วัคซีนแอสตราเซเนกา ไม่มาตามนัด หายไปไหน คนแก่ กลุ่มเสี่ยง รอลุ้น 7 มิ.ย.

ข่าว

  วัคซีนแอสตราเซเนกา ไม่มาตามนัด หายไปไหน คนแก่ กลุ่มเสี่ยง รอลุ้น 7 มิ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ค. 2564 13:47 น.

  วิกฤติโควิดในไทยยังสาหัส ทำให้พื้นที่เสี่ยงต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากที่สุด จากวัคซีน 2 ยี่ห้อที่ได้รับการจัดสรร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของซิโนแวค เพราะยี่ห้อแอสตราเซเนกา มีเพียง 117,600 โดสเท่านั้น ตั้งแต่มีการนำเข้าไทย เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ได้ทยอยฉีดและจัดสรรไปยังจังหวัดต่างๆ อย่างจำกัด (ข้อมูลประกอบ) และทำให้หลายโรงพยาบาลเลื่อนนัด การฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 ออกไป

  จึงเกิดคำถามวัคซีนแอสตราเซเนกา ลอตต่อไปประมาณ 6 ล้านโดสในเดือน มิ.ย. จะได้รับการจัดสรรได้ทันหรือไม่ ตามที่รัฐบาลประกาศแผนกระจายวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ จะเริ่มวันที่ 7 มิ.ย.ในการฉีดวัคซีนให้กับคนทุกกลุ่ม เพราะก่อนหน้าผู้เกี่ยวข้องในกระทรวงสาธารณสุขระบุ วัคซีนยี่ห้อนี้จะมาก่อนกำหนดในเดือน พ.ค.นี้ จำนวน 1.7 ล้านโดส แต่สุดท้ายไม่มาตามนัด

  คงต้องลุ้นวัคซีนแอสตราเนเซกา ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จํากัด จะส่งมอบก่อนวันที่ 7 มิ.ย. หรือไม่ หลังผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไปแล้ว 9 ลอต ซึ่งต้องเผื่อเวลาในการกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ อีกด้วย อย่างน้อย 2 วัน หรืออาจมากกว่านั้น หากไม่ทันกลุ่มผู้ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน อาจได้ฉีดวัคซีนของซิโนแวค ซึ่งเดือน มิ.ย. จะเข้ามาเพิ่มเติมอีก 3 ล้านโดส ส่วนแอสตราเนเซกา ตามแผนส่งมอบจะทยอยออกมา 7 ลอต ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ถึงเดือน ธ.ค. จนครบ 61 ล้านโดส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนวัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาซิโนแวคฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาส่งมอบช้าโควิดแผนกระจายวัคซีนรายงานพิเศษวาระแห่งชาติฉีดวัคซีนโควิดจองวัคซีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 12:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์