สัญญาณดีจริงหรือ เมื่อยอดคนติดโควิด-19 ลดลง เพราะตรวจหาเชื้อน้อยลง

ข่าว

  สัญญาณดีจริงหรือ เมื่อยอดคนติดโควิด-19 ลดลง เพราะตรวจหาเชื้อน้อยลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:49 น.

  แม้ยอดคนติดเชื้อโควิด-19 ที่มีการรายงานตัวเลขลดลงอย่างต่อเนื่อง จากวันละ 2 หมื่นคน มาเหลือเกือบ 1 หมื่นคน แต่ยังไม่น่าวางใจ เพราะยังมีคำเตือนจากคุณหมอหลายคนว่า ประชาชนยังต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และทำตามมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดรุนแรงขึ้นมาอีกระลอก เพราะความจริงที่ปรากฏคือ ไม่มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกเหมือนอย่างช่วงกรกฎาคม และสิงหาคมที่ผ่านมา

  แหล่งข่าวจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อธิบายเรื่องนี้กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ก่อนหน้านี้มีการตรวจเชิงรุกเพราะมีการระบาดในคลัสเตอร์ใหญ่ๆ หรือการระบาดในกลุ่มคนกลุ่มใหญ่และหลายกลุ่ม ขณะเดียวกันเมื่อมีการระบาดหนัก จึงมีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อไปเร่งตรวจหาเชื้อทั้งที่แสดงอาการ และยังไม่มีอาการ ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข จะเน้นการตรวจในพื้นที่ชุมชน เช่น ตลาดสด แคมป์คนงานก่อสร้าง ตามที่มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวนการตรวจเชิงรุกจึงลดลง

  แล้วจำนวนการตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงแค่ไหน คำตอบที่พบคือ จากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 ที่บันทึกการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด -19 ในแบบ RT-PCR ซึ่งเป็นการแยงจมูก และลำคอ เพื่อตรวจสารพันธุกรรมของไวรัส  จากห้องปฏิบัติการตรวจทั้งรัฐ และเอกชน 307 แห่ง ที่รายงานเบื้องต้นต่อกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นั้น พบว่าช่วงปี 2563 มีการตรวจหาเชื้อในระดับหลักร้อย และค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นหลักพันต่อวัน แต่ก็พบยอดผู้ติดเชื้อในระดับหลักร้อยเท่านั้น

  จนถึงปลายเดือนธันวคม 2563 เกิดการระบาดกลุ่มก้อนใหญ่ๆ และบางวันมีการตรวจหาเชื้อมากกว่า 1 หมื่นคน แต่ยอดติดเชื้อก็ยังไม่เกิน 1 พันคน หรือไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

  มาถึงเดือนเมษายน 2564 ที่ยังไม่มีมาตรการควบคุมการเดินทาง การระบาดเริ่มรุนแรง จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อได้หาที่ตรวจ RT-PCR กันจำนวนมาก จนวันที่ 8 เมษายน พบผู้ติดเชื้อทะลุหลักพันเป็นครั้งแรกด้วยจำนวน 1,071 คน จากยอดตรวจทั้งหมด 39,209 คน แต่ก็ยังไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ และเฉลี่ยทั้งเดือนเมษายน 2564 ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 3.45 เปอร์เซ็นต์ของยอดผู้ตรวจหาเชื้อ 

  การระบาดยังไม่หยุด จนวันที่ 27 พฤษภาคม พบยอดผู้ติดเชื้อทะลุหลักหมื่น อยู่ที่ 10,438 คน จากการตรวจทั้งหมด 73,756 คน ถือเป็นสัดส่วนการพบผู้ติดเชื้อจำนวนเกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เข้าตรวจหาเชื้อ หรือเริ่มเห็นสัญญาณระบาดหนัก เพราะสายพันธุ์เดลตาเข้าโจมตีอย่างหนัก ยอดการพบเชื้อเพิ่มขึ้นมาเป็น 4.41 เปอร์เซ็นต์ จากการเข้าตรวจหาเชื้อทั้งหมดเกือบ 2 ล้านคน

  จากนั้นในช่วงเดือนมิถุนายน มีคนตรวจหาเชื้อประมาณ 1.8 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อ 5.98 เปอร์เซ็นต์

  เดือนกรกฎาคมกลับมาพีก เมื่อทั้งเดือนคนตรวจหาเชื้อกว่า 2 ล้านคน พบติดเชื้อถึง 14.74 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ตรวจผู้ติดเชื้อ 67,283 คน พบผู้ติดเชื้อ 13,745 คน คิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ หรือ 1 ใน 5 คน ยืนยันพบเชื้อ

  มาจนถึงวันที่พบว่าหากมีคนมาตรวจหาเชื้อ 4 คน พบว่าอย่างน้อย 1 คนมีเชื้อโควิด-19 คือวันที่ 7 สิงหาคม ที่มียอดตรวจ 50,841 คน พบติดเชื้อ 13,781 คน หรือประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ตลอดเดือนสิงหาคมนั้น โดยเฉลี่ยพบผู้ติดเชื้อสูงถึง 23 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มารับการตรวจ

  กราฟิกโดย : Anon Chantanant
  กราฟิกโดย : Anon Chantanant


  เดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการ ยอดการติดเชื้อค่อยๆ ลดลง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ที่พบผู้ติดเชื้อไม่ถึงหลักหมื่น จบเดือนกันยายนมีการตรวจหาเชื้อลดลง มีจำนวนพอๆ กับเดือนเมษายน 2564 คือประมาณ 1.4 ล้านคน แต่สัดส่วนพบผู้ติดเชื้อสูงถึง 18.54 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงกว่า 6 เท่า เมื่อเทียบกับเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

  เมื่อตรวจลดลง แต่จำนวนพบเชื้อยังมีสัดส่วนสูงอยู่ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า แม้การรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทางการจะลดลง แต่ตัวเราเอง หรือคนรอบข้างอาจติดโควิดอยู่ และพร้อมจะแพร่ระบาดโรคให้คนอื่นได้ตลอดเวลา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดวันนี้ยอดตรวจโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ติดเชื้อโควิดลดลงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์