เบื้องหลังจับ “ลูแปง ไต้หวัน” ต้นคิด “เคนมผง” ออเดอร์โหดตามใบสั่ง!

ข่าว

เบื้องหลังจับ “ลูแปง ไต้หวัน” ต้นคิด “เคนมผง” ออเดอร์โหดตามใบสั่ง!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 05:30 น.

“อาร์แซน ลูแปง ไม่ใช่แค่หนังสือ เขาคือมรดกของผม เส้นทางของผม ผมคือ ลูแปง”

นี่คือคำพูดของตัวละครชายที่ชื่อ "ฮัสซัน" จากซีรีส์ดังใน Netflix ที่ดัดแปลงนิยายดังก้องโลกของสุภาพบุรุษจอมโจร คู่แข่งกับยอดนักสืบ “เชอร์ล็อกโฮม”

ลูแปง กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน รวมถึงอาชญากร นักค้ายาเสพติดระดับตัวเอ้ ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย และที่เป็นข่าวดังในช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

ใช่แล้ว... ผู้เขียนกำลังจะสื่อถึง นายโช วาย เชิน (chou yi  Shen) หรือ Mr.Liu chun chen ชายชาวไต้หวัน อายุ 38 ปี เจ้าของฉายาลูแปง ไต้หวัน” ซึ่งเข้ามาอยู่เมืองไทยเกือบ 10 ปีแล้ว และอาศัยอยู่ที่คอนโดฯ กลางกรุงนี่เอง

ซึ่งในวันที่จับกุม สามารถยึดยาเสพติดนานาชนิดได้มากมาย อาทิ คีตามิน ยาอี ยาไอซ์ เฮโรอีน โคเคน LSD หรือแสตมป์มรณะ  นอกจากนี้ยังมีโดมิคุมหรือยานอนหลับอีกด้วย


เบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. บอกกับผู้เขียนว่า ที่ผ่านมาเราได้ตามรอยแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ของประเทศ ปัจจุบัน แก๊งยาเหล่านี้ได้มีการหมุนเวียนเปลี่ยนเส้นทางไปจากเดิม.. ของเดิมจะมาจากภาคเหนือเข้ากรุงเทพฯ แต่ช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นเช่นนี้ เส้นทางยาเสพติดที่เริ่มจับได้ มาจากทางภาคอีสาน...

“เราตามเส้นทางยาเสพติดจนมาถึงรายย่อย...กระทั่งเจอแก๊งยาเสพติดที่ทำ เคนมผง

พล.ต.ท.มนตรี ระบุว่า ใจจริงไม่อยากให้เรียก “เคนมผง” หรือ “เคทะเลทราย” มันเป็นชื่อที่เขาตั้งกันเองทั้งนั้น ซึ่งความจริงแล้วการทำยาเสพติดแบบนี้เขาเรียกว่าเป็นการทำแบบค็อกเทล “สี่คูณร้อย” ก็ใช่ แต่สำหรับของลูกแปง ไต้หวัน เขาคือการทำ “เคค็อกเทล”

ตอนแรกที่จับได้ก็ไม่รู้หรอกว่าเขาเรียก “เคนมผง” แต่มันเริ่มเป็นข่าวดังเพราะพบการเสียชีวิตหลายศพ เราตั้งสมมติฐานว่ามันต้องมี “คนคิดสูตรผสม” แน่ๆ ด้วยเหตุนี้ทาง ผบ.ตร. (พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งจอดสุข) จึงมีคำสั่งลงมาให้ทาง ป.ป.ส. ติดตามเครือข่ายใหญ่ ส่วนนครบาลก็ตามพวกรายย่อย จากการบูรณาการการทำงานระหว่าง ป.ป.ส. และนครบาล จึงเชื่อมข้อมูลมาเจอ “ลูแปง ไต้หวัน”

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.
พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.

