ศึกโควิดยาวนาน หมอสุดเจ็บปวด คนตายเพิ่ม รพ.รับมือไม่ไหว ส่งสัญญาณวิธีเอาตัวรอด

ข่าว

  ศึกโควิดยาวนาน หมอสุดเจ็บปวด คนตายเพิ่ม รพ.รับมือไม่ไหว ส่งสัญญาณวิธีเอาตัวรอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2564 18:04 น.

  สถานการณ์การระบาดของโควิดทั่วโลก มีผู้ป่วยทะลุไปแล้ว 84 ล้านราย ส่วนไทยกำลังรุนแรงหนักกระจายไปทั่ว มีความเสี่ยงแพร่เชื้อ หรือรับเชื้อโดยไม่รู้ตัว เตรียมประกาศยกระดับให้ 28 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

  “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” เกาะติดสถานการณ์ "โควิด" อย่างต่อเนื่อง เพื่อย้ำเตือนให้ทุกคนระมัดระวังป้องกันตัวเองให้มากที่สุด พร้อมกับข้อเสนอแนะด้วยความเป็นห่วงของ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคาดหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตอบสนองนำไปใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ นั่นคือการ "ล็อกดาวน์" ให้เร็วที่สุด ภายในต้นสัปดาห์หน้า ไม่ให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ และล่าสุดแม้ ศบค. ไม่ระบุชัดเจนในการประกาศล็อกดาวน์ แต่เตรียมยกระดับให้ 28 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.ไปจนถึงวันที่ 1 ก.พ.

  จากท่าทีของ ศบค. ทาง รศ.นพ.ธีระ มองว่า เป็นการตอบสนองตามที่ได้แนะนำ ต้องดำเนินการภายในต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งสอดคล้องกับที่โรงเรียนแพทย์นำเสนอให้ล็อกดาวน์ ส่วนเหตุผลที่ ศบค. ไม่ใช้คำว่า "ล็อกดาวน์" อาจเป็นเหมือนยาขม ทำให้คนขยาด เพราะการล็อกดาวน์คือการให้คนอยู่นิ่ง งดทำกิจกรรมเสี่ยง คาดว่าแนวโน้มสถานการณ์คงจะดูดีขึ้น ต้องไปลุ้นได้ผลมากน้อยเพียงใดในกลางเดือน ม.ค. จะไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเกิน 500 รายต่อวัน ตามที่เคยคาดการณ์ หรือประมาณ 3 เดือน ต้องไม่เกิน 940 รายต่อวัน ในช่วงปลายเดือน มี.ค. ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงมากน้อยเท่าใด

  “หากคนในประเทศร่วมด้วยช่วยกันอยู่นิ่งๆ และหากรู้สึกไม่สบาย ให้รีบไปหาหมอ ไม่ว่าจะมีอาการมากหรือน้อย หากไทยทำได้จะเหมือนกับหลายประเทศในโลกที่มีเพียง 12% สามารถจบเกมได้เร็ว แต่ก็หวังให้ศึกครั้งนี้บอบช้ำให้น้อยที่สุด ภายใต้มาตรการเข้มข้นทันเวลา ทั้งการตรวจคัดกรองคนจำนวนมากๆ และประชาชนต้องดูแลตัวเองให้เต็มที่ งดกิจกรรมเสี่ยง เพราะในอดีตเราไม่ยอมรับความจริง ชอบไปสถานที่เสี่ยงเยอะ ทั้งสถานบันเทิง บ่อน สถานที่ท่องเที่ยว จะต้องเฮฮาปาร์ตี้ ซึ่งตรงนั้นเป็นอดีตไปแล้ว เพราะปัจจุบันเป็นโรคระบาด ใกล้ชิดกันก็ติดต่อกันได้จากกิเลสของคนเรา”  นอกจากนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกระตุ้นท่องเที่ยว จะทำให้เจอการระบาดซ้ำ ควรมองโลกด้วยความเป็นจริง เพราะคนเป็นหมอมองอย่างเป็นห่วง อย่ามองอย่างมายาคติว่าประเทศเราใสสะอาด และสุดท้ายก็เป็นจริงเมื่อเกิดการระบาดรุนแรง กลายเป็นสัจธรรมที่ควรต้องยอมรับ หากโรคระบาดทำให้เราตายได้ โดยไม่มีคาถาใดๆ ช่วยได้ แต่หากประเทศรอดก็จะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ภายหลัง และทุกวันนี้หมอมีความเจ็บปวดที่เห็นคนเสียชีวิตเพิ่ม

  ส่วนคนสร้างวาทกรรมลวงโลกว่า “กระจอก” หายไปที่ไหนและหนีรอดกันไป ในขณะที่บุคลากรแพทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ต่างทำงาน ถามว่าใครรับผิดชอบชีวิตของพวกเขา มีการติดเชื้อโควิดรุนแรง อย่างกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรู้จักผิดชอบชั่วดี อย่าให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นอีก อย่างที่เคยบอกเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว หากมีคนตกงาน และคนมีความเสี่ยง เมื่อเกิดโรคระบาด จะไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนในอดีต ดังนั้นรัฐบาลต้องช่วยเหลือในการปฏิรูประบบอาชีพ และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทำให้มีความปลอดภัยอยู่ในรูปแบบที่ถูกต้อง

  “อย่ารนหาที่ จนในที่สุดก็ลงเหวจริงๆ เพราะโควิดระลอกสองนั้นจะนาน คนที่มีเงินเก็บจะอยู่ได้เพียง 2-3 เดือน และคนที่ไม่มีเงินเก็บจะอยู่อย่างลำบาก ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องแนะนำเรื่องอาชีพ ไม่ใช่ออกมาตรการแจกเงินเยียวยาเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะแบกรับไม่ไหว เพราะเมื่อเกิดระลอกสอง จะเกิดอีกระลอกตามมา หากช่วงเดือน ม.ค.จนถึง มี.ค. ถ้าร่วมมือกันทำให้ได้ จนจำนวนผู้ติดเชื้อใกล้เลขศูนย์มากที่สุด โอกาสเกิดระลอกสามก็จะรุนแรงน้อยลง”

  จากสถานการณ์โควิด ไม่ได้เกิดที่ไทยเพียงที่เดียว แต่มีหลายประเทศสะบักสะบอมจากการระบาดซ้ำที่รุนแรงยาวนาน เศรษฐกิจพังพินาศระยะยาว ยากที่จะฟื้นฟู แม้โจทย์หลักที่ประชาชนห่วงในการต่อสู้เรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งรู้สึกเห็นใจคนทำอาชีพเสี่ยง มีโอกาสติดเชื้อสูงต้องหยุดทำอาชีพไป แต่ประชาชนต้องช่วยกันป้องกันบ้านเมืองอย่างเต็มที่ ให้โรคระบาดบรรเทาลงไปไม่มากก็น้อย ก่อนมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม และอุปกรณ์ทรัพยากรทางสาธารณสุขไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก อย่างที่ ศบค.ออกมาให้ข้อมูลชัดเจน จากที่ผ่านมาไม่ยอมพูดความจริง จึงอยากให้มีการเรียนรู้ข้อผิดพลาด นำมาแก้ไข เพราะศึกนี้ยังอีกนาน แม้วัคซีน 2 ล้านโดสจะมาในช่วง 2 เดือน ก็ไม่มีประโยชน์อะไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิด19ล็อกดาวน์วัคซีนสถานการณ์โควิดโควิดระบาดรายงานพิเศษพื้นที่ล็อกดาวน์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 03:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์