ข้อมูลวัคซีนโควิด สรรพคุณความปลอดภัย คนไทยต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดหรือไม่

ข่าว

  ข้อมูลวัคซีนโควิด สรรพคุณความปลอดภัย คนไทยต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.พ. 2564 21:00 น.

  "วัคซีนโควิด" คือความหวังในการต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายของคนทั้งโลก เป็นที่แน่นอนแล้ว ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนลอตแรก 2 แสนโดส จากซิโนแวค ประเทศจีน หลัง อย.ได้ลงนามรับรองการขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 22 ก.พ. เริ่มฉีดกลุ่มเป้าหมายพื้นที่ 13 จังหวัด ในเดือน มี.ค. ก่อนทยอยเข้ามาจนครบ 2 ล้านโดส ภายในเดือน เม.ย.นี้

  อีกหนึ่งข่าวดี เมื่อวัคซีนของแอสตราเซเนกา จะเข้ามา 117,000 โดส พร้อมกับวัคซีนลอตแรกของจีนในวันที่ 24 ก.พ.นี้ จากการระบุของ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำประเทศ จะได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เป็นคนแรกของไทย เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ ซึ่งแตกต่างกับวัคซีนของจีน ห้ามฉีดกับผู้มีอายุเกิน 60 ปี

  สรุปว่าอัปเดตล่าสุดไทยจะมี "วัคซีนโควิด" 2 ยี่ห้อเข้ามาพร้อมกัน ทั้งซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ซึ่งต้องฉีด 2 โดส และอาจจะมีมากกว่านี้ในอนาคต หากวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. โดยฉีดเพียง 1 โดสเท่านั้น ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าจะเกิดการเลือกปฏิบัติหรือไม่ในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

  ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ “รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์” คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งระบุว่า "วัคซีนโควิด" มีความจำเป็นในการต่อสู้กับโรคระบาด โดยทุกๆ ประเทศพยายามสรรหาอาวุธที่ดีที่สุดในการต่อสู้ เริ่มอันดับแรกเรื่องสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการ หากมีข้อพิสูจน์ในด้านนี้ก็จะมีความมั่นใจ ตามมาด้วยวัคซีนที่ป้องกันคนติดเชื้อโควิดแบบไม่มีอาการ ซึ่งขณะนี้มีน้อยมาก มีเพียงวัคซีนของไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ถูกนำไปใช้ในอิสราเอล อังกฤษ และอเมริกา สามารถป้องกันได้ แต่ก็ต้องศึกษากันต่อไป

  ส่วนเรื่องความปลอดภัย ยังไม่สามารถกล่าวอ้างได้ว่าเป็นวัคซีนชนิดใด ไม่ว่าประเภทเชื้อตาย หรือแบบใด ในการการันตีว่าปลอดภัยจริงเหมือนวัคซีนป้องกันโรคอื่นหรือไม่ รวมถึงมีการแพ้มากน้อยเพียงใด ซึ่งเรื่องความปลอดภัยต้องดูจากการฉีดวัคซีนจริง เพราะฉะนั้นอย่าคาดเดากันเอง ขอให้ดูข้อมูลจากทั่วโลกว่าวัคซีนตัวใดมีการแพ้มากน้อยอย่างไร โดยของไฟเซอร์และโมเดอร์นา มีสรรพคุณ 95% เมื่อมีการฉีดไปแล้วหลายสิบล้านคน ซึ่งตัวเลขออกมาชัดเจนว่าของไฟเซอร์ มีโอกาสแพ้น้อย ประมาณ 11.1 คนต่อล้านคน พอๆ กับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 13 คนต่อล้านคน ส่วนของโมเดอร์นา อยู่ที่ 4.5 หรือเกือบ 5 คนต่อล้านคน ซึ่งมีอัตราการแพ้น้อยมาก

  “ต้องดูการฉีดว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน แม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา มีสรรพคุณน้อยกว่าอยู่ที่ 60% ก็ตาม แต่มีการนำไปฉีดในอังกฤษ เป็นจำนวนมากเช่นกัน ทำให้โอกาสความปลอดภัยก็ค่อนข้างสูง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าวัคซีนของซิโนแวค มีข้อมูลค่อนข้างน้อยในการศึกษาวิจัย จากการทดสอบเฟส 1 และเฟส 2 เท่านั้น แต่เฟส 3 ยังไม่ออกมา ยกเว้นออกมาทางสื่อเมื่อวันที่ 5 ก.พ. บอกแค่ไม่กี่ประเทศเฉพาะบราซิล และตุรกี แต่ไม่มีข้อมูลทางวารสารทางการแพทย์ ทำให้เรื่องความปลอดภัยมีความไม่ชัดเจน”

  เมื่อข้อมูลความปลอดภัยของวัคซีนของซิโนแวค ออกมาไม่ชัดเจน ในทางการแพทย์ก็ต้องค่อยๆ รอดู และมองว่าถ้าเป็นคนดูแลประเทศก็คงอยากได้วัคซีนที่ดี เพราะมีความจำเป็นต่อสังคมและประชาชน ดังนั้นต้องมีข้อมูลรายละเอียดของแต่ละวัคซีน เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะฉีดหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องรู้ก่อนตัดสินใจ อยากให้ทุกประเทศ รวมทั้งไทยควรให้ข้อมูลสรรพคุณความปลอดภัยของวัคซีนจากบุคลากรทางการแพทย์ให้ชัดเจน และเผยแพร่ต่อสาธารณชน ดีกว่าปล่อยให้ประชาชนไม่รู้รายละเอียดใดๆ เพื่อป้องกันปัญหาการฟ้องร้องภายหลังหากมีการแพ้วัคซีน

  อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับหลายประเทศส่วนใหญ่เลือกใช้วัคซีนของไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ซึ่งราคาต่อโดสแพงกว่าของแอสตราเซเนกา และแน่นอนแม้ว่าประเทศไทยมีทั้งคนยากจนและรวย แต่ไม่ควรให้มีหลายมาตรฐาน เมื่อแจกฟรีได้ก็ต้องแจกฟรีหากเป็นวัคซีนระดับสูงกว่านั้น เพื่อหวังจะควบคุมโรคให้ได้มากกว่า หรือให้เฉพาะคนมีความสามารถในการจ่ายต้องจ่ายค่าวัคซีนเอง ซึ่งรัฐบาลควรเข้ามาควบคุมมาตรฐาน อาจผ่านทางเอกชน หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เข้ามาช่วยดูแล

  “ทุกคนเป็นคนเหมือนกัน ไม่ว่าเชื้อชาติใด ตามหลักการแพทย์ ต้องดูคนให้เป็นคน การให้ยาหรือวัคซีนใดๆ ต้องให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน จนกระจ่าง และให้ตัดสินใจว่าจะรับวัคซีนหรือไม่ เพราะไม่มียาใดหรือวัคซีนปลอดภัย 100% ควรบอกว่ามีอะไรบ้างที่มีความเสี่ยง ไม่ควรปิดบัง ต้องมีการพิจารณาให้ดีโดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ถูกบ่มเพาะมา ต้องดูแลคนไข้เป็นอย่างดี”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดCovid Vaccineวัคซีนโควิด-19วัคซีน covidวัคซีน covid-19ข่าววัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวควัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีนรายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 10:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์