ไลฟ์สไตล์
100 year

ความต่างระหว่าง โรคเพิร์ส กับ อหิวาต์แอฟริกาในหมู อย่ากังวล แพร่สู่คนไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 15:28 น.
SHARE

โควิดกำลังวิกฤติหนักในไทย คาดหวังว่าวัคซีนจะเป็นตัวช่วยในการป้องกันสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ กระทั่งเกิดการระบาดของโรคอุบัติใหม่ "ลัมปี สกิน" ในโค กระบือ ซ้ำเข้าไปอีก ตามมาด้วยโรค "เพิร์ส" กำลังระบาดในหมู ท่ามกลางความกังวลใจของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อย เกรงว่าจะเป็นการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกา

เนื่องจากอาการของโรคทั้ง 2 ชนิด คล้ายๆ กัน มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และเกิดอาการเลือดคั่งบนผิวหนังของหมูที่ติดเชื้อ แต่แตกต่างในเรื่องความรุนแรง หากติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกา อัตราการเสียชีวิตจะสูงกว่า หรือตายเฉียบพลันในทันที อีกทั้งไม่มียารักษาและวัคซีนป้องกัน

ข่าวแนะนำ

ทำให้กรมปศุสัตว์ ต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวด ในการเฝ้าระวังตามแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านที่เคยมีการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกา โดยเฉพาะการลักลอบนำสัตว์เข้ามาในไทย และห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ในฟาร์มที่เกิดการระบาดของโรค ออกนอกพื้นที่ พร้อมกันเน้นย้ำทำความเข้าใจกับประชาชนว่าโรคระบาดในสัตว์ที่เกิดขึ้น ไม่สามารถติดต่อไปสู่คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคระบาดในหมูโรคระบาดโรคเพิร์สลัมปี สกินโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมูโรคหมูโรคสัตว์โรอุบัติใหม่วัคซีนรายงานพิเศษหมูตายทำลายซากหมูโรคในวัวกรมปศุสัตว์หมูป่วยตาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 09:19 น.