ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องไทย จัดซื้อวัคซีนโควิด ใช้งบไปเท่าไร กว่าจะได้ครบ 100 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 14:48 น.
SHARE

เกิดคำถามมากมายกับรัฐบาล ในประเด็นจัดหาวัคซีนโควิดล่าช้า ยามประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด ทำให้การจัดสรรไม่ทั่วถึงและเพียงพอ เกรงว่าเป้าหมายจะได้วัคซีน 100 ล้านโดสภายในปี 2564 อาจไปไม่ถึง ยังมีเพียงวัคซีน 2 ยี่ห้อ "ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา" เป็นตัวหลักใช้ฉีดในประเทศ โดยเฉพาะ "ซิโนแวค" ได้สั่งเพิ่มจากเดิม 2 ล้านโดส จนกลายเป็นอัศวินขี่ม้าขาวในยามนี้ จากการใช้งบทั้งในส่วนของ พ.ร.ก.เงินกู้ และงบฯ กลาง ซึ่งที่ผ่านมาที่ประชุม ครม.ได้ทยอยเห็นชอบ มาตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

เริ่มจากงบวิจัยและพัฒนาวัคซีนในประเทศ และความร่วมมือกับต่างประเทศ กระทั่งเห็นชอบงบจองซื้อวัคซีนล่วงหน้า และจัดสรรงบจัดซื้อวัคซีน 2 ยี่ห้อหลัก รวม 63 กว่าล้านโดส เบื้องต้นประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท และยังมีค่าใช้จ่ายบริหารจัดการต่างๆ ถือเป็นงบจำนวนหนึ่งในการใช้จ่ายเท่านั้น เพราะยังไม่รวมงบที่ต้องจ่ายซื้อวัคซีนยี่ห้ออื่น ซึ่งมีราคาหลากหลายไม่เท่ากันเข้ามาเสริม เพื่อให้ไทยได้วัคซีนครบ 100 โดสตามเป้า นั่นหมายถึงการแย่งชิงวัคซีนกับหลายๆ ประเทศ และหากบวกลบคูณหารจากราคาขายต่อโดส น่าจะใช้งบไม่น้อยทีเดียว ดูเหมือนย้อนแย้งกับการตัดงบปี 2565 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโควิดออกไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดวัคซีนจัดสรรวัคซีนโควิดจัดซื้อวัคซีนโควิด19งบจัดซื้อวัคซีนงบประมาณซิโนแวคแอสตราเซเนการายงานพิเศษพ.ร.ก.กู้เงินงบกลางงบโควิดมติครม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 13:08 น.