การกลับบ้านมาสู่มาตุภูมิไทยของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ในวันที่ 10 ส.ค. 2566 สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่ว หลังการรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2549 ต้องหนีหลายคดีไปอาศัยอยู่ต่างแดนมานาน 17 ปี เข้า-ออกหลายประเทศ แม้มีครั้งหนึ่งได้กลับมาเหยียบแผ่นดินไทยเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2551 ภายหลังพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง แต่อยู่ได้เพียง 5 เดือน ก็ต้องระเห็จระเหินไปอยู่ต่างแดนอีก และมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นระยะตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน พร้อมกับวาทกรรมจะกลับบ้านกว่า 20 ครั้ง เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมือง
เหมือนฟ้าเปิดหนทางสะดวกให้กับทักษิณ หลังการเลือกตั้ง 14 พ.ค. 2566 เมื่อพรรคก้าวไกล ไม่สามารถผ่านด่านโหวตนายกรัฐมนตรี ทำให้พรรคเพื่อไทย ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และดูเหมือนทุกอย่างจะลงตัว เป็นจังหวะที่อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ตรงกับวันเกิดทักษิณ อายุครบ 74 ปี ว่าผู้เป็นพ่อจะกลับไทย เป็นไปตามที่ทักษิณ เคยออกมาบอกก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วัน จะกลับไทยในเดือนก.ค. แต่ด้วยอุปสรรคบางอย่างได้เปลี่ยนมาเป็นวันที่ 10 ส.ค.นี้ เพื่อมารับโทษตามกฎหมาย
...
ที่ผ่านมาทักษิณ ถูกตั้งข้อหาในหลายคดี และมี 4 คดี ศาลได้พิพากษาถึงที่สุดแล้ว โดยคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 2 ปี แต่คดีได้ขาดอายุความไปแล้ว ส่วนอีก 3 คดี 1.คดีทุจริต ”หวยบนดิน” ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 2 ปี 2.คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ ให้เมียนมา ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 3 ปี และ 3.คดีหุ้นชินคอร์ป ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 5 ปี รวมโทษจำคุก 10 ปี และเมื่อทักษิณ เดินทางเข้าประเทศ คาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไปรอรับหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