ไลฟ์สไตล์
100 year

คนขับ กระเป๋ารถเมล์ สู้โควิด กลัวแต่บริการสุดหัวใจ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
15 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

กระทบทุกอาชีพจริงๆ กับสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทวีความรุนเเรงเพิ่มขึ้น ในหลายพื้นที่ มียอดผู้ติดเชื้อโควิดกว่าหมื่นราย ทำให้คนไทยต้องร่วมมือกันอย่างหนักอีกครั้งเพื่อเอาชนะโรคอุบัติใหม่นี้ได้เร็ววัน

“พนักงานขับรถเมล์” และ “พนักงานเก็บค่าโดยสาร” หรือ กระเป๋ารถเมล์ ก็เป็นอีกอาชีพที่ต้องรับมือการป้องกันโควิดอย่างหนัก เพราะในแต่ละวันมีผู้ใช้บริการมากหน้าหลายตา ย่อมมีความเสี่ยงของโรคโควิด-19 สูง แต่พวกเขาก็ทำหน้าที่บริการประชาชนต่อไป 

ข่าวแนะนำ

ในการทำงานของพวกเขาเพื่อช่วยป้องกันโควิด-19 หลังทีมข่าวลงพื้นที่เขตการเดินรถที่ 1 บางเขน กทม. เมื่อ 13 มกราคม 64 พบว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนใน อู่รถเมล์บางเขนไม่ว่าจะเป็น ประชาสัมพันธ์ จำหน่ายตั๋ว พนักงานขับรถ พนักงานเก็บค่าโดยสาร ช่วยกันทำงานหนักอย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัยของประชาชน แม้ “กลัวคิดโควิด” 

: เพิ่มมาตรการเข้มรถเมล์ ป้องกันแพร่เชื้อโควิด :

สำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่พนักงานขับรถเมล์ กระเป๋ารถเมล์อู่บางเขนได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตาม องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของ COVID-19 นายบุญยฤทธิ์ ภูมิโคกรักษ์ พนักงานขับรถเมล์สาย 129 มากว่า 30 ปี เล่าว่า ต้องขับรถสองกะ กะละ 2 รอบ โดยทุกรอบที่จะออกขับรถเมล์บริการประชาชน คนขับรถเมล์ กระเป๋ารถเมล์จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาฯ จะให้นั่งพักสักครู่ และวัดอุณหภูมิอีกครั้งหากวัดได้ 37.5 องศาฯ อีกจะไม่ให้ทำงาน และถูกส่งตัวไปตรวจโรงพยาบาลทันที

ส่วนภายในรถเมล์ของอู่รถเมล์บางเขนทั้งหมด 130 กว่าคัน มีทั้งรถเมล์ธรรมดาและรถเมล์ปรับอากาศ จะมีการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ 70% เพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน รวมถึงเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้บริการต้องสัมผัสร่วมกัน เช่น เบาะที่นั่ง ราวจับ กริ่งสัญญาณ มีเจลแอลกอฮอล์บริการล้างมืออยู่บริเวณประตูทางขึ้น มีการเพิ่มมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) บนเบาะนั่ง และยืนเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 30 เซนติเมตร

หากผู้ใช้บริการบนรถมากพอสมควร ก็จะขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ รอใช้บริการรถโดยสารคันถัดไป กรณีเจอบุคคลสุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อจะมีวิธีจัดการ หยุดรถ ให้ผู้โดยสารไปใช้บริการรถคันถัดไป ส่วนรถจะหยุดให้บริการและนำมาทำความสะอาดที่อู่รถเมล์ทันที และกระเป๋ารถเมล์ คนขับรถเมล์ ขณะทำงานต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

: จัดเต็มทำความสะอาดรถเมล์ ก่อนส่งมอบกะ :

ด้านนายรัตนเลิศ คำประสาท พนักงานขับรถเมล์ สาย 95 เปิดเผยว่าหลังเกิดการระบาดของโควิด ทุกฝ่ายทำงานหนักมากขึ้น ระหว่างให้บริการประชาชนตลอดเส้นทางเดินรถในสายของตัวเอง คนขับรถเมล์ก็ต้องช่วยกระเป๋ารถเมล์สอดส่องผู้โดยสารด้วย เหตุทุกคนสุ่มเสี่ยงเหมือนกัน สำหรับนายรัตนเลิศเองก็มีหน้ากากอนามัยบริการฟรีด้วยงบส่วนตัวหากผู้โดยสารไม่มีหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ หลังขับรถหมดรอบแล้วในการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด นายมณี ดวงแก้ว หนึ่งในพนักงานขับรถเมล์สาย 95 เผยการทำงานว่า เมื่อรถเข้ามายังอู่ ต้องเช็ดทำความสะอาดภายในรถอีกครั้ง ทั้งพวงมาลัย ที่จับเกียร์ จุดที่ต้องสัมผัสร่วมกันทุกอย่างภายในรถ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และผู้โดยสาร พนักงานขับรถเมล์คนต่อไปที่จะมารับรถกะต่อไป

