ราคาน้ำมันประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ถูกหรือแพงกว่าไทย

ข่าว

  ราคาน้ำมันประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ถูกหรือแพงกว่าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2564 13:01 น.

  ทำเอาผู้ใช้รถบ่นกันใหญ่ เมื่อราคาน้ำมันปรับขึ้นไม่หยุด ภายหลังเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวหลังวิกฤติโควิดเริ่มคลี่คลาย เพราะมีวัคซีนและยารักษาทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ได้มีคนตั้งคำถามเหตุใดน้ำมันในไทย มีราคาขายปลีกสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน

  เป็นเพราะโครงสร้างราคาน้ำมันของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน และนโยบายการเก็บภาษีน้ำมันที่ไม่เหมือนกัน โดยกรณีประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันดิบ ซึ่งราคาขึ้นลงตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา มีต้นทุนเนื้อน้ำมันจากราคาหน้าโรงกลั่น อ้างอิงราคาตามตลาดสิงคโปร์ ประมาณ 40-60% ของต้นทุนรวมทุกประเภท นอกจากนี้ยังต้องเสียภาษีต่างๆ คิดเป็น 30-40% ทั้งภาษีสรรพสามิต ภาษีเทศบาล และภาษีมูลค่าเพิ่ม

  ไม่เท่านั้นยังถูกเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกในประเทศไม่ให้เกิดความผันผวน และกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อสนับสนุนพลังงานทางเลือกและพลังงานทดแทน และมีค่าการตลาดที่เป็นต้นทุนค่าใช้จ่าย และกำไรของธุรกิจค้าปลีกทั้งระบบ หากเปรียบเทียบราคาขายปลีกน้ำมันของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน จะพบว่าไม่ได้มีราคาขายปลีกน้ำมันสูง หรือต่ำที่สุด แต่อย่างใด ยกเว้นประเทศบรูไน มีแหล่งน้ำมัน ทำให้มีราคาถูกที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำมันราคาน้ำมันน้ำมันแพงราคาขายปลีกน้ำมันน้ำมันขึ้นราคาโครงสร้างราคาน้ำมันสถานการณ์น้ำมันรายงานพิเศษน้ำมันประเทศเพื่อนบ้านราคาน้ำมันในอาเซียนต้นทุนน้ำมัน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์