ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาการเมืองไทย รอยร้าวเริ่มปริ หลัง 3 รัฐมนตรี ได้ดีเพราะนกหวีด พ้นตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 11:06 น.
SHARE
  • จับตาการเมืองไทยนับจากนี้ จะเกิดอะไรขึ้น ภายหลังศาลมีคำพิพากษาจำคุกเหล่าแกนนำ กปปส. ทำให้ 3 คนที่เป็น ส.ส. ในปัจจุบันต้องสิ้นสภาพ เนื่องจากถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และ 3 รัฐมนตรีในรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องพ้นจากเก้าอี้ในทันที

  • ทั้ง “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตามด้วย “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” รมว.ศึกษาธิการ จากพรรคพลังประชารัฐ และ “ถาวร เสนเนียม” รมช.คมนาคม จากพรรคประชาธิปัตย์ กลายเป็นอดีตรัฐมนตรี ไปเสียแล้ว

  • “ณัฏฐพล” นอกจากพ้นเก้าอี้รัฐมนตรี ยังสิ้นสถานภาพ ส.ส. ส่วน “พุทธิพงษ์” และ “ถาวร” สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ถูกเพิกถอนตามคำสั่งศาล มีการถกเถียงในแวดวงนักกฎหมาย จะต้อง “สิ้นสภาพ ส.ส.” หรือไม่ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด เป็นคำพิพากษาศาลชั้นต้นเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

จากสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย “รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย” อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มองว่า เมื่อดูข้อกฎหมายแล้วทั้ง “พุทธิพงษ์” และ “ถาวร” พ้นสภาพ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (7) อย่างแน่นอน แม้คำพิพากษาของศาลสั่งจำคุกยังไม่ถึงที่สุด แต่ถูกคุมขังโดยหมายศาล และเมื่อไม่ได้ประกันตัวตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ก็ต้องพ้นสภาพความเป็น ส.ส.ตามมาตรา 98 (6) ทำให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคพลังประชารัฐ ขยับบัญชีรายชื่อขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน “พุทธิพงษ์” โดยอัตโนมัติ และเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 แทน “ถาวร”

ขณะที่การเมืองไทยจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไร ต้องแยกเป็นการเมืองในสภาและนอกสภา เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีใครคาดคิดจะมีการปรับ ครม. ภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือแม้เกิดกรณีกลุ่มดาวฤกษ์ นำโดย วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ งดออกเสียงให้ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จากพรรคภูมิใจไทย แต่เมื่อตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลงแน่นอนพรรคร่วมรัฐบาล จะเกิดการต่อรองขอโควตารัฐมนตรี

เริ่มจากพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อหัก เทพไท เสนพงศ์ และชุมพล จุลใส ซึ่งพ้นจากตำแหน่ง ทำให้เหลือ ส.ส. 50 ที่นั่ง และเมื่อคิดสัดส่วนส.ส. 7 คน ต่อรัฐมนตรี 1 คน นั่นหมายความว่าประชาธิปัตย์ จะได้สัดส่วนรัฐมนตรีเหลือเพียง 7 จากเดิมได้ 8 ที่นั่ง อาจทำให้การปรับ ครม.ครั้งใหม่ ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเพิ่ม

ส่วนพรรคภูมิใจไทย จะเคลื่อนไหวต่อรองทวงโควตารัฐมนตรี ทั้งๆ ที่ควรได้มากกว่านี้ จากการมี ส.ส.เพิ่มขึ้น กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ ทำให้มี ส.ส. 61 ที่นั่ง ซึ่งยังไม่รวม ส.ส.งูเห่า จากพรรคก้าวไกลอีก 4 คน อีกทั้งขณะนี้เกิดความไม่พอใจกลุ่มดาวฤกษ์ จากพรรคพลังประชารัฐ หากไม่ได้โควตารัฐมนตรีตามที่ขอ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยคืนมา อาจเห็นพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้ จนนำไปสู่การยุบสภา แต่น่าจะมีโอกาสน้อยมาก ส่วนนอกสภาจะมีการชุมนุมขับเคลื่อนมากขึ้นต่อเนื่อง อาจเหมือนปี 2563 เนื่องจากรัฐบาลขาดความชอบธรรม

“ดูเหมือนบิ๊กป้อม ก็ไม่พอใจกลุ่มดาวฤกษ์ และมีบางส่วนในพรรคก็มองว่ากลุ่มของมาดามเดียร์ ไม่มีความผิดอะไรร้ายแรง แต่จะส่งผลต่อพรรคภูมิใจไทย อย่างที่เห็นมีการวอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพราะไม่ขอร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ ตามที่สภามีมติเสียงข้างมากให้เลื่อนขึ้นมาพิจารณา จากเดิมไม่เคยฝืนมติพรรคร่วมรัฐบาลมาก่อนเพื่อเป็นการตอบโต้ เพราะศักดิ์สยาม เป็นน้องเนวิน ชิดชอบ และเป็นแกนนำหลักของพรรค และเชื่อว่าจะเกิดการวอล์กเอาต์อย่างต่อเนื่องมากขึ้น เพราะภูมิใจไทย ต้องการอะไรจากพลังประชารัฐ โดยเฉพาะการทวงโควตารัฐมนตรีที่เคยได้ต่ำกว่าเกณฑ์”

ศึกนอกศึกใน รุมเร้า หวั่นเกิดทางตัน สู่ยุบสภา

เมื่อประเมินแล้วการเมืองไทยนับจากนี้ อาจมีโอกาสยุบสภาก็เป็นไปได้ และเกิดการเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภามากขึ้น โดยการปรับ ครม.ที่จะเกิดขึ้นน่าจะปรับปานกลาง 5-7ตำแหน่ง ซึ่งพรรคภูมิใจไทยอาจได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยมาเพิ่ม แทนถาวร เสนเนียม ที่พ้นจากตำแหน่ง หรือถ้าเป็นไปตามข่าว 3 รัฐมนตรีช่วยของพรรคพลังประชารัฐ อาจขยับขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ และจากจุดนี้จะทำให้รัฐบาลเจอทั้งศึกนอกและศึกใน จนไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดการผันผวนทางการเมืองอย่างรวดเร็วขนาดนี้มาก่อน จากเดิมที่ไม่เคยมีปัญหา และหากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีเพิ่ม อาจมีกลุ่มต่างๆ ในพรรคเคลื่อนไหว เพื่อขอตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย

สุดท้ายต้องจับตาการเมืองไทยจะร้อนระอุหรือไม่ เริ่มจากตัวแปรกรณีกลุ่มดาวกฤกษ์ อาจทำให้พรรคภูมิใจไทยถอนตัวออกจากรัฐบาล แม้จะได้ส.ส.จากพรรคก้าวไกลมาเพิ่มก็ตาม เพราะฉะนั้นแล้วประมาณต้นเดือน มี.ค. จะเห็นความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ทั้งจากการปรับ ครม. หรืออาจมีการยุบสภา ซึ่งประเด็นหลังน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่หากมีการยุบสภาจริงๆ นั่นจะทำให้พรรคพลังประชารัฐแตก เพราะคะแนนนิยมเริ่มร่วงตกลงไปทุกวัน.

ผู้เขียน : ปูรณิมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บี พุทธิพงษ์ ติดคุกสิ้นสภาพส.ส.กปปส.คดีกปปส.หลุดเก้าอี้รัฐมนตรีspecial contentรายงานพิเศษการเมืองปรับครม.โควต้ารัฐมนตรีภูมิใจไทยกลุ่มดาวฤกษ์มาดามเดียร์ต่อรองตำแหน่งยุบสภาpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 01:33 น.