ที่ จังหวัดระนอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ย้ำเช่นกันว่า สิ่งสำคัญคือประชาชนให้ความร่วมมือภาครัฐ และดูแลสุขภาพตนเองอย่างเต็มที่ โดยก่อนหน้านี้ที่ยังไม่มีการระบาดรอบล่าสุด ชาวระนอง 90% ต่างสวมหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว เรียกได้ว่าการ์ดไม่ตก ทุกคนช่วยกันบอก ช่วยกันพูด และเตือนกัน กลายเป็นว่าคนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยเป็นที่แปลก

ส่วนมาตรการอื่นก็ทำเป็นปกติ โดยมีนักรบแนวหน้า คือผู้นำหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. คอยติดตามคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามา แต่ไม่ได้ล็อกดาวน์ ไม่มีคำสั่งให้กักตัวผู้ที่เดินทางมา 14 วัน ทั้งนี้ผู้ว่าฯ เองก็ยอมรับว่ากลัวจะพบผู้ติดเชื้อ หากเกิดขึ้นก็ต้องรับมือให้ดีที่สุด


ส่วนที่จังหวัดยะลา ไม่พบการระบาดมาแล้วกว่า 100 วัน นับจากปลายเดือนธันวาคม 2563 แต่ผู้ว่าราชการจังหวัด นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ก็บอกว่า แม้ขณะนี้ยังเป็นศูนย์ แต่ก็ลุ้นอยู่ทุกวัน ถ้าเกิดขึ้น ก็ต้องรับมือเต็มที่ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ที่ยะลามีจุดชมธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวนิยม รวมถึงในแหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกที่สกายวอล์ก อัยเยอร์เวง อ.เบตง ที่มีนักท่องเที่ยวมาวันละ 2,000 คนด้วย

สำหรับจังหวัดสิงห์บุรีนั้น เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ได้ประกาศมาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม คือ สมุทรสาคร นครปฐม กรุงเทพฯ ตาก นนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ มายังจังหวัดสิงห์บุรี นอกจากต้องลงทะเบียน รายงานตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแล้ว ต้องได้รับการตรวจหาภูมิคุ้มกัน หรือตรวจหาเชื้อก่อนเข้าที่พัก และกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ส่วนผู้ที่มาจากจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่พื้นที่ควบคุม ก็ให้รายงานต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกัน เช่น การเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น


อย่างไรก็ตามนายชำนาญวิทย์เปิดเผยเมื่อช่วงค่ำวันที่ 12 เมษายนว่า แม้จะมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นแล้ว แต่ขณะนี้กำลังเฝ้าระวังและสอบสวนโรคผู้ที่มีความเสี่ยงอยู่ 1 ราย โดยจะมีการชี้แจงข้อมูลต่อสาธารณชนให้ทราบอีกครั้งว่าผลเป็นอย่างไร

สถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดรอบใหม่นี้ แม้จะมีบางหวัดยังไม่พบการระบาด แต่ทุกคนต่างรู้ดีว่าประมาทไม่ได้ และต้องเฝ้าระวังให้ดีที่สุด หากเกิดการระบาดขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ต้องพร้อมรับมือตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด19โควิด 19 ล่าสุดคลัสเตอร์ทองหล่อจังหวัดที่โควิดยังไม่ระบาดสตูลยะลาระนองสิงห์บุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:59 น.