ไลฟ์สไตล์
100 year

โซเชียลมีเดีย ดาบสองคม เกรียนคีย์บอร์ด โพสต์ไม่ระวัง เสี่ยงชีวิตพัง

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 19:50 น.
SHARE

โซเชียลมีเดียมีข้อดีและประโยชน์ แต่อาจเป็นโทษได้สำหรับผู้ใช้ เปรียบเสมือนดาบสองคม หากใช้ผิดวิธี สนองอารมณ์ตัวเอง โดยขาดการไตร่ตรองยั้งคิด แสดงความคิดเห็นไม่เหมาะสม กระทบต่อความรู้สึกของคนในสังคม แม้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวก็ตาม อย่างกรณีพนักงาน 2 บริษัท ถูกไล่ออก หลังโพสต์ข้อความในลักษณะซ้ำเติมผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้บ้าน ย่านทวีวัฒนา

ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกรณีในลักษณะนี้ ยังมีอีกหลายกรณีเกิดขึ้นในโลกโซเชียล ในการเผยแพร่ "ข้อความสุ่มเสี่ยง" ละเอียดอ่อน ในเชิงดูถูกเหยียดหยาม หมิ่นประมาท จนตัวเองต้องรับผลกรรมทางกฎหมาย และถูกให้ออกจากงาน จากข้ออ้างเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นอกจากนี้โลกโซเชียล ยังทำให้บางคนหมดอนาคตชีวิตพัง เพราะหลักฐานจากคลิปในการแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสียต่อองค์กร

ข่าวแนะนำ

ในกรณีการถูก "ไล่ออกจากงาน" เนื่องจากการโพสต์แสดงความเห็นบนโซเชียลมีเดีย “ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์” กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า การที่พนักงานแสดงความคิดเห็นเชิงลบก็ถูกสังคมลงโทษอยู่แล้ว และเมื่อทำให้บริษัทเสียภาพลักษณ์ ทางบริษัทต้องทำหนังสือเตือนตามขั้นตอน หากภายใน 1 ปี กระทำผิดซ้ำจะมีโทษถูกไล่ออก ซึ่งปกติการให้ความเห็นในเชิงทางลบ เคยมีคำพิพากษากรณีเอาบริษัทไปประจาน เป็นผลทำให้บริษัทเสียหาย ทางบริษัทมีสิทธิไล่พนักงานคนนั้นออกได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย จากปกติในการให้พนักงานออกต้องจ่ายค่าชดเชย ยกเว้นทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง และกระทบต่อภาพลักษณ์บริษัท จะต้องถูกให้ออกจากงาน และทำให้เสียประวัติในการทำงาน

นอกจากนี้ยังมีกรณีลูกจ้างที่ถูกไล่ออกโดยไม่ได้ค่าชดเชย เนื่องจากไม่ซื่อสัตย์ เอาความลับบริษัทไปเปิดเผย หรือมีการลักทรัพย์ของนายจ้าง ซึ่งมีโทษทางอาญาด้วย รวมถึงการเล่นไลน์ในเวลาทำงาน ไม่ใส่ใจและตั้งใจทำงาน เมื่อรวมความผิดมาสายบ่อยๆ ยิ่งเป็นเหตุให้ถูกเลิกจ้างได้เช่นกัน

ส่วนการแสดงความเห็นทางการเมืองบนโซเชียลมีเดียนั้น ถือเป็นสิทธิที่พนักงานทำได้ และศาลเคยพิจารณาแล้วสามารถทำได้ หากเป็นเหตุให้ถูกเลิกจ้าง ทางบริษัทต้องจ่ายค่าชดเชย แต่อาจด้วยสถานการณ์ที่บริษัทไม่ต้องการแรงงานอีกต่อไป อาจนำไปเป็นข้ออ้างในการให้ออกจากงาน หรืออาจมีกรณีที่บริษัทนั้นๆ ทำธุรกิจกับหน่วยงานรัฐบาล ได้รับผลกระทบจากการแสดงความเห็นของพนักงาน จึงต้องให้ออกจากงาน

เมื่อมีการถูก "เลิกจ้างไม่เป็นธรรม" ทางลูกจ้างมีสิทธิร้องต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หรือยื่นฟ้องต่อศาลแรงงาน ในการเรียกร้องค่าเสียหายได้ ส่วนใครผิดหรือถูกขึ้นอยู่กับศาลพิจารณาจากพยานหลักฐาน ซึ่งกฎหมายแรงงานเป็นกฎหมายเกี่ยวกับความสงบ สุดท้ายต้องดูว่าบริษัทจะรับผิดชอบในการจ่ายค่าชดเชยหรือไม่ เพราะผิดถูกไม่รู้ต้องมีการพิสูจน์ แต่ลูกจ้างมีสิทธิฟ้องศาลได้ และโดยปกติจะให้ไกล่เกลี่ย ยกเว้นลูกจ้าง ไปโพสต์ข้อความด่าบริษัทโดยตรง ก็ต้องถูกไล่ออก และยังถูกเรียกค่าเสียหายจากบริษัทอีกด้วย

“บริษัทส่วนใหญ่ ก็มักจะตัดไฟแต่ต้นลม ให้ออกจากงานไปก่อนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา โดยลูกจ้างหากมองว่าถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม สามารถฟ้องต่อศาลแรงงานได้ภายในกำหนดอายุความไม่เกิน 10 ปี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:27 น.