เรื่องบนเตียงมีความสำคัญหรือไม่สำหรับชีวิตคู่ ให้สามารถอยู่ด้วยกันยาวนาน เพราะมีหลายคู่ต้องเลิกรากันไป กับข้ออ้างเซ็กซ์ไปด้วยกันไม่ได้ เกิดปัญหาสามีไปมีเมียน้อยบ้าง อาจด้วยภาระการทำงาน ต่างคนต่างเครียดและเหนื่อย กลายเป็นเซ็กซ์เสื่อม อาจละเลยในเรื่องสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยา หรือหลายๆ คู่มองว่า เซ็กซ์เป็นสิ่งไม่สำคัญ ทุกอย่างอยู่ที่ความเข้าใจ ก็แล้วแต่มุมมองการใช้ชีวิตคู่ และสร้างสมดุลระหว่างกัน

ล่าสุดมีเรื่องราวฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อภรรยาขึ้นโรงพักขอเลิกกับสามีวัย 64 ปี หลังอยู่กินกันมานาน 14 ปี สามีขอมีเพศสัมพันธ์วันละ 4-5 รอบ เธออ้างว่าเพราะสามีชอบดื่ม "น้ำมะพร้าว" ทุกวัน ทำให้ฟิตปั๋งเพิ่มพลังชาย ถึงขั้นเซ็กซ์จัดจนเธอทนไม่ไหว ซ้ำยังโดนขู่ทำร้ายร่างกายอีกด้วย

ทำให้เกิดข้อสงสัย จริงหรือ? "น้ำมะพร้าว" ช่วยเพิ่ม "สมรรถภาพทางเพศ" เพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง ทาง “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” สอบถามไปยัง "ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต โดยยืนยันชัดเจนว่า "น้ำมะพร้าว" ไม่ได้ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นแล้วข่าวที่เกิดขึ้นจึงไม่น่าเกี่ยวกับน้ำมะพร้าว ทำให้ฝ่ายชายเกิดความฟิตปั๋ง อาจขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆ จากการบริโภคอาหารหลายอย่าง ทำให้รับสารอาหารอื่นๆ โดยน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น มีสารโพแทสเซียมสูง ซึ่งไม่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ และไม่มีงานวิจัยยืนยันว่าน้ำมะพร้าวไปเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน

...

ยกเว้นในกรณีน้ำมันมะพร้าว อาจเพิ่มพลังงานความร้อน เนื่องจากสกัดมาจากเนื้อมะพร้าว เช่น กะทิ สกัดมาเป็นน้ำมันในการเพิ่มพลังความร้อนในร่างกาย ทำให้ต่อมไทรอยด์โดยรวมทำงานดีขึ้น และเพิ่มเทสโทสเตอโรน หรือฮอร์โมนเพศชาย แต่การจะเพิ่มสมรรถภาพทางเพศจากการกินน้ำมันมะพร้าว ต้องขึ้นอยู่กับการบริโภคอย่างอื่นด้วย เช่น สมุนไพรอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกับ "สุกานต์ดา เรืองขจร" ผู้จัดการชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย บอกว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ผิวพรรณของผู้หญิงดูเปล่งปลั่ง ทำให้ดูน่าดึงดูดลูบไล้ แต่ควรกินทั้งเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปพร้อมกันเหมือนหยินกับหยาง เพราะน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น ส่วนเนื้อมะพร้าวมีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นการจะไปเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้กับผู้ชายจากการดื่มน้ำมะพร้าว จึงไม่น่าเกี่ยวกัน แต่ผู้หญิงดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยได้บ้างในแง่ผิวพรรณดูดี แต่ไม่มาก และไม่ควรดื่มแทนน้ำ หรือดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น ซึ่งต้องดื่มคู่กับเนื้อมะพร้าว

...

ในฐานะเป็นผู้ศึกษาด้านน้ำมันมะพร้าวมานาน 10 ปี และให้ความรู้กับชาวบ้าน แนะนำว่าน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากกว่า สามารถกินได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งช่วยในเรื่องการระบายท้อง การดีท็อกซ์ลำไส้ โดยให้กินในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหาร 30 นาที และตามด้วยน้ำอุ่น ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและหัวใจ ส่วนผู้หญิงจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง ขณะที่ผู้ชายจะช่วยแก้การอักเสบของต่อมลูกหมาก "ไม่ใช่กินแล้วฟิตปั๋ง เพราะไม่ใช่ยาวิเศษ".