ตอนนี้เรามีหลักฐานทุกอย่าง ทั้งเส้นทางการเงิน เส้นทางการติดต่อ โดยเดิมทีเขาเดินทางมาจากประเทศที่ 3 และมาอยู่ในประเทศไทยนานแล้ว สาเหตุที่เลือกประเทศไทย เพราะประเทศเราเข้าง่ายออกง่าย ทำอะไรก็สะดวก เขาปลอมแปลงชื่อเข้ามา เพราะหนีคดียาเสพติดที่ประเทศบ้านเกิดของเขา

“เท่าที่ทราบ ทรัพย์สินเขามีจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว และเป็นลักษณะผ่านมาและผ่านไป เรียกว่ามีใช้กินอยู่สบาย”

ถามว่ามีคนไทยช่วยเหลือไม่... ผบช.ปส. เชื่อว่าไม่มี แต่กำลังตรวจสอบอยู่ เพราะเขามีพาสปอร์ตหลายเล่ม ถ้าแค่ปลอมชื่อ แต่ตราเป็นของจริง ก็เชื่อว่าไม่มีใครช่วย แต่ถ้าพบว่าเป็นการปลอมพาสปอร์ตทั้งฉบับเลย แบบนี้ก็มีโอกาสที่จะมีคนช่วยเข้าประเทศ

กบดานในประเทศไทย หลายปีทำอาชีพอะไร...มีอาชีพบังหน้าไหม พล.ต.ท.มนตรี ตอบชัดเจน ได้ใจความว่า ค้ายาอย่างเดียว และตอนนี้กำลังตามล่าเครือข่ายในไทยอยู่ โดยนอกจากจะขายคนไทยแล้ว ยังมีส่งไปต่างประเทศ โดยเส้นทางยาเสพติดแต่ละชนิดนั้น เขานำเข้าจากต่างประเทศ โดยมาจากหลายทาง ทั้งทางบก ทางอากาศ หรือในโลกออนไลน์

“การที่เขารอดพ้นสายตาเจ้าหน้าที่ มันเป็นไปได้ เพราะประเทศไทยเปรียบดั่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ใครจะเข้าออกก็ได้ การที่มาอยู่ในคอนโดฯ กลางเมือง มีคนต่างชาติมาอาศัย เราจะไปตรวจค้นคอนโดฯ ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ทาง ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งกวดขันกลุ่มคนต่างชาติ ซึ่งหากมีการตรวจสอบพาสปอร์ตแล้วถูกต้อง เราก็ไม่สามารถไปทำอะไรเขาได้”

สิ่งที่หลายคนอยากรู้ คือ เขาเอาสูตรผสมมาจากไหน พล.ต.ท.มนตรี ระบุว่า เขาคิดเองทั้งหมด เท่าที่ทราบ คือ มีหลายสูตร โดยเขาจะผสมตามออเดอร์ลูกค้า ตามกลุ่มของลูกค้าว่าต้องการผลลัพธ์ออกมาแบบไหน คนพวกนี้ไม่ใช่คนทั่วไป ไม่ใช่คนที่ไม่มีความรู้ สูตรทุกตัวทำเองหมด ปั่นเอง ผสมเอง ใช้ความรู้ที่มีในทางที่ผิด ทำให้คนอื่นถึงแก่ความตาย

ในความเป็นจริง ไม่ว่าจะสูตรไหนมันก็ทำให้ตายได้ทั้งหมด เพราะยาเสพติดแต่ละชนิด หากใส่เกินก็ทำให้ตายได้ทั้งนั้น

“สำหรับเครือข่ายยาเสพติด ชนิด เคค็อกเทล ผมเชื่อว่า ลูแปง ไต้หวัน คือตัวการใหญ่สุด ส่วนลูกสมุน หรือเครือข่ายจะสาวไปถึงไหน มีใครอยู่เบื้องหลังมากกว่านี้ ตอนนี้เชื่อว่ายังไม่มี เพราะการขายยาเสพติดลักษณะนี้ เป็นการขายเฉพาะกลุ่ม (niche market) มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เน้นขายปลีก เช่น กลุ่มคนมีเงิน กลุ่มคนชอบเที่ยวกลางคืน สายปาร์ตี้ เขาไม่ใช่สายส่งยาเสพติดขนาดใหญ่"

ผู้เขียน : อาสาม 

กราฟิก : Jutaphun 

ภาพ : วัชรชัย คล้ายพงษ์ 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์