“ตอนที่ติดแรกๆ ตรงสนามมวยลุมพินี รามอินทรา ผมก็กลัว พราะว่ามันใกล้ เส้นทางที่ลุมพินีที่เราผ่าน แล้วคนที่ไปสนามมวยก็ขึ้นรถสาย 95 ผมกลัว จึงบอกให้หัวหน้ากองตั้งจุดคัดกรอง เช็ดทำความสะอาดรถ มันต้องทำเพราะว่าเป็นหน้าที่ ถ้าเราไม่ทำใครจะทำ ที่บ้านมีหลานประมาณ 5 ขวบ เลิกงาน 3 ทุ่ม 4 ทุ่ม ก็ไปอาบน้ำสระผมก่อนเจอหลาน ปีใหม่หยุด 7 วันอยู่แต่บ้าน ไม่ได้ไปไหน” นายมณีเผยความรู้สึก

: เปิดใจ 2 กระเป๋ารถเมล์ กลัวติดโควิดจากเงิน  :

ไม่เพียงแต่คนขับรถเมล์เท่านั้นที่ทำงานหนัก กระเป๋ารถเมล์ก็ทำงานหนักเพิ่มขึ้นด้วยในการช่วยป้องกันการระบาดของโควิด-19 นางอ้อยทิพย์ พุทธรัตน์ พนักงานเก็บค่าโดยสาร สาย 129 มากว่า 20 ปี เผยการทำงานในหน้าที่กระเป๋ารถเมล์ ที่ถึงแม้จะกลัวติดโควิด แต่ก็ต้องทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ว่า เป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลทั้งผู้โดยสารและตัวเอง โดยหลังผู้โดยสารขึ้นรถ นั่งเบาะที่ห้ามนั่งก็จะไปเตือนขอความร่วมมือย้ายที่นั่ง ผู้โดยสารคนไหน เผลอดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ปาก ไม่ปิดจมูก หรือไว้ใต้คางก็จะบอกให้ดึงมาปิดจมูก

ด้านความปลอดภัยในการเก็บเงินค่าโดยสาร นางกาญจนา ล้วนตระกูล พนักงานเก็บค่าโดยสาร สาย 129 เผยว่า หลังบริการแต่ละรอบเสร็จก็จะเช็ด ทำความสะอาดภายในรถ ก่อนส่งมอบกะต่อไป สำหรับกระบอกเก็บเงินค่าโดยสารก็กลัวเชื้อติดมากับเงิน พอเก็บจากผู้โดยสารแล้วก็นำมาล้าง เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ทุกครั้ง

“เราไม่รู้ว่าเชื้อโรคจะติดตรงไหน เซฟตัวเอง เซฟทุกคนด้วย ไล่เช็ดทำความสะอาดตลอด ทำงานหนัก เลิกช้า เหนื่อยหน่อยแต่เราก็ต้องทำ เพราะเป็นหน้าที่ เพื่อตัวเรา เพื่อส่วนรวม เพื่อพนักงานด้วย ชีวิตเรา เราก็รัก รักทุกคนด้วย” นางกาญจนากล่าว

: ข่าวน่าสนใจ :

พิษโควิด คนบริจาคเลือดน้อย ขาดแคลนเลือดทุกกรุ๊ปขั้นวิกฤติ

"เชฟแต่ง" ยูทูบเบอร์ดัง ป่วยหนักที่อเมริกา ต้องใช้เงิน 8 ล้านกลับไทย

เปิดแผนฉีดวัคซีนโควิด นำร่อง 5 จังหวัด 2 ระยะแรก 28 ล้านโดส

"หมอชนะ" เตือนติดโควิดแล้ว 112 ราย เปิดใจทีมพัฒนา ยอดดาวน์โหลด 3.69 ล้าน

ตอบทุกข้อสงสัย "วัคซีนโควิด" ผลข้างเคียง สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด 19 ล่าสุดรถเมล์คนขับรถเมล์กระเป๋ารถเมล์ขสมกทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:36 น.