ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดความลับ "มุกเมโล" โคตรแพง ตรวจสอบให้ดี อย่าให้โดนแหกตา จนจุกอก

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2564 20:01 น.
SHARE

ลาภจากทะเลกลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง จากที่เคยมีชาวบ้านพื้นที่ติดทะเล ไปพบอ้วกวาฬก้อนใหญ่ ประเมินมูลค่ามหาศาลหลักล้าน จนมาล่าสุดมีผู้พบโคตรมุก "เมโล" สีส้ม น้ำหนัก 7.6 กรัม เทียบได้กับเพชรขนาด 38 กะรัต ฝังอยู่ในเนื้อหอย

ความน่าสนใจของ "อัญมณีอินทรีย์" ชนิดนี้ อยู่ที่ราคา หากเป็น "มุกเมโล" แท้ๆ ที่ได้จากหอยสังข์ทะนาน หรือหอยโข่งทะเล จะมีมูลค่าสูง เพราะเป็นของหายาก ใครๆ ก็หวังอยากได้ครอบครองเป็นเจ้าของ และที่พบเจอบริเวณชายหาด จ.นครศรีธรรมราช มีการเสนอราคาที่สูงลิ่วตั้ง 5 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวออกมา

ข่าวแนะนำ

“ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” พูดคุยกับ "สุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย" ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) บอกว่า สาเหตุที่มุกเมโลมีราคาสูง เนื่องจากหายาก และที่เป็นข่าวออกมา ยังไม่เห็นของจริง จึงบอกไม่ได้ว่าใช่มุกเมโลหรือไม่ ควรส่งตรวจสอบกับทางสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ มีความตรงไปตรงมา คิดค่าบริการพันกว่าบาท และกรณีนี้จะดูแลให้เป็นพิเศษ

ที่มาของ "มุกเมโล" มาจากหอยสังข์ทะนาน มีขนาดหลายกะรัต โดยคนจีนนิยมนำมาทำเป็นปากมังกร และหากขนาดเท่ากับลูกปิงปอง มีราคามหาศาล แต่ที่เป็นข่าวเห็นมีการเจาะรูที่มุก ซึ่งปกติแล้วทำไม่ได้ ยกเว้นหอยกาบ และมีการนำมุกไปวางบนเปลือกหอยกาบอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่หอยสังข์ทะนาน อีกอย่างมุกเมโล จากหอยสังข์ทะนาน หรือหอยโข่งทะเล ใช้ระยะเวลานานมาก และในบรรดาหอยหลายพันตัว จะมีเพียงตัวเดียวมีมุกเมโล

“มีพ่อค้าบางคน นำส่วนเปลือกหอยสังข์ไปเจียรไปขัด จนวาวเหมือนมุกเมโล แต่เมื่อดูเนื้อแล้วไม่เหมือนมุก เพราะฉะนั้นแล้วต้องผ่านการตรวจสอบว่าเป็นมุกจริงหรือไม่”

ในเรื่องราคาของมุกเมโลขึ้นอยู่กับความนิยม และคุณสมบัติ มีลวดลายข้างในมุกเป็นลายสมมาตรคล้ายเปลวไฟชัดเจน มีความวาว บางอันอาจกระดำกระด่างจากตัวเปลือก ซึ่งทางสถาบันสามารถตรวจได้ว่าแท้หรือไม่แท้ ยกเว้นการตีราคา

ที่ผ่านมามีคนนำมุกเมโลที่พบในปี 16 หรือ 17 มาโพสต์ขายในราคาหลักแสน หากนำมาตรวจจะรู้ว่ามาจากกระบวนการตามธรรมชาติของหอยหรือไม่ ซึ่งมุกอาจไม่กลมเหมือนที่มนุษย์ทำ นอกจากนี้ประมาณปี 15 เคยมีมุกเมโล ขนาด 100 กะรัตที่ใหญ่มาก ซึ่งกว่าจะได้มุกขนาดนี้ใช้เวลานานมาก และส่วนใหญ่จะพบบริเวณทะเลทางใต้ของไทย รวมถึงในอินโดนีเซียและเมียนมา

“มุกเมโลเป็นสิ่งหายากมาก ทำให้คนอยากได้อยากครอบครอง โดยราคาขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ และขึ้นอยู่กับความพอใจ บางคนมีความเชื่อสามารถปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไป เพราะเป็นมุกที่ถูกจัดอันดับสูงที่สุดในบรรดามุกทั้งหมด”

ส่วนวิธีเบื้องต้นในการสังเกต "มุกเมโล" ต้องดูจากลวดลายภายในมุกคล้ายเปลวไฟ ซึ่งจะไม่เสมอกันและมีความวาวออกมา แต่หากทำมาจากเปลือกหอย ลวดลายจะไม่ออกมาจากข้างใน นอกจากนี้ในกรณีเป็นมุกจากหอยกาบ จะมีสีขาวครีม หรือออกไปทางสีทองออกครีมๆ ไปจนถึงดำ แตกต่างกับมุกที่มาจากหอยสังข์ มีสีขาวขุ่นออกเหลือง หรือมีสีส้ม ไปจนถึงสีน้ำตาล และจะให้ชัดเจนที่สุดต้องส่งไปตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุกมุกเมโลราคามุกเมโลตรวจสอบมุกมุกแท้มุกหอยสังข์อัญมณีเครื่องประดับราคามุกเมโลของแท้ไข่มุกรายงานพิเศษมุกจริงหลอกขายมุกวิธีตรวจสอบมุกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:30 น.