เปิดคำพยากรณ์สภาพอากาศ ปี 64 แล้ง หรือน้ำท่วม ซ้ำรอยปี 54

ข่าว

  เปิดคำพยากรณ์สภาพอากาศ ปี 64 แล้ง หรือน้ำท่วม ซ้ำรอยปี 54

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ม.ค. 2564 14:42 น.

  ปี 2564 เริ่มด้วยความหนาวเย็น เมื่อกลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ต่อเนื่องด้วยความยากลำบากทั่วโลก ทั้งจากภัยคุกคามซ้ำซ้อน ระหว่างโควิด กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภายใต้ปรากฏการณ์ “ลานีญา” ที่กำลังจะอ่อนแรงลงในกลางปีนี้

  เหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้นบ้างกับประเทศไทย “รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์” ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะคณะกรรมการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ระบุกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า จากความแปรปรวนของอุณหภูมิน้ำทะเลทั่วโลก โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นปัจจัยหลักจะส่งผลกระทบต่อความรุนแรงของสภาพอากาศ ซึ่งปรากฏตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา เกิดความแห้งแล้งในช่วงครึ่งปีแรก และไม่ปรากฏพายุพัดเข้าประเทศ จนกระทั่งครึ่งปีหลัง มีพายุส่งอิทธิพลต่อประเทศไทยหลายลูก ส่งผลให้เกิด "น้ำท่วมใหญ่" จ.นครราชสีมา และภาคใต้

  นอกจากนี้ปรากฏการณ์ “ลานีญา” ช่วงต้นปี ทำให้อุณหภูมิในประเทศไทยจะต่ำกว่าปกติ แต่ไม่หนาว จนถึงกลางปีนี้ และจะเริ่มสูงขึ้นตั้งแต่กลางปีเป็นต้นไป จากผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิ อากาศทั่วโลกที่กำลังเกิดขึ้น และ “ลานีญา” มีแนวโน้มลดระดับลงไปจนถึงกลางปี

  สิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2564 ฝนจะมาเร็ว และมากกว่าปกติในช่วงก่อนมรสุม โดยเฉพาะในเดือน มี.ค. มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในภาคใต้ และจะตกมากกว่าปกติทั่วทุกภาค ในเดือน พ.ค.นี้ โดยช่วงครึ่งแรกของปี 2564

  ส่วนพื้นที่หลายแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ซึ่งมีน้ำต้นทุนน้อย จากเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ปัจจุบัน ณ วันที่ 29 ม.ค. มีอยู่เพียง 22% หรือ 3,500 ล้าน ลบ.เมตรต้องเผชิญความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำ ทั้งน้ำเพื่อการเกษตร อุปโภค และบริโภค เนื่องจากยังคงมีความต้องการใช้น้ำเพื่อทำนาปรังกว่า 2.6 ล้านไร่ ในทุ่งเจ้าพระยา

  “หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงต้องเตรียมมาตรการรองรับ กักเก็บน้ำในช่วงเดือน พ.ค.ที่จะมาถึง เพื่อรองรับฝนทิ้งช่วงระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค.ในช่วงครึ่งปีหลัง สถานการณ์ฝนมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวน และทิศทางพายุจรที่จะส่งอิทธิพลต่อประเทศไทย ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป”

  ขณะที่การคาดการณ์ปริมาณฝนช่วงก่อนมรุสม จะมีฝนตกมากกว่าปกติ เป็นการส่งสัญญาณความเสี่ยงน้ำท่วมใหญ่ปลายปีคล้ายกับปี 2554 แต่บนสภาพทางกายภาพที่ต่างกัน จากความสามารถในการรับน้ำของเขื่อนในภาคเหนือปี 2554 มีน้อยกว่าปัจจุบัน รวมถึงสภาพการเปลี่ยนแปลง พื้นที่รับน้ำต่างกัน

  จากความรุนแรงของอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น จึงแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ 1. ภัยคุกคามจากปริมาณฝนตกหนัก ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวน และทิศทางพายุ ร่องความกดอากาศ 2. ความล่อแหลม ขึ้นอยู่กับจากสภาพพื้นที่รับน้ำ มูลค่าทรัพย์สินเสี่ยง และ 3. ความเปราะบาง ขึ้นอยู่กับการจัดการในพื้นที่ แผนการเตรียมความพร้อมรับมือ โดยเฉพาะช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.

  สัญญาณความเสี่ยงน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2564
  สัญญาณความเสี่ยงน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2564

  ภายใต้สถานการณ์ภัยพิบัติซับซ้อน ทำให้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายต่อเนื่อง จากการทำงานร่วมกับคณะทำงานระหว่างรัฐบาล ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (IPCC) พบว่า การบรรลุข้อตกลงปารีส ในการจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส มีความเป็น ไปได้น้อยมาก มีเพียงทางออกเดียวต้องลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกเป็นศูนย์ ภายในปี 2050 เพราะเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสมัชชาสหประชาชาติปี 2030 แทบเป็นไปไม่ได้เลย

  “หายนะครั้งใหญ่ของโลกกำลังจะเกิดขึ้น หากอุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นไปแตะ ระดับ 3-5 องศาเซลเซียส ประเทศไทย ลูกหลานไทยจะอยู่กันอย่างไร ยุทธศาสตร์ชาติไทยจะเดินไปอย่างไร และพวกเราคนไทยจะปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้อย่างไร”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมปี 54สภาพอากาศภัยพิบัติฝนตกพยากรณ์อากาศอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้พายุมรุสมพายุเข้าไทยรายงานพิเศษน้ำท่วมใหญ่อากาศน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์