ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้อพิพาทยาวนาน ที่ดินกะเหรี่ยงบางกลอย จากปู่คออี้ มาสู่บิลลี่ ถูกจับเพิ่ม 22 คน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2564 20:57 น.
SHARE

เกิดอะไรขึ้น เมื่อ "นอแอ๊ะ มีมิ" อายุ 59 ปี ลูกชายปู่คออี้ มีมิ อดีตผู้นำทางจิตวิญญาณ และชาวกะเหรี่ยงบ้าน "บางกลอย" และใจแผ่นดิน เขตรอยต่อเมียนมา เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตกเป็นผู้ต้องหารวม 22 คน คดีบุกรุกป่า

ภายหลังอุทยานแห่งชาติ "แก่งกระจาน" และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิด "ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร" ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ทำให้เครือข่ายองค์กรสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้ยุติปฏิบัติการ และยุติการจับกุมชาวบ้านทุกคน พร้อมคืนสิทธิพื้นที่อาศัยทำกิน ตามวิถีชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม ตามมติ ครม. 3 สิงหาคม 2553

ข่าวแนะนำ

ย้อนไปเมื่อปี 2539 ชาวกะเหรี่ยง "บางกลอย" ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนต่างด้าว ถูกย้ายมาอยู่ข้างล่าง และไม่มีที่ทำกิน จึงย้ายกลับไปที่เดิม กระทั่งเกิดยุทธการตะนาวศรี มีการเผาบ้านเรือนชาวกะเหรี่ยง 98 หลัง และการปรากฏตัวของ "ปู่คออี้" ขณะนั้นอายุ 100 ปี เคลื่อนไหวต่อสู้ในศาลปกครองมาหลายปี ระหว่างการต่อสู้คดีความ "บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ" หลายชายของปู่คออี้ ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในเดือน เม.ย.2557

ต่อมาศาลปกครอง มีคำวินิจฉัยว่าบ้านบางกลอย เป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม และการกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ปฏิบัติตามมติ ครม.3 สิงหาคม 2553 และให้ยุติการจับกุม แต่ชาวกะเหรี่ยง ไม่สามารถกลับเข้าพื้นที่ของบรรพบุรุษได้ เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิในการครอบครองพื้นที่ สร้างความผิดหวังให้กับปู่คออี้ ซึ่งอยากกลับไปตายบ้านเกิด แต่ไม่เป็นเช่นนั้น โดยปู่คออี้ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561

ยุทธการตะนาวศรี ในการเผาบ้านเรือนชาวกะเหรี่ยง ยังเกี่ยวโยงกับโศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำของทหารตกบริเวณ อ.แก่งกระจาน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 ศพ ขณะส่งเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการอพยพ ผลักดัน จับกุมชุมชนกลุ่มน้อยที่บุกรุกพื้นที่แนวชายแดน

"สุรพงษ์ กองจันทึก" ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม อดีตประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติแรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า ข้อพิพาทที่เกิดขึ้นมีมายาวนาน อยากให้รัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนออกมา เพราะยังมีชาวบ้านทั่วประเทศ อยู่ในเขตป่าเป็นล้านคน อยากให้อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ไม่ใช่จับติดคุก แต่ควรให้พวกเขาได้ทำมาหากินแบบพอเพียง น่าจะดีกว่า โดยนายกรัฐมนตรีต้องเข้ามาแก้ไข เพื่อให้หน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานให้สอดคล้องกัน เพราะหลายหมู่บ้านสามารถอยู่ได้ ยกเว้นพื้นที่ในบางกลอย และใจแผ่นดินเท่านั้นที่มีปัญหา ชาวกะเหรี่ยงถูกกล่าวหาว่าทำไร่หมุนเวียน ทั้งที่อื่นก็สามารถทำได้

“อยากเสนอให้ใช้วิธีการเดียวกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในการอยู่ร่วมกันด้วยดีระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวกะเหรี่ยง ให้พวกเขาสามารถอยู่ได้เหมือนดั้งเดิมเมื่อ 100 ปีที่แล้วในการทำไร่หมุนเวียน”

ในอดีตหมู่บ้านบางกลอยบนใจแผ่นดิน มีคนอาศัยมานานนับพันปีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยแผนที่ทหารระบุเป็นหมู่บ้านชัดเจน และศูนย์พัฒนาชาวเขา กรมประชาสังเคราะห์เคยสำรวจเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2528 กระทั่งปี 2531 มีการทำทะเบียนชาวเขา ซึ่งมีชื่อ "ปู่คออี้" อยู่ด้วย โดยชาวบ้านอยู่กระจัดกระจายกันหลายร้อยคน

ต่อมาในปี 2539 ชาวบางกลอย ถูกย้ายมาอยู่ข้างล่าง แต่อยู่ไม่ได้จึงย้ายกลับขึ้นข้างบน จนเกิดยุทธการตะนาวศรี เผาบ้านชาวบ้าน ต่อสู้ในศาลมาหลายปี กระทั่งศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยว่าบ้านบางกลอยเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม และการกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อเป็นท้องถิ่นดั้งเดิม ชาวบ้านมีสิทธิกลับไปได้

กรณีการจับกุมชาวบ้าน 22 คน ข้อหาบุกรุกที่ป่า ต้องพยายามช่วยพวกเขาอย่างเต็มที่ และไม่เกี่ยวกับการผลักดันพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งไทยมีความพยายามมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว เพราะยิ่งเปิดยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ยิ่งเป็นผลเสียต่อการได้รับพิจารณา เนื่องจากยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง

“แก่งกระจานไม่ใช่พื้นที่แรกที่ขอมรดกโลก แต่มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเคร่งครัดยิ่งกว่าเขตอุทยานฯ ได้รับการขึ้นทะเบียนสำเร็จ และมีชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ 6 หมู่บ้าน ไม่รวมรายย่อยๆ แต่ทุกอย่างไม่มีปัญหา ราบรื่นดี และไม่มีต่างชาติออกมาตำหนิ รวมถึงทั่วประเทศมีชาวบ้านอาศัยในป่า 1 หมื่นกว่าชุมชน ก็อยู่กันมานาน แม้อยู่กันดีบ้างไม่ดีก็ตาม”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกลอยกะเหรี่ยงแก่งกระจานจับกะเหรี่ยงรุกป่าข้อพิพาทแก่งกระจานกะเหรี่ยงบางกลอยใจแผ่นดินรายงานพิเศษมรดกโลกปู่คออี้บิลลี่ พอละจีเผาบ้านกะเหรี่ยง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 06:53 น.