เปรียบเทียบ หัวลำโพง-สถานีกลางบางซื่อ อีก 10 ปีรองรับผู้โดยสารเพิ่ม 10 เท่า

ข่าว

  เปรียบเทียบ หัวลำโพง-สถานีกลางบางซื่อ อีก 10 ปีรองรับผู้โดยสารเพิ่ม 10 เท่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2564 16:48 น.

  หัวลำโพง หรือสถานีกรุงเทพ กำลังจะหมดหน้าที่ในการเป็นศูนย์กลางการเดินทางเพื่อพาผู้คนไปยังจุดหมายปลายทางทั่วประเทศ หลังจากทำหน้าที่นี้มานานประมาณ 105 ปี โดยจะมีสถานีกลางบางซื่อมาทำหน้าที่แทนในเร็วๆ นี้

  สถานีกลางบางซื่อ ที่จะมาแทนที่สถานีหัวลำโพง มีทั้งขนาดของพื้นที่โดยรวม ตลอดจนถึงพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางกว่า เพราะจุดที่ตั้งที่มีข้อจำกัดของสถานีหัวลำโพงที่อยู่ใจกลางเมือง หัวถนนพระราม 4 ที่ไม่สามารถขยายพื้นที่การใช้สอยออกไปได้อีก ส่วนสถานีกลางบางซื่ออยู่ห่างออกไป แม้จะไม่ไกลจากใจกลางเมืองมากนัก แต่ก็เป็นพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่มีเนื้อที่กว้างขวาง โดยสถานีหัวลำโพงมีเนื้อที่รวมประมาณ 120 ไร่ ส่วนสถานีกลางบางซื่อมีเนื้อที่ 2,475 ไร่

  การมีพื้นที่มากกว่าของสถานีกลางบางซื่อ ทำให้สามารถรองรับขบวนรถไฟได้หลากหลาย เป็นชุมทางทั้งรถไฟระยะไกล ระยะสั้น และรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ได้มากขึ้น โดยปัจจุบันสถานีรถไฟหัวลำโพงรองรับผู้โดยสารประมาณ 60,000 คน-เที่ยวต่อวัน และสูงสุดในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเคยรองรับได้ประมาณ 100,000 คน-เที่ยวต่อวัน (ผู้โดยสาร 1 คน อาจเดินทางหลายเที่ยวต่อวัน) ส่วนสถานีกลางบางซื่อ เตรียมไว้ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 136,000 คน-เที่ยวต่อวันในปี 2565 และมีแผนการขยายพื้นที่รองรับผู้โดยสารมากขึ้น โดยปี 2575 มีเป้าหมายรองรับได้ 624,000 คน-เที่ยวต่อวัน

  อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือห้องน้ำ ห้องสุขาไว้บริการผู้โดยสาร ที่สถานีกลางบางซื่อมีให้บริการมากกว่าสถานีหัวลำโพง 10 เท่าเลยทีเดียว

  สำหรับระยะเวลาก่อสร้างสถานีหัวลำโพงใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปี ส่วนสถานีกลางบางซื่อใช้เวลาก่อสร้าง 9 ปี โดยสถานีหัวลำโพงเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2459 ส่วนสถานีกลางบางซื่อกระทรวงคมนาคมกำลังรอกำหนดวันเปิดสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้บริการอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง โดยคาดว่าจะไม่เกินสิ้นปี 2564 นี้.

  กราฟิก : Pradit Pulsarakij
  กราฟิก : Pradit Pulsarakij
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หัวลำโพงปิดหัวลำโพงสถานีกลางบางซื่อเปิดสถานีกลางบางซื่อสถิติเกี่ยวกับหัวลำโพงพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์