เตรียมพร้อมก่อนฉีดวัคซีนโควิด อาการแพ้-ผลข้างเคียง อาจเกิดขึ้นได้

ข่าว

เตรียมพร้อมก่อนฉีดวัคซีนโควิด อาการแพ้-ผลข้างเคียง อาจเกิดขึ้นได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 19:54 น.

ทันทีที่วัคซีนโควิดลอตแรกเข้ามาไทย ทางกระทรวงสาธารณสุข กำลังทยอยฉีดให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงก่อนเป็นอันดับแรกใน 18 จังหวัด ตั้งแต่บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ รวมถึงประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าใครควรได้รับวัคซีน หลังจากนั้นจะมีการติดต่อเพื่อสอบถามความสมัครใจในการฉีด

หากมีการตอบรับการฉีด จะต้องมาโรงพยาบาลเพื่อรับวัคซีนตามนัดในการฉีดวัคซีนเข็มแรก และเข็มที่ 2 ทางแพทย์จะออกใบนัดตามระยะเวลา และให้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชันไลน์ “หมอพร้อม” เพื่อให้ประชาชนสังเกตอาการ หรือผลข้างเคียง หลังจากได้รับวัคซีน รวมถึงเมื่อถึงเวลานัดฉีดเข็มที่ 2 แอปพลิเคชันไลน์ดังกล่าวจะทำการแจ้งเตือน

สำหรับผู้ได้รับวัคซีนโควิด ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จนถึง 1 มี.ค. รวมทั้งสิ้น 3,021 ราย ในจำนวนนี้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน 5 ราย แยกเป็นพื้นที่ จ.สมุทรปราการ 4 ราย และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 1 ราย ซึ่งมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด 4 ราย และคลื่นไส้ อาเจียน 1 ราย ถือเป็นอาการข้างเคียงที่พบได้ ซึ่งไม่รุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โจ๋ตีกันยับหน้าเวทีหมอลำเจ็บ 3 ติดโควิด
  03:06

  โจ๋ตีกันยับหน้าเวทีหมอลำเจ็บ 3 ติดโควิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์