รัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชนของไทย หายไปนาน เพราะผลพวงรัฐประหาร

ข่าว

  รัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชนของไทย หายไปนาน เพราะผลพวงรัฐประหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ย. 2564 14:09 น.

  หลังการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 โดยคณะราษฎร ได้จุดกำเนิด พ.ร.บ.ธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475 เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2475

  ผ่านไป 89 ปี ไทยมีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ โดยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เป็นฉบับปัจจุบัน และกว่าจะได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พบว่าในแต่ละยุคแต่ละสมัย ต่างสนองความต้องการของคนแต่ละกลุ่มที่เข้ามามีอำนาจอย่างไม่จบไม่สิ้น เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตยในไทย

  คงไม่ต่างกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะคลอดในอนาคต จากกลไกต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเอื้อต่อรัฐบาล แม้อีกฝ่ายมีความพยายามเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ซึ่งมีประชาชนจำนวน 150,921 รายชื่อเห็นพ้องต้องกัน เพื่อรื้อ ”ระบอบประยุทธ์” แต่มีอันต้องถูกคว่ำปัดตกไปตามคาด อย่างล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2564

  หรือว่าประเทศไทย จะมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ให้ได้ภูมิใจเพียงฉบับเดียวและฉบับสุดท้าย หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2540 เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2540 ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน”

  เพราะเกิดจากการร่างของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 76 จังหวัด ซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน มีสาระสำคัญในการบัญญัติสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากที่สุด และกำหนดให้มีองค์กรอิสระที่ไม่ขึ้นกับอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร หรือตุลาการ

  กระทั่งเกิดการรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ถึงคราวอวสานใช้ได้เพียง 9 ปี จนมาสู่ฉบับปัจจุบันปี 2560 ไม่ได้มีจุดเชื่อมกับประชาชน เพราะองค์กรร่างรัฐธรรมนูญวางกรอบโดย คสช. เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 2534 นำไปสู่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 2535 และผลผลิตของรัฐธรรมนูญ ยังคงลุ่มๆ ดอนๆ มาอย่างต่อเนื่อง จากการรัฐประหารบ่อยครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐธรรมนูญตีตกรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนรัฐประหารการเมืองรายงานพิเศษสภาคว่ำรัฐธรรมนูญส.ว.แต่งตั้งคสช.ระบอบประยุทธ์แก้ไขรัฐธรรมนูญ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์