ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติหนักโควิดสายพันธุ์อังกฤษระบาด ผู้ป่วยทะลักโรงพยาบาล รับมือไม่ไหว

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 20:20 น.
SHARE

กลายเป็นความอลหม่านทั่วกรุง เมื่อโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งประกาศงดตรวจหาเชื้อโควิด เพราะเกินกว่าศักยภาพที่จะรับไหว และเตียงไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย หลังโควิดระลอกสามระบาดอย่างหนักหน่วง เชื่อมโยงกับ"สถานบันเทิงทองหล่อ"

ในแต่ละวันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกระจายไปหลายพื้นที่ในต่างจังหวัด สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คน เกรงว่าจะติดเชื้อโควิด ทำให้คนจำนวนมากไปตรวจยังโรงพยาบาลจนแน่นขนัด แม้ทางแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ได้ย้ำขอให้ทุกคนระวังตัว โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ติดง่ายระบาดเร็ว มีอาการรุนแรง กว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม ในขณะที่ "วัคซีนโควิด" ในไทยมีไม่เพียงพอ ประเมินกันว่าหากคุมไม่อยู่ ช่วงหลังสงกรานต์อาจมีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 1 พันคน

ข่าวแนะนำ

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร? ทาง นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ยอมรับการระบาดในช่วงนี้อันตราย มีการติดเชื้อสูง เพราะเป็น "สายพันธุ์อังกฤษ" ตามปกติโรงพยาบาลที่รับตรวจ "โควิด" ต้องรับคนไข้ แต่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อหลายร้อยคนต่อวัน ทำให้เตียงเต็ม จึงไม่รับตรวจ ไม่ใช่เรื่องการขาดแคลนน้ำยาตรวจเชื้อ ขณะนี้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน มีการตรวจวันละเกือบ 20,000 คน ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐ และได้ปรึกษาเรื่องโรงพยาบาลสนามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หากได้ประมาณ 3,000 เตียง น่าจะเพียงพอ

“หากการจัดการเรื่องเตียงไม่ดี คนไข้ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน อาจติดคนที่บ้านได้ ขณะนี้คนที่ติดอาจจะเป็นคนที่แข็งแรง และอาจจะเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ หากไม่กักตัวให้ดี ซึ่งครั้งนี้ต่างจากครั้งที่แล้ว หากผู้ป่วยในกทม.ไปกักตัวอยู่ในสถานที่รวม อาจไม่อยากไป บางคนมีกำลังจ่าย หากมีอาการไม่หนัก ควรไปโรงพยาบาลสนาม หากอาการหนักให้มาโรงพยาบาล”

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. กล่าวว่า หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงมีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาด เคยติดต่อสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือสัมผัสผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและมีอาการป่วย สามารถไปรับการ "ตรวจคัดกรองโควิด" ยังโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ทุกแห่ง ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

เนื่องจากรัฐบาลได้จัดสรรงบผ่านกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำหรับการตรวจคัดกรองโควิด ให้กับโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ทุกแห่ง เป็นสิทธิของคนไทยทุกคน ไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง เท่านั้น แต่รวมถึงผู้ที่ใช้สิทธิประกันสังคม สวัสดิการข้าราชการ และสิทธิสุขภาพอื่นๆ สามารถตรวจคัดกรองได้ฟรี โดยทางแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัคซีน covidวัคซีน covid-19รายงานพิเศษโรงพยาบาลเอกชนโรงพยาบาลไม่ตรวจโควิดโควิดระลอกสามสถานบันเทิงทองหล่อเตียงคนไข้เต็ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:20 น.