ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนแอสตราเซเนกา ผลิตในไทย ทำไมไม่พอ ต่างประเทศสั่งซื้อล่วงหน้า รออื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 17:01 น.
SHARE

ผู้ติดเชื้อโควิดในไทยเพิ่มขึ้นไม่หยุด จากเดิมไทยหวังจะพึ่งพาวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลัก เนื่องจากมีฐานการผลิตในไทย โดยโรงงานของสยามไบโอไซเอนซ์ทำหน้าที่รับจ้างผลิต แต่ติดปัญหากำลังการผลิต กลายเป็นว่าสามารถผลิตได้เพียงเดือนละ 15 ล้านโดสเท่านั้น จากที่ตั้งเป้าไว้เดือนละ 20 ล้านโดส และแน่นอนได้ส่งผลกระทบต่อไทย ไม่มีวัคซีนเพียงพอในการรับมือสถานการณ์ระบาดหนักของโควิดในขณะนี้ โดยเฉพาะการป้องกันสายพันธุ์เดลตา

ไทยจำเป็นต้องหาวัคซีนมาชดเชยเพิ่มเติม ทั้งซิโนแวค และยี่ห้ออื่นๆ เพราะยอดสั่งซื้อแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดสให้ได้ครบภายในสิ้นปี 2564 อาจจะล่าช้าออกไปอีก โดยตั้งแต่เดือน ก.พ.จนถึงก.ค. มีการทยอยส่งมอบไปแล้วทั้งหมด 12 ลอต รวมทั้งสิ้น 8.1935 ล้านโดส ยังเหลืออีกกว่า 53 ล้านโดส

ข่าวแนะนำ

ทั้งๆ ที่ไทยควรได้รับการส่งมอบตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป เฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส ไปจนถึงเดือน ธ.ค. แต่ต้องเผชิญกับอุปสรรคปัญหาจากกำลังผลิตไม่ได้ตามเป้า ทำให้ไทยค่อนข้างสุ่มเสี่ยง ได้วัคซีนแอสตราเซเนกาเพียง 5 ล้านโดสต่อเดือนเท่านั้น หรือ 1 ใน 3 ของกำลังการผลิตเดือนละ 15 ล้านโดส และอีก 10 ล้านโดสจะต้องส่งออกตามการสั่งซื้อของ 7 ประเทศตามสัญญา และเมื่อรวมกับของไทย จะอยู่ที่ 174.6 ล้านโดส จากกำลังการผลิต 150 ล้านโดสต่อปี ยังห่างเป้าอีก 24.6 ล้านโดส

นำไปสู่ข้อเสนอของหลายฝ่าย อาทิ ชมรมแพทย์ชนบท และสภาเภสัชกรรม ฝากความหวังไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการใช้อำนาจตามมาตรา 18 (2) พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ 2561 กำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีน ซึ่งผลิตภายใต้อธิปไตยของไทย ไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เพื่อให้เหมาะสมกับสัดส่วนการใช้วัคซีนภายในประเทศ จากสถานการณ์การระบาดของโควิดในขณะนี้

เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป เคยระงับการส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกา ผลิตในยุโรปไปนอกทวีปชั่วคราว และเมื่อต้นปีทางการอินเดียได้ระงับการส่งออกวัคซีนทั้งหมด จากจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นสูง ซึ่งต้องติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย จะมีการทบทวนหรือไม่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของไทย ในการจำกัดการส่งออกวัคซีน หรืออีกทางเลือกต้องเจรจากับผู้ผลิตให้ส่งมอบวัคซีนในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของประชาชน หรือเดือนละ 10 ล้านโดส จากสถานการณ์การระบาดในประเทศที่รอไม่ได้ ก่อนจะสายเกินไป

จากปัญหาวัคซีนไม่เพียงพอในไทย ท้ายสุดแล้ว นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ต้องออกมาขอโทษประชาชน กรณีรัฐไม่สามารถจัดหาวัคซีนได้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และไม่ทันกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่รุนแรง ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ไม่คาดคิดมากก่อนว่าโรคโควิดจะระบาดรวดเร็วและรุนแรงกว่าที่เคยเป็นมาก่อน ทำให้หลังจากนี้จะจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม และจะเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ หวังว่าจะได้รับวัคซีนในปี 2565.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาวัคซีนแอสตราเซเนกาโควิดยอดสั่งซื้อวัคซีนส่งออกวัคซีนยอดสั่งจองวัคซีนแอสตราเซเนกาผลิตในไทยสยามไบโอไซเอนซ์กำลังผลิตแอสตราเซเนกาจำนวนวัคซีนรายงานพิเศษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 14:27 น.