ปรากฏการณ์ "น้ำทะเลหนุนสูง" เอ่อท่วมกรุง-ปริมณฑล

ข่าว

  ปรากฏการณ์ "น้ำทะเลหนุนสูง" เอ่อท่วมกรุง-ปริมณฑล

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ย. 2564 12:17 น.

  สถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงสุด ในช่วงระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.ของทุกปี และปีนี้มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากมวลน้ำเหนือปริมาณมาก ไหลเข้ามาสมทบ เมื่อน้ำทะเลขึ้นจากแรงดึงดูดระหว่างมวลของดวงจันทร์และโลก ได้ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นสูงเอ่อทะลัก เข้าท่วมพื้นที่ชุมชนริมแม่น้ำหลายแห่งในกทม.และปริมณฑล โดยเฉพาะชุมชนนอกคันกั้นน้ำ และบ้านเรือนบริเวณแนวเขื่อนชั่วคราวที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร หรือแนวฟันหลอ ได้รับผลกระทบมากสุด

  อีกทั้งสภาพภูมิประเทศของกทม.เป็นที่ราบลุ่ม ตั้งอยู่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยา และใกล้กับอ่าวไทย มีระดับความสูงเพียง 1.50 เมตรเหนือน้ำทะเล มีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมในช่วงมรสุม

  ที่ผ่านมาการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นดินทรุดตัวเฉลี่ยปีละ 1-2 เซนติเมตร ซึ่งจะรุนแรงมากขึ้น จากระดับน้ำทะเลหนุนเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ถือเป็นพื้นที่เปราะบางได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน และมีความเสี่ยงจะจมบาดาล หากไม่มีมาตรการป้องกันเพื่อรับมือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำทะเลหนุนน้ำทะเลหนุนสูงสาเหตุน้ำทะเลหนุนน้ำทะเลหนุนท่วมกทม.น้ำท่วมกทม.กรุงเทพจมบาดาลความเสี่ยงกรุงเทพจมบาดาลพื้นดินกรุงเทพทรุดระดับพื้นดินเหนือน้ำทะเลชุมชนริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยารายงานพิเศษ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์