แผน 4 ระยะ เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภูเก็ต นำร่อง 1 ก.ค. ไม่กักตัว

ข่าว

  แผน 4 ระยะ เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภูเก็ต นำร่อง 1 ก.ค. ไม่กักตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2564 12:12 น.

  อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ต้องเดินหน้าไม่รอแล้ว เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจเสียหายหนัก แม้โควิดยังคงระบาด เมื่อไทยเริ่มเปิดประเทศ 1 เมษายนนี้ แบ่งเป็น 4 ระยะ ระยะแรก เริ่มจากลดการกักตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาประเทศ จาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ภายในโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ “แอเรีย ควอรันทีน” (Area Quarantine) หากมีการฉีดวัคซีนโควิดและมีเอกสารรับรองฉีดโควิด นำร่องพื้นที่ 6 จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญใน จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย (สุราษฎร์ธานี) เชียงใหม่ และพัทยา (ชลบุรี) มีการติดตามด้วยแอปพลิเคชันไทยแลนด์พลัส (ThailandPlus)

  จากนั้นระยะสอง เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป เฉพาะ จ.ภูเก็ต เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนโควิด 2 โดส หรือตามจำนวนที่กำหนด เข้ามาได้ โดยไม่ต้องกักตัว ยกเว้นพื้นที่ 5 จังหวัดนำร่อง ยังคงต้องกักตัว 7 วัน ก่อนเข้าสู่ระยะสาม เริ่มวันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าพื้นที่ 5 จังหวัดนำร่องที่เหลือ ไม่ต้องกักตัว หากฉีดวัคซีนโควิด มีเอกสารรับรองฉีดวัคซีน ก่อนเข้าสู่ระยะสี่ จะเปิดประเทศอย่างเต็มตัว เริ่ม 1 มกราคม 2565 โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกักตัวใดๆ หากมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง

  จ.ภูเก็ต จะประเดิมเป็นจังหวัดแรก เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนโควิดเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากมีความพร้อมและเป็นพื้นที่เกาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด ภายใต้โมเดล “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” จากการนำเสนอของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต พร้อมขอให้รัฐบาลจัดหาวัคซีน 9 แสนกว่าโดส สำหรับประชากรอาศัยใน จ.ภูเก็ต และแรงงานจากพื้นที่อื่น จำนวน 466,587 คน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ล่าสุดการบินไทยเตรียมเปิดเที่ยวบินพิเศษจากแฟรงก์เฟิร์ต บินสู่ภูเก็ต เบื้องต้น 2 เที่ยวบิน ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ เริ่มวันที่ 2 เมษายน

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ประมาณการตัวเลข คาดว่าในไตรมาส 3 ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้ามาภูเก็ต 1 แสนคน โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกส่วนใหญ่มาจากประเทศยุโรป เช่น อังกฤษ สแกนดิเนียเวีย เยอรมนี รัสเซีย ยูเออี อิสราเอล รวมถึงสหรัฐฯ โดยทางภูเก็ต จะจัดทำรายละเอียดเพื่อปรับปรุงจังหวัด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวคุณภาพในการเปิดรับนักท่องเที่ยว พร้อมกับการบริหารความเสี่ยงในพื้นที่ "แซนด์บอกซ์" ก่อนถึงไตรมาส 4

  สำหรับการเปิดประเทศวันที่ 1 มกราคม 2565 ตั้งเป้ามีรายได้รวมจากการท่องเที่ยว 2.5 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 20.8 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 62,500 บาทต่อคนต่อทริป คิดเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวไทยจะมีจำนวน 180 ล้านคน-ครั้ง ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,950 บาทต่อทริป คิดเป็นรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท

  ทิม ฮิวจ์ส รองประธานฝ่ายพัฒนาองค์กรของอโกด้า กล่าวว่า วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลังจากผ่านช่วงการแพร่ระบาดของโควิด มาแล้วสองระลอก บวกกับการล็อกดาวน์ คนไทยจำนวนมากขึ้น จึงให้รางวัลตัวเองและคนที่รัก มีแนวโน้มที่จะเดินทางท่องเที่ยวเป็นกลุ่ม รวมถึงเป็นครอบครัวมากที่สุด ด้วยการเลือกพักโรงแรมระดับ 4-5 ดาว และจากข้อมูลของอโกด้า พบว่า ภูเก็ต พัทยา และหัวหิน/ชะอำ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้นๆ ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ปี 2564 รวมถึงนักเดินทางชาวไทย เลือกไปท่องเที่ยวที่จุดหมายปลายทางที่ปกติจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่มาก เช่น เกาะสมุย นอกจากนี้พบว่า เกาะช้าง ได้รับความนิยมมากขึ้น

  สำหรับจุดหมายปลายทางประเภทชายหาด ที่มีการจองห้องพักมากที่สุดช่วงวันหยุดสงกรานต์ปี 2564 ติดอันดับ 7 แห่ง โดยภูเก็ต ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับ 1 จากอันดับ 4 ในปี 2562 แซงพัทยาที่หล่นไปอยู่อันดับ 2 ส่วนชายหาดอื่นๆ ที่ติดอันดับในปีนี้ ได้แก่ หัวหิน/ชะอำ อยู่อันดับ 3 , กระบี่ อันดับ 4 , เกาะสมุย อันดับ 5 , เขาหลัก อันดับ 6 ส่วนกรุงเทพฯ ตกลงจากอันดับ 2 ในปี 2562 ไปอยู่อันดับ 7 และเนื่องจากหลายประเทศ ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางเข้าไปเกาะสมุย เขาหลัก เกาะช้าง และเขาใหญ่ ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่าโตเกียว ระยอง กาญจนบุรี และชลบุรี.
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุย จิก สเปกผู้ว่าฯ กทม. มุมมอง พิจิตต รัตตกุล เบื้องหลังร่วมทีมชัชชาติ
   11:38

   ลุย จิก สเปกผู้ว่าฯ กทม. มุมมอง พิจิตต รัตตกุล เบื้องหลังร่วมทีมชัชชาติ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์